Những điều cần biết về sức khỏe khi thực hiện chăm sóc vết thương phẫu thuật

Chăm sóc vết thương phẫu thuật quan trọng được thực hiện để ngăn ngừa nhiễm trùng và các biến chứng hậu phẫu khác. Phương pháp điều trị bao gồm thay băng, giữ cho vết thương phẫu thuật khô và ngăn ngừa ja t r phẫu thuật bị rách do một số hoạt động nhất định.

Ngoài việc ngăn ngừa nhiễm trùng và các biến chứng khác do phẫu thuật, hiểu cách chăm sóc vết thương phẫu thuật đúng cách cũng cần thiết để tối đa hóa kết quả phẫu thuật. Điều này là do kết quả của ca phẫu thuật không chỉ được quyết định bởi sự thành công của ca phẫu thuật mà còn bởi việc chăm sóc vết thương sau ca phẫu thuật.

Những điều cần biết khi phẫu thuật chăm sóc vết thương - dsuckhoe

Chăm sóc vết thương trong phẫu thuật mà bạn cần biết

Dưới đây là các phương pháp điều trị vết thương phẫu thuật khác nhau có thể được thực hiện:

1. L uka o perasi jangan sampai t ươ ng ban hành không khí

Một trong những phương pháp điều trị vết thương phẫu thuật cần được thực hiện là giữ cho vết thương phẫu thuật không tiếp xúc với nước. Vết thương phẫu thuật không được tiếp xúc với nước trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật. Do đó, bạn được khuyến cáo không nên tắm vào ngày đầu tiên. Để làm sạch cơ thể, bạn có thể lau bằng vải hoặc bọt biển.

Trong một số loại phẫu thuật, bạn có thể được phép tắm vào ngày thứ hai. Tuy nhiên, bạn sẽ được khuyên tắm bằng vòi hoa sen để dễ dàng quản lý nước ra khỏi vùng vết thương phẫu thuật. Điều này là cần thiết vì vết thương phẫu thuật ướt có thể liền lại.

Bạn cũng không được phép bơi hoặc ngâm mình cho đến khi vết khâu được tháo ra. Nếu băng bị ướt và vết mổ tiếp xúc với nước, bạn sẽ phải thay băng và lau khô vết thương bằng khăn khô. Hỏi bác sĩ xem bạn có cần đeo băng không thấm nước hay không.

2. Thay Băng quấn vết thương phẫu thuật s định kỳ

Băng được sử dụng để giúp bảo vệ vết thương phẫu thuật khỏi các tổn thương bên ngoài và tạo cơ hội cho vết thương mau lành hơn. Tuy nhiên, băng cần được thay định kỳ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết khi nào và làm thế nào để thay băng.

Dưới đây là các bước cần thực hiện khi thay băng:

 • Đầu tiên, không sử dụng trang sức trên ngón tay của bạn và tay trong quá trình thay băng và tránh để thú cưng tránh xa nếu bạn giữ chúng.
 • Rửa tay bằng nước và xà phòng trước và sau khi thay băng, đồng thời sử dụng găng tay để tháo băng.
 • Bạn Có thể làm ướt băng bằng nước sạch trước khi mở để tạo cảm giác thoải mái khi kéo băng. Tuy nhiên, hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn trước.
 • Sau khi băng được tháo ra, bạn có thể làm sạch vết thương phẫu thuật và vùng da xung quanh vết thương bằng gạc đã được thấm nước muối sinh lý. Lau nhẹ nhàng và nhẹ nhàng.
 • Không sử dụng xà phòng diệt khuẩn hoặc các chất lỏng sát trùng khác, chẳng hạn như cồn hoặc povidone iốt. Những chất lỏng này có thể làm chậm quá trình lành hoặc thậm chí làm tổn thương da.
 • Không thoa bất kỳ loại kem, dung dịch hoặc bột thảo dược nào khi thực hiện chăm sóc vết thương phẫu thuật, trừ khi được bác sĩ cho phép.
 • Cuối cùng, lau khô vết thương bằng gạc sạch và khô hoặc vải mềm.

Khi thay băng, bạn đừng quên chú ý đến vết mổ. Nhiễm trùng vết mổ thường có thể xảy ra trong vòng tháng đầu tiên sau khi phẫu thuật. Một số dấu hiệu là vết mổ đỏ và chảy mủ, đồng thời khu vực xung quanh vết thương bị sưng, nóng và đau.

Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật ngay lập tức nếu bạn gặp phải những phàn nàn như vậy. Xin lưu ý, nhiễm trùng vết mổ cũng có thể kèm theo sốt.

3. J ahitan a gar T idak R vật

Việc xử lý vết thương do phẫu thuật ở bụng cần đặc biệt chú ý vì những vết thương này dễ bị rách hơn vết thương do phẫu thuật ở các bộ phận khác trên cơ thể. Điều này là do áp lực trong ổ bụng thường tăng lên, chẳng hạn như do ho, hắt hơi hoặc có đờm khi đi đại tiện (CHƯƠNG).

Để ngăn vết khâu phẫu thuật ở bụng bị rách, bạn có thể thực hiện một số cách dưới đây thế này:

 • Nếu bạn muốn hắt hơi, ho hoặc nôn, hãy kê một chiếc gối nhẹ nhàng nhưng chắc chắn lên vết thương phẫu thuật. Điều này nên được thực hiện trong những tuần đầu tiên sau phẫu thuật.
 • Tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn và hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị táo bón sau phẫu thuật. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhuận tràng cho bạn.

Nói chung, những việc cần làm để ngăn ngừa vết khâu ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể là:

 • > Không gãi vết thương phẫu thuật ngay cả khi cảm thấy ngứa vì điều đó có nguy cơ khiến chỉ khâu bị bong ra.
 • Tránh các môn thể thao có thể gây áp lực lên vùng khâu, chẳng hạn như chơi bóng đá, cầu lông hoặc các môn thể thao nặng khác.
 • >

4. Khi nào thì nên tháo chỉ khâu ? Sau đây là thời gian giải phóng vết khâu dựa trên vị trí của vết thương phẫu thuật:

 • Mặt: 3-5 ngày
 • Da đầu và cánh tay: 7-10 ngày

  >
 • Ngực, bụng, tay và chân: 10-14 ngày
 • Lòng bàn tay và bàn chân: 14-21 ngày

Trong khi khâu ở vùng khớp cần thực hiện lâu hơn để loại bỏ các mũi khâu.

Bạn nên biết, không phải tất cả các mũi khâu đều cần phải được loại bỏ. Có một số loại chỉ phẫu thuật có thể tự hấp thụ vào cơ thể sau một thời gian nên không cần thực hiện khâu lỏng lẻo, biến chứng sau phẫu thuật sẽ ít hơn. Vui lòng liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình chăm sóc vết thương phẫu thuật.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, SpB, FINACS
( Bác sĩ phẫu thuật )

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật, nhiễm trùng-vết thương-phẫu thuật