Những điều cần biết về sức khỏe khi cắt cụt chi

Đối với hầu hết mọi người, từ cắt cụt nghe có vẻ rùng rợn. Tuy nhiên, việc cắt cụt chi được thực hiện theo đúng chỉ định của các thủ thuật y tế thực sự có mục tiêu tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể cứu sống.

Cắt cụt chi là một hành động phẫu thuật nhằm nâng hoặc cắt bỏ một chi, chẳng hạn như cánh tay, chân, bàn tay, ngón chân hoặc ngón tay. Tùy thuộc vào chỉ định, việc cắt cụt chi có thể được thực hiện như một ca phẫu thuật theo kế hoạch hoặc một biện pháp khẩn cấp.

 Những điều cần biết về Amputation-dsuckhoe

Chỉ định Cắt cụt chi

Có một số lý do tại sao nên cắt cụt chi, bao gồm:

  • Nhiễm trùng nặng các chi không được cải thiện nhờ thuốc kháng sinh.
  • Rối loạn tuần hoàn gây chết mô (hoại thư) ở các chi, chẳng hạn như ở bệnh nhân mắc bệnh động mạch ngoại vi hoặc bệnh tiểu đường.
  • Các chấn thương nặng ở các chi, chẳng hạn như hậu quả của tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc một vụ nổ.
  • Các khối u ác tính hoặc ung thư tứ chi.
  • Dị tật bẩm sinh dẫn đến khuyết tật về hình thức và khả năng vui chơi chân tay gsi.

Nhiều lý do trên có thể gây ra rối loạn chức năng và hình dạng của các cơ quan, tuần hoàn máu và sự sắp xếp của cơ, dây thần kinh và xương. Nếu cơ quan vận động không còn cứu được nữa, thì việc cắt cụt chi là cần thiết.

Tìm hiểu các thủ tục phẫu thuật cắt cụt chi

Nói chung, các thủ tục phẫu thuật bao gồm chuẩn bị, phẫu thuật ( trong đó là cắt cụt), và phục hồi sau phẫu thuật. Chuỗi thủ tục này được thực hiện bằng cách xem xét tình trạng và nhu cầu của bệnh nhân từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Chuẩn bị

Trước khi thực hiện cắt cụt chi, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành được kiểm tra y tế kỹ lưỡng, từ tình trạng dinh dưỡng, xét nghiệm máu đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như tim và mạch máu.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số đánh giá tâm lý để xác định xem bệnh nhân có khỏe không. đương đầu với tác động tâm lý và tình cảm của việc cắt cụt chi.

Sau một vài lần kiểm tra và đánh giá, thủ thuật cắt cụt chi có thể được thực hiện với sự đồng ý của bệnh nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, các khía cạnh khác nhau của đánh giá này sẽ được bác sĩ thực hiện nhanh chóng, nhằm cứu sống bệnh nhân (trên toàn bộ cơ thể) hoặc sử dụng phương pháp gây tê tủy sống hoặc ngoài màng cứng (bệnh nhân còn tỉnh, nhưng không cảm thấy đau phần dưới cơ thể).

Phẫu thuật

Phẫu thuật bắt đầu bằng cách xác định ranh giới của bộ phận cơ thể bị cắt cụt, cũng như ước tính lượng mô cần bị loại bỏ.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng loại bỏ càng nhiều mô và xương bị tổn thương càng tốt, đồng thời cố gắng duy trì càng nhiều mô khỏe mạnh càng tốt.

Sau đó, Bác sĩ sẽ mài nhẵn các cạnh của xương còn lại, sau đó sửa chữa cấu trúc của mạch máu và dây thần kinh trong khu vực đó.

Cho đến khi kết thúc quy trình, bác sĩ sẽ một vết cắt và sửa chữa cấu trúc của cơ, sau đó phủ lên bề mặt da một cách gọn gàng. Điều này để hình dạng của phần cuối của cơ quan vận động đã bị cắt cụt có thể được gắn tốt vào cơ quan nhân tạo (bộ phận giả) sau này.

Phục hồi sau cắt cụt

Sau khi cắt cụt chi, bệnh nhân thường sẽ cần được chăm sóc và phục hồi tại bệnh viện trong 1-2 tuần hoặc thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Phục hồi chức năng là một trong những phần quan trọng của quá trình phục hồi sau cắt cụt chi. Trong quá trình hồi phục, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ bởi các bác sĩ phục hồi chức năng cũng như các nhà vật lý trị liệu y tế và các nhà trị liệu nghề nghiệp, giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động thể chất phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

Bệnh nhân sẽ được giới thiệu cách sử dụng xe lăn hoặc chân giả để giúp bệnh nhân sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, bệnh nhân nên thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra để có thể theo dõi các tình trạng sau phẫu thuật.

Việc cắt cụt chỉ được thực hiện nếu cần thiết. Một số trường hợp cắt cụt chân thực sự có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị một cách có kỷ luật và càng sớm càng tốt. Vì vậy, nếu bạn mắc một căn bệnh nào đó có thể dẫn đến cắt cụt chi, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cắt cụt chi, phẫu thuật