Những điều cần biết về sức khỏe Molnupiravir, một trong những loại thuốc điều trị COVID-19

Molnupiravir là một loại thuốc kháng vi-rút mới đang được nghiên cứu về khả năng điều trị COVID-19. Các nghiên cứu cho đến nay đã chỉ ra rằng molnupiravir có hiệu quả khá cao cũng như tác dụng phụ tương đối nhẹ trong điều trị COVID-19.

Molnupiravir ban đầu được phát triển tại Đại học Emory, Hoa Kỳ, để điều trị bệnh cúm. Tuy nhiên, hiệu quả và độ an toàn của molnupiravir như một loại thuốc điều trị bệnh COVID-19 do nhiễm vi rút Corona đang được thử nghiệm.

 Biết Molnupiravir, Một Trong Những Loại Thuốc Cho COVID-19-dsuckhoe

Molnupiravir cũng được biết là có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh COVID-19. Hiện tại, việc điều trị COVID-19 bằng molnupiravir đã được FDA và BPOM cho phép sử dụng khẩn cấp. Thuốc này cũng có sẵn ở Indonesia.

Cách Molnupiravir hoạt động cho COVID-19

Các loại thuốc kháng vi-rút hiện đang được lựa chọn cho liệu pháp COVID-19 là favipiravir và remdesivir. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc vẫn chỉ giới hạn ở những bệnh nhân nội trú có các triệu chứng nặng hoặc các triệu chứng nhẹ - trung bình có tiền sử bệnh đi kèm.

Trong khi đó, molnupiravir là một loại thuốc kháng vi-rút mới được phát triển đặc biệt để điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình.

Thuốc này được thiết kế để giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và ngăn ngừa các biến chứng, đồng thời giảm nguy cơ lây truyền vi rút Corona.

Molnuporavir hoạt động bằng cách can thiệp vào hoạt động của các enzym RNA của virus Corona để có thể ức chế sự sinh sản của virus. Sau đó, virus Corona sẽ bị hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tiêu diệt cho đến khi bị tiêu diệt hoàn toàn.

Đó là lý do tại sao molnupiravir được coi là có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng virus trong cơ thể bệnh nhân COVID-19 cũng như cải thiện tình trạng của bệnh nhân.

Kết quả Thử nghiệm Lâm sàng Molnupiravir cho COVID-19

Trước khi được công bố là khả thi và an toàn để sử dụng để phòng ngừa hoặc điều trị một bệnh cụ thể, một loại thuốc hoặc vắc xin mới cần phải được thử nghiệm thông qua các thử nghiệm lâm sàng theo từng giai đoạn, cụ thể là các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, II và III. Tương tự đối với molnupiravir.

Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II cho thấy molnupiravir an toàn để sử dụng và khá hiệu quả trong việc giảm số lượng vi rút Corona ở bệnh nhân COVID-19 nhẹ. Hơn nữa, kết quả tạm thời của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho thấy molnupiravir cũng có thể làm giảm nhu cầu nhập viện và giảm nguy cơ tử vong khoảng 50%, đặc biệt ở những bệnh nhân bị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình. Do những kết quả tốt của nghiên cứu lâm sàng cho đến nay, molnupiravir được coi là có tiềm năng sử dụng cao trong điều trị bệnh COVID-19.

Thận trọng trước khi dùng Molnupiravir

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên động vật thí nghiệm đã chỉ ra rằng molnupiravir có nguy cơ gây ra bất thường di truyền hoặc dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Ngoài ra, cũng có nghiên cứu đề cập rằng molnupiravir có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Nếu một người đàn ông sử dụng molnupiravir trong khi mang thai hoặc khi giao hợp, nó có nguy cơ gây ra các bất thường hoặc dị tật di truyền cho thai nhi đang phát triển.

Vì vậy, thuốc này không nên được thực hiện bởi phụ nữ có thai hoặc nam giới và phụ nữ trưởng thành đang trong chương trình mang thai. Để an toàn hơn, nam giới và phụ nữ sẽ điều trị bằng molnupiravir cần sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả.

Đối với nam giới, các biện pháp tránh thai như bao cao su cần được sử dụng khi giao hợp trong thời gian điều trị bằng molnupiravir và tối đa khoảng 3 tháng sau khi điều trị xong. Trong khi đó, ở phụ nữ, khuyến cáo sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian điều trị bằng molnupiravir lên đến 4 ngày sau khi điều trị hoặc trong khoảng 7–10 ngày.

Nhìn chung, vẫn cần dữ liệu đầy đủ hơn để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của thuốc này, đặc biệt là ở một số nhóm nhất định, chẳng hạn như phụ nữ có thai, trẻ em và trẻ sơ sinh. Do đó, các thử nghiệm lâm sàng về molnupiravir trong giai đoạn III vẫn đang được tiến hành.

Việc phát triển các loại thuốc kháng vi-rút mới, bao gồm cả molnupiravir, là một bước quan trọng trong việc giải quyết đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng để giảm tỷ lệ lây truyền COVID-19, bạn vẫn phải tuân thủ các quy trình vệ sinh, cụ thể là rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc nước rửa tay , đeo khẩu trang khi hoạt động ngoài trời., giữ khoảng cách với những người khác, tránh đám đông và tiêm vắc xin COVID-19.

Nếu bạn vẫn có câu hỏi về điều trị COVID-19, bao gồm cả về thuốc molnupiravir cho COVID-19, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình trên ứng dụng ALODOKTER. Trong ứng dụng này, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona