Những điều bạn cần biết về phẫu thuật âm thanh nổi

Phẫu thuật lập thể là một kỹ thuật phẫu thuật sử dụng sự hỗ trợ của quét 3 chiều để xác định chính xác vị trí và ranh giới của khối u. Phương pháp lập thể này hoạt động giống như GPS (hướng dẫn vị trí).

Phẫu thuật lập thể thường được thực hiện nếu vị trí của khối u khó tiếp cận hoặc nằm trong não và cột sống. Ca phẫu thuật này được đánh giá là khá an toàn vì có thể xác định chính xác vị trí của khối u và hy vọng sẽ giúp quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

 Những điều bạn cần biết về phẫu thuật âm thanh nổi - dsuckhoe

Phương pháp lập thể không chỉ được thực hiện trong phẫu thuật thông thường yêu cầu vết mổ, mà còn khi thực hiện xạ trị. Kỹ thuật lập thể trong quá trình xạ trị được gọi là phẫu thuật phóng xạ lập thể . Ngoài việc điều trị khối u, phương pháp lập thể cũng có thể được sử dụng để phát hiện ung thư vú.

Mục đích và Chỉ định của Hoạt động Âm thanh nổi

Các bác sĩ thường khuyến nghị phẫu thuật lập thể ở những bệnh nhân có một trong các loại sau:

 • Có một khối u ở vị trí khó tiếp cận hoặc quá nhỏ, do đó sẽ khó khăn hơn nếu không có sự trợ giúp của các phương pháp lập thể
 • Có khối u khi về già hoặc mắc một số bệnh lý có nguy cơ cao nếu chỉ được thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật thông thường

Phẫu thuật này cũng có thể được thực hiện nếu bệnh nhân chọn thủ thuật này như một biện pháp để điều trị khối u mà họ mắc phải.

Có một số ví dụ về các khối u có thể được điều trị bằng phẫu thuật lập thể, cụ thể là:

 • Khối u não
 • Các khối u di căn đến não
 • U thần kinh âm thanh
 • Các khối u của tuyến yên
 • Các khối u ở phổi, cột sống và cổ
Phẫu thuật lập thể cũng có thể được lựa chọn để điều trị các tình trạng khác, chẳng hạn như dị dạng động mạch tĩnh mạch và đau dây thần kinh sinh ba. Ngoài mục đích để giải quyết các tình trạng nêu trên, phương pháp stereotactic cũng có thể được sử dụng như một cuộc kiểm tra hỗ trợ để xác định loại khối u, đặc biệt là trong khối u vú.

Cảnh báo trước phẫu thuật âm thanh nổi

Trước khi tiến hành phẫu thuật lập thể, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào sau đây:

 • Đang mang thai hoặc cho con bú
 • Đang dùng thuốc, bao gồm thuốc trị tiểu đường, thuốc làm loãng máu, thuốc thảo dược hoặc chất bổ sung
 • Có tiền sử dị ứng với thuốc gây mê
 • Có tiền sử sợ ở trong một không gian hẹp (chứng sợ ngột ngạt)
 • Đã lắp đặt thiết bị cấy ghép trong cơ thể, chẳng hạn như máy tạo nhịp tim và vòng tim (stent)

Sinh thiết vú nổi

Sinh thiết vú lập thể là sự kết hợp của thủ tục sinh thiết và kỹ thuật quét nhũ ảnh. Sinh thiết vú nổi thường được thực hiện khi kích thước của khối u nhỏ hoặc sự vôi hóa (tích tụ canxi) được tìm thấy trong vú trong quá trình chụp nhũ ảnh trước đó.

Quy trình hoạt động

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân nên tránh sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm cho vú, bao gồm kem dưỡng ẩm, chất khử mùi, kem dưỡng da, bột và nước hoa, vào ngày kiểm tra.

Ngay trước khi trải qua sinh thiết vú lập thể , bệnh nhân cũng được yêu cầu tháo tất cả đồ trang sức, kính hoặc bất kỳ đồ vật kim loại nào. Sau đó bệnh nhân sẽ mặc quần áo đặc biệt của bệnh viện.

Trong phòng khám, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm ngửa và đặt ngực vào một khu vực đặc biệt. Sau đó, các giai đoạn của hoạt động lập thể như sau:

 • Bác sĩ sẽ đặt giường của bệnh nhân ở một độ cao nhất định. Mục đích là giúp khám vú dễ dàng hơn.
 • Một thiết bị hình đĩa sẽ được đặt trên vùng ngực, sau đó thiết bị sẽ ấn vào vú của bệnh nhân, giữ cho nó bất động. Bệnh nhân cũng sẽ được gây tê cục bộ vùng vú.
 • Để xác nhận vị trí chính xác của khối u, chụp nhũ ảnh sẽ được thực hiện.
 • Được hướng dẫn bởi vị trí của khối u, một mẫu mô (sinh thiết) sẽ được thực hiện bằng một cây kim đặc biệt được đưa vào khu vực khối u.
 • Sau khi thực hiện, kim sẽ được rút ra và để lại vết thương nhỏ trên vú. Sau đó, vết thương được xử lý để tránh nhiễm trùng và các mẫu mô được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Quy trình này mất khoảng 30 phút đến 1 giờ. Bệnh nhân thường có thể về nhà ngay sau khi trải qua sinh thiết vú lập thể . Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sinh thiết vú lập thể là đau và khó chịu ở vú. Điều này là bình thường và tạm thời.

Để tăng tốc độ hồi phục, tránh hoạt động gắng sức trong 24 giờ sau phẫu thuật và thay băng thường xuyên. Nếu trong thời gian hồi phục, vú bị bầm tím, sưng, đau, cảm thấy nóng, đỏ, chảy máu và tiết dịch, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Phẫu thuật não lập thể

Phẫu thuật não lập thể là một thủ thuật phẫu thuật loại bỏ khối u trong não với sự hỗ trợ của công nghệ quét CT Scan hoặc MRI để biết chính xác vị trí của khối u. Quy trình này nhằm mục đích loại bỏ càng nhiều mô khối u hoặc mô bất thường khác càng tốt mà không làm ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh xung quanh.

Khoảng 1–2 ngày trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ quét não của bệnh nhân bằng chụp MRI hoặc CT. Kết quả quét này sẽ được bác sĩ phân tích để xác định hình dạng não của bệnh nhân và vị trí chính xác của khối u trong quá trình phẫu thuật sau này.

Quy trình vận hành

Vào ngày phẫu thuật, bệnh nhân sẽ nằm trên giường có hỗ trợ đặc biệt ở vùng đầu. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê cho bạn. Bác sĩ cũng có thể cạo lông gần khu vực khối u trước khi phẫu thuật.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ gắn một số vật kim loại nhỏ hình tròn vào vùng đầu của bệnh nhân. Vật thể này được gọi là điểm đánh dấu fiducial có chức năng là đưa ra hình ảnh về não của bệnh nhân trong thời gian thực.

Dưới đây là các bước cần thực hiện trong quá trình phẫu thuật não lập thể:

 • Bác sĩ sẽ rạch và mở hộp sọ của bệnh nhân.
 • Với sự trợ giúp của hình ảnh từ quá trình quét, bác sĩ sẽ loại bỏ khối u.
 • Sau khi khối u được loại bỏ, xương sọ sẽ trở lại vị trí ban đầu.
 • Các vết mổ sẽ được khâu lại, làm sạch và băng bó.

Sau thủ thuật phẫu thuật não lập thể , bệnh nhân cần được nhập viện cho đến khi tình trạng ổn định. Băng cũng sẽ được thay thường xuyên. Thời gian điều trị của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau.

Các tác dụng phụ sau phẫu thuật mà bệnh nhân có thể gặp phải là đau đầu, đau vùng phẫu thuật và nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ cung cấp một số phương pháp điều trị để hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật.

Kỹ thuật xạ phẫu lập thể

Xạ phẫu lập thể (SRS) là một liệu pháp bức xạ không phẫu thuật với sự trợ giúp của công nghệ quét hình ảnh, do đó các bức xạ tia bức xạ được nhắm mục tiêu chính xác và không bắn vào các mô lành xung quanh. Liệu pháp này có tác dụng điều trị các khối u nhỏ ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, đặc biệt là ở não.

Các loại tia được sử dụng trong SRS được chia thành hai loại, đó là Gamma Knife CyberKnife. Gamma Knife được sử dụng cho các khối u có đường kính nhỏ đến trung bình, cụ thể là 5–40 mm; trong khi Cyber ​​Knife được sử dụng cho các khối u lớn hơn, lên đến 3,5 cm.

Để thực hiện liệu pháp này, bệnh nhân cần chú ý những cảnh báo đã nêu ở trên. Thủ thuật này sẽ được thực hiện nếu bệnh nhân có chỉ định phù hợp và không có chống chỉ định thực hiện thủ thuật này.

Trước khi trải qua phẫu thuật phóng xạ lập thể , bệnh nhân sẽ được chụp CT hoặc MRI ban đầu với mục đích tương tự như chụp trong phẫu thuật não lập thể.

Quy trình hoạt động

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm trên một chiếc giường đặc biệt có thể được đưa vào một chiếc máy có thể phát ra bức xạ. Sau đó, đầu của bệnh nhân sẽ được gắn một thiết bị như mũ bảo hiểm để duy trì vị trí của đầu bệnh nhân và đảm bảo nhắm mục tiêu bức xạ.

Trước khi tiến hành xạ trị, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ vào trán và sau đầu. Sau đó, xạ trị được thực hiện bằng cách trượt giường vào một máy bức xạ, nơi một lượng ánh sáng có bước sóng nhất định sẽ được phát ra vị trí khối u não theo các hướng quét được sử dụng làm điều hướng.

Trong thời gian trị liệu, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau hoặc không nghe thấy âm thanh của máy. Nếu họ cảm thấy không thoải mái trong quá trình này, bệnh nhân có thể giao tiếp thông qua một micrô gắn trên mũ bảo hiểm. Sau khi liệu pháp hoàn tất, giường sẽ được kéo ra khỏi máy một lần nữa và mũ bảo hiểm sẽ được tháo ra.

Xạ phẫu lập thể thường mất khoảng 1 giờ. Hầu hết bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi liệu pháp kết thúc. Liệu pháp này có thể được thực hiện 1–4 lần, tùy thuộc vào tình trạng và kích thước của khối u.

Các tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể gặp phải sau hành động này là chảy máu nhẹ, sưng tấy, chóng mặt và đau đầu. Điều này là bình thường và tạm thời. Tuy nhiên, nếu tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc bị nhiễm trùng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Người bệnh cũng cần đi khám thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ. Việc kiểm tra này thường được thực hiện trong vòng 1–3 năm sau thủ thuật. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành chụp MRI 3–6 tháng sau thủ thuật để theo dõi tình trạng của vùng bức xạ.

Khám định kỳ này là cần thiết để theo dõi tình trạng của khối u và sự thành công của liệu pháp. Trong quá trình hồi phục, có thể xảy ra các tác dụng phụ lâu dài, chẳng hạn như thay đổi khả năng nhận thức, sưng não và xuất hiện các khối u ở các bộ phận khác của não.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật lập thể, khối u