Những cách dễ dàng cho sức khỏe để khắc phục tình trạng nghẹt mũi do dị ứng

Nghẹt mũi do dị ứng là tình trạng cơ thể phản ứng với các tác nhân gây dị ứng (dị nguyên). Nhiều người coi tình trạng này là một triệu chứng cảm lạnh thông thường do vi rút gây ra. Do đó, tình trạng nghẹt mũi do dị ứng không được điều trị đúng cách .

Cảm lạnh thường do nhiễm vi rút tấn công đường hô hấp trên. Khi bị nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng chống lại. Chính phản ứng này sau đó gây ra các triệu chứng nghẹt mũi. Trong khi đó, trong cảm lạnh thông thường do dị ứng, tắc nghẽn trong mũi là do hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như bụi hoặc lông động vật.

 Cara Dễ dàng Khắc phục Tình trạng Ngạt mũi Do Dị ứng - dsuckhoe

Phân biệt Cảm lạnh Thông thường Do Virus và Dị ứng

Nghẹt mũi Do vi rút và dị ứng có các triệu chứng giống nhau nên hơi khó phân biệt. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể quan sát để phân biệt giữa hai tình trạng này, đó là:

 • Khi bị cảm lạnh
  Vi-rút gây cảm lạnh sẽ phát triển nhanh hơn trong mùa mưa. Các triệu chứng cảm lạnh hoặc sổ mũi thường xuất hiện vài ngày sau khi bị nhiễm vi rút. Trong khi cảm lạnh do dị ứng có thể xảy ra ngay sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên. Ngoài ngạt mũi, các triệu chứng khác của cảm lạnh dị ứng bao gồm chảy nước mũi, hắt hơi và ngứa hoặc chảy nước mắt.
 • Cảm lạnh mất bao lâu
  Vi rút nói chung sẽ tồn tại từ 3 đến 14 ngày. Trong khi cảm do dị ứng sẽ kéo dài hơn, thậm chí lên đến hàng tuần. Đặc biệt là nếu bạn tiếp tục tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.
 • Sốt
  Khi bạn bị nhiễm vi rút gây cảm lạnh thông thường, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên để phản ứng với vi rút, dẫn đến sốt. Ngược lại với cảm lạnh dị ứng, thường không kèm theo sốt.
 • Màu sắc của dịch mũi
  Khi bạn bị cảm lạnh do vi rút, dịch nhầy chảy ra mũi thường có màu hơi vàng hoặc xanh lá cây. Ngược lại với cảm lạnh do dị ứng, chất nhầy không màu hoặc trong.

Cách khắc phục Ngạt mũi

Vì các nguyên nhân khác nhau , nghẹt mũi là do vi rút gây ra và hậu quả của dị ứng cũng cần được điều trị theo nhiều cách khác nhau. Đối với cảm lạnh do nhiễm siêu vi, điều trị là uống nhiều nước, nghỉ ngơi đầy đủ, súc miệng bằng nước muối. Ngoài ra, thuốc xịt mũi có chứa oxymetazoline cũng có thể làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi trong tình trạng này. Tránh sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị cảm lạnh do nhiễm vi-rút, vì thuốc kháng sinh chỉ được dùng để điều trị các bệnh do nhiễm vi khuẩn.

Trong trường hợp cảm lạnh do dị ứng, bạn nên tránh tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. , chẳng hạn bằng cách sử dụng khẩu trang, hoặc thường xuyên lau dọn nhà cửa sạch bụi bẩn. Phương pháp điều trị được đưa ra chỉ nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng của phản ứng dị ứng. Bạn có thể sử dụng thuốc xịt mũi oxymetazoline để giúp giảm nghẹt mũi trong thời gian ngắn.

Thuốc này hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu trong mũi bị sưng và tắc nghẽn mũi do đến một phản ứng dị ứng. Mục đích là để bạn có thể thở nhẹ nhõm trở lại.

Trong các tình trạng nghiêm trọng hơn, thuốc xịt mũi oxymetazoline có thể cần được kết hợp với các loại thuốc corticosteroid tại chỗ, thường là trong dạng thuốc nhỏ mũi. Các corticosteroid tại chỗ này rất hữu ích để giảm viêm xảy ra ở đường mũi do chất gây dị ứng. Sự kết hợp của cả hai sẽ nhanh chóng loại bỏ dị ứng.

Vì nguyên nhân của cảm lạnh không nhất thiết là do nhiễm vi rút thông thường, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, đặc biệt nếu khiếu nại không cải thiện hoặc tiếp tục tái diễn và ngày càng cảm thấy khó chịu hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nghẹt mũi, lạnh, Viêm mũi dị ứng