Những điều bạn cần biết về phẫu thuật tim rò rỉ

Phẫu thuật tim rò là một thủ thuật y tế nhằm điều trị chứng rối loạn lưu lượng máu ở tim thuộc loại nghiêm trọng. Phẫu thuật này được thực hiện nếu việc sử dụng thuốc được coi là không thể đối phó một cách tối ưu.

Cơ quan tim bao gồm bốn ngăn, cụ thể là hai vòm và hai ngăn, được ngăn cách bằng các vách ngăn. Trong các vách ngăn này có các van có thể đóng mở để điều chỉnh hướng của dòng máu, cả từ tim và đến tim.

 Những điều cần biết về phẫu thuật tim rò rỉ-dsuckhoe

Tim bị rò rỉ xảy ra khi có lỗ hổng trên khối tim hoặc có rối loạn chức năng của van tim khiến máu không lưu thông được đúng. Để khắc phục điều này, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật được gọi là phẫu thuật tim bị rò rỉ.

Các điều kiện cần phẫu thuật tim bị rò rỉ

Trái tim bị rò rỉ do một lỗ thủng trên khối thường do bệnh tim bẩm sinh, chẳng hạn như ASD ( thông liên nhĩ ), VSD ( thông liên thất ) và PFO ( bằng sáng chế foramen ovale ).

Mặc dù không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng, nhưng tim bị rò rỉ có thể gây chóng mặt, nhức đầu, đau ngực, khó thở, đánh trống ngực, cũng như các chi bị sưng và hơi xanh. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nếu vết rò rỉ trong tim đủ lớn, máu sạch và bẩn có thể bị trộn lẫn. Trong tình trạng này, phẫu thuật tim rò rỉ cần được thực hiện ngay lập tức. Nếu không, có thể xảy ra nhiều biến chứng khác nhau, chẳng hạn như suy tim, đột quỵ hoặc các tình trạng đe dọa tính mạng khác.

Các loại phẫu thuật tim bị rò rỉ

Rò rỉ phẫu thuật tim sẽ được điều chỉnh theo nguyên nhân, có thể là do trục trặc van tim hoặc do một lỗ hổng trên khối. Có ba lựa chọn để phẫu thuật tim bị rò rỉ, đó là:

Phẫu thuật sửa van tim

Để điều trị tim bị rò rỉ do rối loạn van tim, hãy sửa van tim hoặc phẫu thuật thay thế thường được thực hiện.

Tuy nhiên, phẫu thuật sửa van tim phổ biến hơn. Ngoài việc được coi là dễ dàng hơn, kỹ thuật này còn có nguy cơ nhiễm trùng thấp hơn so với phẫu thuật thay van tim.

Bước này cũng cho phép bệnh nhân không cần dùng thuốc làm loãng máu suốt đời sau phẫu thuật. Phẫu thuật sửa van tim có thể được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

  • Phẫu thuật tạo hình van tim : Phẫu thuật sửa van với lắp một vòng đặc biệt hoặc vòng xung quanh van tim để cho phép van đóng lại đúng cách.
  • MitraClip : hoạt động kẹp (kẹp) trên van tim để giảm rò rỉ tim.
  • : rò rỉ van tim được vá bằng các miếng vá từ các mô cơ thể khác hoặc các mô nhân tạo.
  • Sửa chữa cấu trúc hỗ trợ của van tim : Thao tác này được thực hiện để sửa đổi các cơ nâng đỡ của van để chúng có thể đóng lại như bình thường.
  • Định hình lại : Van tim được định hình lại bằng cách cắt và khâu lại cho đến khi khớp và hoạt động bình thường.

Hoạt động p thay van tim

Nếu van tim không thể sửa chữa được, chẳng hạn do van tim bị tổn thương nghiêm trọng, thì van tim cần được nâng lên và sau đó thay thế. Có hai sự lựa chọn về vật liệu thay thế van, đó là:

  • Vật liệu tự nhiên : được làm từ mô tim động vật (bò hoặc lợn) hoặc người trái tim (người cho). Các van này có thể tồn tại trong 10–15 năm và sau đó cần được thay thế lại vì chất lượng có thể giảm theo thời gian.
  • Tổng hợp : thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại mạ carbon. Các van này có thể tồn tại suốt đời, nhưng bệnh nhân cần tiếp tục dùng thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa cục máu đông.

Phẫu thuật mở tim

A Tim bị rò rỉ do một lỗ thủng trên khối tim có thể được điều trị bằng cách đóng lỗ thông bằng một miếng vá. Các miếng vá có thể được tạo ra từ mô hoặc lớp lót màng ngoài tim của bệnh nhân hoặc từ các vật liệu nhân tạo phù hợp với mô tim.

Theo thời gian và với sự trợ giúp của vật liệu nhân tạo, mô tim ban đầu sẽ phát triển để tự đóng lỗ thủng và vật liệu trở thành một phần của trái tim.

Các loại phẫu thuật trên có thể được thực hiện bằng phẫu thuật tim hở ( phẫu thuật tim hở ) hoặc bằng đặt ống thông.

Trước khi thực hiện phẫu thuật tim rò rỉ, hãy nói với bác sĩ về tình trạng của bạn càng chi tiết càng tốt, bao gồm tiền sử bệnh tật, các loại thuốc đã uống và một số thói quen nhất định, chẳng hạn như hút thuốc. Ngoài ra, hãy thảo luận về loại và quy trình phẫu thuật, cũng như nguy cơ biến chứng.

Sau phẫu thuật, thường mất khoảng 8 tuần để hồi phục. Nếu sau khi phẫu thuật tim rò rỉ mà bạn bị sốt hoặc nhịp tim không đều, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh van tim, phẫu thuật van tim