Những cách lây truyền bệnh viêm phổi cần biết về sức khỏe

Ngoài việc nước bọt bắn ra trực tiếp, có nhiều cách lây truyền bệnh viêm phổi. Để tránh bị nhiễm trùng này, điều quan trọng là bạn phải nhận biết được bệnh viêm phổi có thể lây truyền từ người này sang người khác như thế nào.

Cách bệnh viêm phổi lây truyền có thể qua không khí và các đồ vật xung quanh chúng ta. Tất cả mọi người đều có khả năng bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Do đó, để đề phòng, bạn nên cảnh giác với sự lây lan của căn bệnh này.

 Những cách lây truyền bệnh viêm phổi cần biết-dsuckhoe

Các cách lây truyền khác nhau của bệnh viêm phổi

Có 2 cách lây truyền bệnh viêm phổi, đó là trực tiếp và gián tiếp truyền tải. Dưới đây là giải thích:

Phương thức lây truyền trực tiếp của bệnh viêm phổi

Phương thức lây truyền phổ biến nhất của bệnh viêm phổi là qua những giọt nước bọt nhỏ từ miệng vào không khí khi người bị viêm phổi hắt hơi hoặc ho. Chính tia lửa nhỏ này đã mang mầm bệnh gây viêm phổi. Nếu những người xung quanh bệnh nhân hít phải giọt nước bọt này, người đó có thể bị nhiễm bệnh.

Các cách lây truyền viêm phổi gián tiếp

Viêm phổi cũng có thể được truyền một cách gián tiếp. Các cách lây truyền bệnh viêm phổi có thể rất khác nhau, ví dụ như khi một người bị viêm phổi hắt hơi hoặc ho mà không che miệng và bắn nước bọt của mình vào các đồ vật xung quanh. miệng trước khi rửa tay.

Sự lây nhiễm cũng có thể xảy ra khi một người bị viêm phổi hắt hơi hoặc ho và lấy khăn giấy che miệng, nhưng không vứt ngay khăn giấy vào thùng rác. Khăn giấy có thể là nguồn vi trùng cho các vật dụng khác hoặc có thể làm ô nhiễm trực tiếp tay của người khác vô tình cầm chúng.

Nếu tay bị ô nhiễm chạm vào miệng và mũi, bệnh viêm phổi có thể bị lây truyền. Nghiên cứu cho thấy một người có thể chạm vào vùng miệng và mũi ít nhất 10 phút một lần. Vì vậy, điều quan trọng là phải siêng năng rửa tay trước khi ăn hoặc chạm vào vùng da mặt.

Ngoài ra, các con đường lây truyền viêm phổi gián tiếp khác là dùng chung đồ ăn thức uống hoặc sử dụng chung dụng cụ ăn uống với người bị viêm phổi.

Tuy nhiên, không phải ai tiếp xúc cũng bị viêm phổi ngay lập tức. Những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn là trẻ em dưới 2 tuổi, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như người bị nhiễm HIV / AIDS, bệnh tự miễn dịch hoặc bệnh tiểu đường.

Làm thế nào để ngăn ngừa lây truyền bệnh viêm phổi

Sau khi biết các cách lây truyền bệnh viêm phổi khác nhau, có một số điều có thể kết luận là cách để ngăn ngừa bệnh này, đó là:

  • Rửa tay đúng cách thường xuyên và kỹ lưỡng, đặc biệt nếu bạn đang chăm sóc người bị viêm phổi.
  • Không sử dụng chung dụng cụ ăn uống với người khác.
  • Duy trì sức bền bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn thức ăn lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ.
  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

Thuốc chủng ngừa viêm phổi cũng rất cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của viêm phổi. Các loại vắc-xin được tiêm cho trẻ em và người lớn là khác nhau. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về những loại vắc xin bạn có thể tiêm để phòng ngừa viêm phổi.

Ngoài ra, những người bị viêm phổi cũng có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa lây truyền bệnh viêm phổi cho người khác, cụ thể là bằng cách:

  • Che miệng hoặc mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt ngay vào thùng rác và rửa tay
  • Hạn chế tiếp xúc với người khác
  • Ở nhà cho đến khi bạn bình phục và bác sĩ tuyên bố rằng anh ta không còn dễ bị lây truyền bệnh viêm phổi cho người khác nữa

Các phương pháp lây truyền bệnh viêm phổi ở trên bạn phải cẩn thận để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng gây bệnh viêm phổi . Không nên coi thường căn bệnh này, vì trong trường hợp viêm phổi nặng, vi trùng có thể lây lan sang các cơ quan khác và gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu bạn là một trong những người có nguy cơ cao bị viêm phổi và bị ho liên tục hơn một tuần, khó thở, sốt trên 38 độ C trong hơn 3 ngày, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị càng sớm càng tốt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, viêm phổi