Những điều bạn cần biết về phẫu thuật thay khớp gối

Phẫu thuật thay khớp gối là một thủ thuật y tế được thực hiện bằng cách thay thế khớp gối bị hư hỏng bằng khớp gối nhân tạo (chân giả). Mục đích là đ giảm đau và phục hồi chức năng khớp gối , để người bệnh có thể tiếp tục sử dụng khớp gối của mình. như bình thường.

 Những điều về phẫu thuật thay khớp gối bạn cần biết-dsuckhoe

Khớp gối có thể bị tổn thương do chấn thương hoặc viêm nhiễm ( thuật h ritis ) khiến người bệnh không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày. Khớp gối bị tổn thương sẽ gây đau đầu gối trong các hoạt động như đi bộ, leo cầu thang, ngồi hoặc nằm.

Trước khi tiến hành phẫu thuật thay khớp gối, trước tiên bệnh nhân sẽ được điều trị không phẫu thuật. Việc điều trị có thể bằng hình thức cho uống thuốc hoặc đưa dụng cụ hỗ trợ để người bệnh có thể chủ động sử dụng khớp gối của mình. Nếu các phương pháp điều trị không phẫu thuật không còn hiệu quả trong việc giảm đau và giảm bớt những phàn nàn, bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật thay khớp gối. Bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân khi có thể thực hiện thủ thuật này.

Khớp gối bị hư hỏng của bệnh nhân sẽ được thay thế bằng khớp giả làm bằng kim loại. Thông qua phẫu thuật thay khớp gối, bác sĩ sẽ thay thế các đầu xương đùi, gân kheo, xương bắp chân, xương bánh chè bằng chân giả. Bệnh nhân thực hiện thủ thuật này thường là bệnh nhân cao tuổi hoặc bệnh nhân bị viêm khớp nặng.

Chỉ định phẫu thuật thay khớp gối

Nguyên nhân phổ biến khiến một người phải phẫu thuật thay thế Đầu gối là một bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, bản thân có nhiều loại viêm khớp và những loại viêm khớp thường khiến người bệnh phải phẫu thuật thay khớp gối là:

 • Viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi khớp gối của một người bị viêm mãn tính do một bệnh tự miễn dịch khiến đầu gối trở nên khó hoạt động.
 • Osteoart h viêm. Viêm xương khớp xảy ra khi khớp gối của một người bị viêm do lão hóa (thoái hóa). Tình trạng này hầu hết đều gặp phải ở người cao tuổi. Nhưng trong một số trường hợp, nó cũng xảy ra ở tuổi trẻ.
 • Viêm khớp sau chấn thương ( viêm khớp sau chấn thương ) > . Loại viêm khớp này có thể xảy ra do chấn thương nghiêm trọng ở khớp gối.

Bệnh nhân viêm khớp gối sẽ cảm thấy khó khăn khi thực hiện các hoạt động dựa vào trên đầu gối, chẳng hạn như đi bộ, leo cầu thang hoặc đứng dậy từ tư thế ngồi, ngồi xổm và ngủ. Nếu viêm khớp đủ nặng, người bệnh vẫn sẽ cảm thấy đau đầu gối ngay cả khi bệnh nhân không sử dụng đầu gối của mình, chẳng hạn như khi nghỉ ngơi.

Trước khi được bác sĩ đề nghị Để được phẫu thuật thay khớp gối, bệnh nhân sẽ được đề nghị điều trị mà không cần phẫu thuật. Ví dụ: thông qua việc sử dụng thuốc, chẳng hạn như:

 • Thuốc chống viêm không steroid.
 • Corticosteroid.
 • Thuốc bổ khớp, chẳng hạn như như glucosamine hoặc chondroitin sulfate.

Ngoài việc sử dụng thuốc, bệnh nhân cũng có thể thực hiện các liệu trình điều trị khác để giảm viêm khớp gối, chẳng hạn như:

 • Vật lý trị liệu.
 • Việc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để đi lại và hoạt động, chẳng hạn như nạng hoặc nẹp.
 • Ăn kiêng để giảm cân, đặc biệt là ở những bệnh nhân nghệ h ritis cũng bị béo phì.
 • Hạn chế hoạt động thể chất, đặc biệt là những người dựa vào đầu gối hoặc bàn chân.

Nếu các phương pháp điều trị này không còn hiệu quả trong việc giảm đau đầu gối do viêm khớp, bác sĩ mới sẽ đề nghị bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối.

Cảnh báo phẫu thuật thay khớp gối

Không phải bệnh nhân nào cũng là bệnh nhân viêm khớp gối có thể phẫu thuật thay khớp gối. Một số tình trạng khiến bệnh nhân art h ritis không thể trải qua quy trình này, bao gồm:

 • Bị viêm khớp nhiễm trùng .
 • Bị bệnh mạch máu nặng.
 • Bị nhiễm trùng, mặc dù vị trí nhiễm trùng không ở đầu gối hoặc gần đầu gối.
 • Bị rối loạn chức năng cơ bắp chân.

Ngoài ra còn có những tình trạng khiến bệnh nhân viêm khớp gối phải phẫu thuật với sự điều trị hoặc giám sát đặc biệt, trong số những bệnh lý khác:

 • Bệnh nhân béo phì.
 • Có tiền sử viêm tủy xương quanh đầu gối.
 • Có tình trạng da hoặc bệnh có thể ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật, chẳng hạn như bệnh vẩy nến.

Chuẩn bị cho phẫu thuật thay thế đầu gối

Trước tiên, bệnh nhân sẽ được kiểm tra để đảm bảo nhu cầu của đầu gối phẫu thuật thay thế. Các khám bệnh mà bệnh nhân có thể trải qua, trong số các khám khác:

 • Kiểm tra bệnh sử nói chung
 • Kiểm tra tình trạng cơ thể nói chung
 • Ảnh chụp X-quang
 • Xét nghiệm máu
 • MRI
 • Chụp CT

Nếu dựa trên kết quả khám, bệnh nhân được yêu cầu phẫu thuật thay khớp gối , bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân các quy trình mổ liên quan. Các bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bệnh nhân ngừng sử dụng một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc làm loãng máu. Bác sĩ cũng sẽ thông báo loại thuốc tê (thuốc mê) sẽ được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Nếu bệnh nhân có cơ địa dị ứng với thuốc mê, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ trước khi tiến hành ca mổ.

Khoảng 8 tiếng trước khi mổ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu nhịn ăn, thường là nhịn ăn. bắt đầu lúc nửa đêm. Nếu bệnh nhân đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, nên thảo luận với bác sĩ về việc mang thai. Bệnh nhân cũng sẽ được bác sĩ yêu cầu người nhà đi cùng trước và sau phẫu thuật, đặc biệt là dịch vụ đưa đón từ nhà đến bệnh viện. Bệnh nhân cũng có thể trao đổi với gia đình về thời gian hồi phục sau phẫu thuật, đặc biệt là về môi trường sống tại nhà để bệnh nhân sinh hoạt dễ dàng. Bệnh nhân cũng có thể bắt đầu tập luyện bằng dụng cụ hỗ trợ đi bộ trong thời gian chuẩn bị để khi bước vào giai đoạn hồi phục, bệnh nhân đã quen với dụng cụ hỗ trợ. Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc kháng sinh trước, trong và sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng, cũng như thuốc an thần để giúp bệnh nhân thoải mái và bình tĩnh trong khi phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật thay khớp gối

Khi bắt đầu quy trình phẫu thuật thay khớp gối, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thay trang phục bằng quần áo phẫu thuật đặc biệt. Sau đó bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm trên bàn mổ và được gây mê toàn thân để không bị tỉnh táo trong quá trình mổ. Để chứa nước tiểu thoát ra trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đặt một ống thông tiểu vào niệu đạo của mình. Nếu chỗ mổ có nhiều lông thì cạo sạch lông để vùng mổ luôn sạch sẽ.

Vùng da đầu gối sau đó sẽ được bôi dịch sát trùng để tránh nhiễm trùng trong và sau mổ. Sau đó, bác sĩ sẽ rạch một đường da (rạch) vùng đầu gối khoảng 6-10 cm để mở khớp gối. Sau đó bác sĩ chỉnh hình sẽ cắt bỏ phần khớp gối bị tổn thương, thay vào đó là chân giả. Các phương pháp thay khớp gối thường được thực hiện trên bệnh nhân bao gồm:

 • Thay khớp gối toàn phần. Thay toàn bộ khớp gối được thực hiện bằng cách thay thế tất cả các bộ phận của khớp gối, bao gồm xương bánh chè, một phần của xương đùi, gân kheo và xương bắp chân. Ngoài việc thay thế xương, các khớp và miếng đệm của khớp gối cũng được thay thế bằng kim loại hoặc nhựa.
 • Thay một phần đầu gối không may. Một phần Việc thay khớp gối được thực hiện bằng cách chỉ cắt xương và khớp ở phần bị viêm. Nếu tình trạng viêm xảy ra ở khớp gối, xương đùi thì bác sĩ chỉ cần cắt xương và thay miếng đệm khớp ở khu vực này. Thay khớp gối một phần cho phép bệnh nhân có thời gian hồi phục nhanh hơn so với thay toàn bộ khớp gối. Tuy nhiên, có thể bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật lại nếu tình trạng viêm ở khớp gối lan sang các bộ phận khác.
 • Thay khớp gối hai bên. Thay khớp gối hai bên là phương pháp Hoạt động thay thế đầu gối thực hiện trên cả hai đầu gối cùng một lúc. Bệnh nhân được thay khớp gối hai bên chỉ là những bệnh nhân đã được chẩn đoán viêm khớp cả hai đầu gối. Thay khớp gối hai bên cho phép bệnh nhân phẫu thuật cả hai khớp cùng một lúc. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ phải trải qua thời gian hồi phục lâu hơn.

Sau khi hoàn thành khớp gối giả, bác sĩ sẽ kiểm tra xem khớp gối giả có hoạt động bình thường hay không. Thủ thuật là gập và vặn đầu gối trong khi bệnh nhân vẫn chưa tỉnh. Nếu quá trình kiểm tra khớp gối giả đã hoàn thành, bác sĩ sẽ băng lại vết mổ đã thực hiện bằng chỉ khâu, sau đó băng lại bằng băng vô trùng để tránh nhiễm trùng khớp gối. Phẫu thuật thay khớp gối thường diễn ra trong khoảng 2 giờ. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng bệnh để tiến hành hồi phục hậu phẫu.

Sau khi phẫu thuật thay khớp gối

Bệnh nhân sẽ hết đau xung quanh đầu gối của anh ấy sau khi trải qua cuộc phẫu thuật. Đây là một triệu chứng bình thường mà bệnh nhân cảm nhận được trong quá trình hồi phục. Để giảm cơn đau, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chẳng hạn như ketorolac. Để ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết khối tĩnh mạch sâu , các bác sĩ có thể kê đơn thuốc làm loãng máu. Ngoài ra, bệnh nhân được khuyến khích di chuyển bàn chân và gót chân trong thời gian hồi phục để máu lưu thông đến các chi được duy trì.

Trong thời gian nằm viện, bác sĩ và nhân viên y tế sẽ giúp bệnh nhân tập thở. ., và bắt đầu hoạt động thể chất bằng cách sử dụng đầu gối. Cả hai phương pháp đều là một phần của giai đoạn phục hồi và có thể được thực hiện ở cả bệnh viện và tại nhà của bệnh nhân trong thời gian điều trị ngoại trú. Nên thực hiện bài tập này thường xuyên để bệnh nhân quen với khớp gối giả đã được lắp. Ngoài ra, bác sĩ sẽ cung cấp danh sách những thực phẩm bệnh nhân nên tránh và ăn trong thời gian hồi phục.

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật thay khớp gối thường kéo dài khoảng 3-6 tuần. Sau khi phục hồi hoàn toàn, bệnh nhân có thể thực hiện các hoạt động thể chất nhẹ nhàng xung quanh nhà. Bệnh nhân mới có thể lái xe nếu họ đã quen với đầu gối giả, và nếu họ không còn dùng thuốc giảm đau. Còn đối với những hoạt động thể chất nặng nhọc thì càng nên tránh. Ví dụ: tập các môn thể thao dễ bị chấn thương đầu gối, chẳng hạn như đá bóng.

Hiện tại, tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật thay khớp gối là khá tốt, khoảng 90%. Hầu hết những bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp gối đều không còn cảm giác đau nhức đầu gối. Bằng cách điều chỉnh hoạt động thể chất, kết quả của phẫu thuật thay khớp gối có thể kéo dài đến hàng chục năm.

Rủi ro của phẫu thuật thay khớp gối

Phẫu thuật thay khớp gối hiện đang rất an toàn để trải qua, và hiếm khi gây ra tác dụng phụ hoặc biến chứng. Những rủi ro hiếm gặp này bao gồm:

 • Đột quỵ.
 • Nhiễm trùng.
 • Tổn thương dây thần kinh vùng phẫu thuật.
Huyết khối tĩnh mạch sâu
 • Đau tim
 • Đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng, bệnh nhân nên cẩn thận với các triệu chứng của mình trong thời gian hồi phục. Nếu xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng trong thời gian hồi phục, người bệnh cần thông báo ngay cho các bác sĩ có liên quan. Các triệu chứng cần chú ý bao gồm:

  • Sốt.
  • Rò rỉ chất lỏng từ chỗ mổ.
  • Sưng, tấy đỏ và đau ở vùng mổ.
  • li>
  • Đổ mồ hôi lạnh.

  Các biến chứng khác cũng cần được theo dõi là mòn hoặc mòn khớp gối giả đã được lắp vào. Tình trạng mòn khớp gối có thể xảy ra nhanh hơn nếu bệnh nhân thực hiện các hoạt động thể chất gắng sức hoặc thường xuyên nâng vật nặng.

  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
  Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật thay đầu gối, viêm khớp, thoái hóa khớp