Những điều cần biết về nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày hoặc ống nhòm dạ dày được thực hiện để xác định tình trạng của dạ dày cụ thể và rõ ràng hơn. Việc khám này thường được khuyến nghị cho những bạn thường có nhiều phàn nàn liên quan đến bệnh dạ dày, chẳng hạn như chứng ợ nóng tái phát.

Nội soi dạ dày được thực hiện bằng ống nội soi, là một ống - thiết bị định hình với một máy ảnh ở cuối. Không chỉ chụp ảnh hoặc quay video, quy trình này còn có thể được sử dụng để lấy mô dạ dày làm mẫu xét nghiệm sinh thiết.

 Những điều cần biết về Nội soi dạ dày-dsuckhoe

Mục đích của Nội soi dạ dày

Trên thực tế, mục đích chính của nội soi dạ dày là giúp bác sĩ xem tình trạng dạ dày và phát hiện những bất thường trong dạ dày, chẳng hạn như vết thương, viêm hoặc nhiễm trùng dạ dày và ung thư dạ dày.

Nếu tại thời điểm nội soi dạ dày phát hiện ra dấu hiệu của ung thư, bác sĩ có thể ngay lập tức tiến hành sinh thiết hoặc lấy mẫu mô. Sau đó, mẫu sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định xem mô có thực sự là ung thư hay không.

Chuẩn bị nội soi dạ dày

Trước khi thực hiện nội soi dạ dày, hãy là một số công việc chuẩn bị cần được thực hiện, bao gồm:

Kiểm tra bệnh sử

Trước khi trải qua quy trình nội soi, bác sĩ sẽ hỏi hoặc kiểm tra sức khỏe toàn diện của bạn tiền sử, bắt đầu từ tiền sử bệnh có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Kiểm tra lịch sử dùng thuốc

Tất cả thông tin về loại thuốc bạn đang sử dụng có thể ảnh hưởng đến quy trình nội soi dạ dày, đặc biệt là liên quan đến việc tiêu thụ thuốc trước đó. Cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với một số loại thuốc hoặc nếu bạn đang điều trị.

Nhịn ăn trước khi phẫu thuật

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhịn ăn trong khoảng 4-8 giờ trước khi tiến hành nội soi. Điều này là cần thiết vì dạ dày phải trống rỗng khi thực hiện nội soi. Để đảm bảo điều này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhuận tràng vào đêm hôm trước.

Quy trình nội soi dạ dày

Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị khác nhau, bác sĩ sẽ bắt đầu thủ tục nội soi dạ dày. bằng cách cho thuốc an thần hoặc thuốc mê. Thuốc gây mê thường được dùng dưới dạng tiêm hoặc chất lỏng được phun vào cổ họng qua đường miệng.

Sau khi gây mê, bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn và thậm chí có thể ngủ thiếp đi. Mục đích là khi ống nội soi được đưa qua miệng vào dạ dày của bạn, bạn không cảm thấy đau.

Trong quá trình này, bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết xem có bất kỳ rối loạn nào trong dạ dày của bạn hay không, Đó là vết thương, chảy máu, dấu hiệu nhiễm trùng hoặc phát triển mô bất thường.

Tình trạng của hang vị và thành dạ dày sẽ được nhìn thấy rõ ràng qua hình ảnh được camera ở đầu ống nội soi ghi lại. Những hình ảnh này có thể được ghi lại dưới dạng ảnh hoặc video.

Kết quả nội soi dạ dày sẽ hỗ trợ cho kết quả khám khác để xác định chẩn đoán và nguyên nhân bệnh dạ dày mà bạn đang mắc phải. Có như vậy, bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nhìn chung, nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám an toàn. Sau khi khám, bệnh nhân cũng thường được về nhà ngay trong ngày.

Nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn nên bạn không cần e ngại hay lo lắng nếu bác sĩ đề nghị khám theo phương pháp này. Để quá trình khám diễn ra suôn sẻ và kết quả chính xác, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước về bất kỳ sự chuẩn bị nào cần thực hiện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, phẫu thuật