Những điều cần biết về sức khỏe bệnh tăng nhãn áp AsKep

Chăm sóc điều dưỡng bệnh tăng nhãn áp hoặc tăng nhãn áp là các nguyên tắc và biện pháp điều trị cho người bị bệnh tăng nhãn áp. Hướng dẫn này rất quan trọng để làm theo vì những người bị bệnh tăng nhãn áp nặng thường cần sự giúp đỡ của người khác để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Bệnh tăng nhãn áp là tổn thương dây thần kinh thị giác do áp suất cao bên trong nhãn cầu. Rối loạn mắt này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa cho người già trên 60 tuổi nên cần được điều trị thích hợp.

Bệnh tăng nhãn áp AsKep Bạn cần biết-dsuckhoe

Các triệu chứng của bệnh galukoma khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Tuy nhiên, những người bị bệnh tăng nhãn áp ban đầu sẽ mất khả năng nhìn từ một bên hoặc rìa mắt, nhìn mờ và nhìn thấy vòng tròn màu cầu vồng xung quanh nguồn sáng.

Điều trị bệnh tăng nhãn áp

Nếu bạn gặp các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp, hãy đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra. Nếu nghi ngờ có rối loạn sức khỏe mắt, bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra thêm với bác sĩ nhãn khoa.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra lại khả năng mắc bệnh tăng nhãn áp, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng của nó.

Các xét nghiệm khác là cũng cần thiết để xác định các yếu tố kích hoạt, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và việc sử dụng một số loại thuốc. Bằng cách này, các yếu tố kích hoạt có thể được điều trị để ngăn chặn tổn thương nghiêm trọng hơn đối với dây thần kinh thị giác.

Từ việc kiểm tra này, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp như cho thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt có thể gây khó chịu, chẳng hạn như kích ứng mắt.

Do đó, những người bị bệnh tăng nhãn áp sẽ được yêu cầu thử nhiều loại thuốc nhỏ mắt để tìm ra loại thuốc phù hợp. Bạn cũng được yêu cầu sử dụng nhiều loại thuốc mắt cùng một lúc.

Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt thường được thực hiện từ 1–4 lần một ngày. Hãy sử dụng thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ để có thể điều trị ngay bệnh tăng nhãn áp mà bạn mắc phải.

Nếu các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp không cải thiện, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật. Điều này được thực hiện để chống lại sự gia tăng áp lực của nhãn cầu và bảo vệ chức năng thị lực.

Mẹo điều trị bệnh nhân tăng nhãn áp

Dành cho những người bạn sống cạnh Bên cạnh những người bị bệnh tăng nhãn áp, có một số triệu chứng bệnh tăng nhãn áp mà bạn cần biết, đó là

1. Nhắc nhở luôn tuân thủ dùng thuốc

Đừng quên nhắc nhở bệnh nhân tăng nhãn áp sử dụng thuốc nhỏ mắt theo khuyến cáo của bác sĩ. Bạn có thể nhắc họ bằng cách thông báo trực tiếp hoặc qua điện thoại.

2. Cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng để đọc

Những người bị bệnh tăng nhãn áp sẽ bị khiếm thị và khó đọc.

Đối với những người bị bệnh tăng nhãn áp, những người vẫn có thể nhìn thấy, hãy giúp đỡ hoặc cung cấp phương tiện chẳng hạn như phóng to video hoặc màn hình hiển thị văn bản để anh ta có thể dễ dàng xem hoặc đọc trên máy tính để bàn hoặc ti vi.

Một cách khác là tìm một bài đọc cung cấp dịch vụ thoại để những người bị bệnh tăng nhãn áp vẫn có thể nhận được thông tin mà không cần phải đọc.

>

3. Chú ý đến mức độ an toàn của các vật dụng trong nhà

Chú ý đến cách bố trí các vật dụng và đồ đạc trong nhà là điều quan trọng bạn cần làm để duy trì sự an toàn và giảm thiểu nguy cơ té ngã hoặc chấn thương ở người bị bệnh tăng nhãn áp

Ví dụ: bằng cách đánh dấu hoặc sơn cửa, ngăn kéo, bàn và góc bàn bằng sơn màu sáng hoặc tương phản. Tương tự, việc sử dụng cầu thang hoặc vị trí của các vật lớn có thể cản trở sự di chuyển của người bị bệnh tăng nhãn áp.

Ngoài ra, nếu gia đình hoặc người thân mắc bệnh tăng nhãn áp, hãy coi những trường hợp sau là bệnh tăng nhãn áp thích hợp:

  • Hạn chế tiêu thụ đồ uống có chứa caffein ở những người bị bệnh tăng nhãn áp, đặc biệt là với số lượng lớn hoặc thường xuyên. Điều này là do đồ uống có thể làm tăng áp lực lên mắt.
  • Ăn thức ăn lành mạnh vì vitamin và chất dinh dưỡng trong thức ăn có thể duy trì mắt. Những chất dinh dưỡng này bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, kẽm, đồng và selen.
  • Đảm bảo vị trí của đầu người bệnh tăng nhãn áp cao hơn so với cơ thể khi nằm. Điều chỉnh vị trí sao cho đầu được nâng lên cách mặt giường khoảng 20 o . Bạn có thể dùng gối để kê đầu cho anh ấy.
  • Đảm bảo người bệnh tăng nhãn áp tiếp tục tập thể dục. Có thể giảm áp lực lên mắt bằng cách tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào cũng an toàn. Để đảm bảo rằng bài tập bạn chọn là an toàn, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Thực hiện xét nghiệm tăng nhãn áp có thể không dễ dàng đối với một số người vì cần kiên nhẫn khi điều trị những người bị tăng nhãn áp nặng . Nếu còn thắc mắc về vấn đề chăm sóc người bệnh tăng nhãn áp, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có thông tin chính xác.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh tăng nhãn áp, bệnh mắt