Nhức đầu Hiểu nguyên nhân của các triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Hiểu rõ Nhức đầu

Nhức đầu là cảm giác đau hoặc nhức ở đầu có thể xuất hiện dần dần hoặc đột ngột. Đau nhức đầu có thể xuất hiện ở một bên đầu, tập trung vào một điểm cụ thể hoặc lan ra toàn bộ đầu.

Đau đầu có thể từ nhẹ đến nặng và có thể kéo dài hàng giờ đến hàng ngày. Đặc điểm đau của cơn đau đầu có thể từ đau như dao đâm, đau âm ỉ, đau liên tục, đến đau kèm theo cảm giác nhói.

 nhức đầu-dsuckhoe

Nhức đầu thường có thể được điều trị bằng lối sống lành mạnh, thư giãn hoặc tiêu thụ thuốc giảm đau quá liều. Tuy nhiên, đôi khi đau đầu có thể liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương nghiêm trọng cần được điều trị thêm.

Xin lưu ý, đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà bệnh nhân COVID-19 gặp phải. Do đó, nếu thấy đau đầu, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để xác định tình trạng bệnh. Nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
  • PCR

Nguyên nhân của Nhức đầu

Dựa vào nguyên nhân, đau đầu được chia thành đau đầu nguyên phát và thứ phát. Đau đầu nguyên phát không liên quan đến một bệnh cụ thể. Tình trạng này có thể khởi phát do đau đầu căng thẳng, đau nửa đầu hoặc đau nửa đầu ở trẻ em.

Đau đầu nguyên phát cũng có thể do các hành vi hàng ngày kém, chẳng hạn như thiếu ngủ, ăn muộn hoặc lựa chọn thực phẩm kém.

Trong khi đau đầu thứ phát xảy ra do một số bệnh nhất định kích hoạt các dây thần kinh gây đau ở đầu. Tình trạng này có thể do một số bệnh gây ra, chẳng hạn như viêm xoang cấp tính, cảm cúm và sốt, đau răng, nhiễm trùng tai, chấn thương đầu, tăng huyết áp, khối u não, đột quỵ, ngộ độc hóa chất hoặc các cơn hoảng loạn.

Các triệu chứng đau đầu

Các triệu chứng của cơn đau đầu là cơn đau ở đầu có thể lan ra mặt, cổ và vai. Đau cũng có thể chiếm ưu thế hơn ở một số bộ phận của đầu, chẳng hạn như trán hoặc phía trước đầu, bên trái hoặc bên phải của đầu hoặc phía sau đầu.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu cơn đau đầu kèm theo nôn mửa, cứng cổ, suy giảm thị lực, nói lắp, chóng mặt hoặc co giật. Những lời phàn nàn này có thể là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm.

Điều trị và Phòng ngừa Nhức đầu

Điều trị đau đầu tùy thuộc vào nguyên nhân. Khi không có các triệu chứng nguy hiểm khác, cơn đau đầu có thể được giảm bớt bằng các loại thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol.

Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu đáng lo ngại, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được khám và điều trị thích hợp.

Để ngăn ngừa đau đầu do hành vi hàng ngày, hãy áp dụng các thói quen sống lành mạnh, chẳng hạn như nghỉ ngơi đầy đủ và tập thể dục thường xuyên. Trong khi đó, nếu cơn đau đầu do một bệnh cụ thể gây ra, thì cách phòng ngừa tốt nhất là điều trị nguyên nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, panadol-1