Những điều cần biết về sức khỏe sinh thiết miệng

Sinh thiết miệng là một thủ tục y tế để lấy một mẫu mô miệng để kiểm tra sau đó trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết miệng được thực hiện để phát hiện các bất thường của mô miệng, đặc biệt nếu có mô ung thư.

Các bác sĩ thường khuyến cáo sinh thiết miệng ở những bệnh nhân bị rối loạn mô miệng, đặc trưng bởi sự xuất hiện của các tổn thương, đốm đỏ hoặc trắng, cũng như sưng và loét trong miệng. Sinh thiết được thực hiện nếu bác sĩ không thể xác định nguyên nhân gây bệnh răng miệng sau khi bệnh nhân khám sức khỏe tổng thể.

Những điều cần biết về Sinh thiết miệng-dsuckhoe 

Mục đích và Chỉ định của Sinh thiết miệng

Sinh thiết miệng được thực hiện ở những bệnh nhân bị rối loạn mô miệng, chẳng hạn như ung thư miệng. Nói chung, các bất thường của mô miệng được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

 • Phát ban hoặc tổn thương trên miệng không lành trong vòng 2 tuần.
 • Xuất hiện màu trắng đốm (bạch sản) hoặc tấy đỏ trong miệng.
 • Có các vết loét (vết loét) trên nướu.
 • Sưng nướu hoặc miệng không dịu đi.
 • Sự hiện diện của những thay đổi trong mô nướu được đánh dấu bằng cảm giác răng bị lung lay.

Ngoài các triệu chứng này, sinh thiết miệng cũng có thể được thực hiện để kiểm tra các tổn thương do nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh giang mai hoặc bệnh lao, được tìm thấy ở vùng miệng. Sinh thiết tổn thương có thể được thực hiện nếu bệnh nhân đã trải qua cuộc kiểm tra nhiễm trùng trước đó.

Những lưu ý trước khi thực hiện Sinh thiết miệng

Sinh thiết miệng là thủ thuật an toàn cho bệnh nhân nói chung. Tuy nhiên, có một số điều kiện khiến một người cần được điều trị đặc biệt khi làm sinh thiết miệng để giảm thiểu tác dụng phụ. Những tình trạng này là:

 • Bị rối loạn đông máu.
 • Bị nhiều u sợi thần kinh.
 • Bị khối u nhú.
 • Bị sâu mô xương (hoại tử xương) trong xương hàm.
 • Đang dùng thuốc làm loãng máu.
 • Đang điều trị bằng bisphosphonates.

Chuẩn bị Trước khi sinh thiết miệng

Trước khi tiến hành sinh thiết miệng, Bác sĩ sẽ hỏi về các loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng, bao gồm cả thuốc thảo dược hoặc thuốc bổ sung. Nếu bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu như thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân ngừng thuốc một thời gian. Bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu không ăn trong vài giờ trước khi tiến hành sinh thiết miệng.

Quy trình và Thao tác Sinh thiết miệng

Sinh thiết miệng có thể được thực hiện tại một số bệnh viện hoặc phòng khám có thiết bị sinh thiết. Sinh thiết miệng sẽ được thực hiện bởi nha sĩ. Trước khi lấy mẫu, bác sĩ sẽ bôi kem gây tê sau đó tiêm thuốc tê cục bộ vào miệng để giảm đau trong quá trình thực hiện.

Sau đó, bác sĩ sẽ lắp một dụng cụ để giữ miệng bằng cách bằng cách sử dụng một thiết bị rút. Các mẫu mô được tìm thấy trong miệng. Quy trình sinh thiết có thể mất khoảng 15 phút. Nhìn chung, có 3 kỹ thuật lấy mẫu mô miệng thông qua sinh thiết, đó là:

Sinh thiết hoặc cắt bỏ vết mổ

Sinh thiết hoặc cắt bỏ vết mổ được thực hiện bằng cách làm rạch da trước khi lấy mẫu mô. Chiều dài của kích thước lát cắt phụ thuộc vào nhu cầu và sự sẵn có của kỹ thuật sinh thiết. Sinh thiết vết mổ hoặc vết mổ hở được thực hiện nếu mẫu yêu cầu có kích thước lớn. Sau khi thực hiện sinh thiết, vết mổ được đóng lại bằng chỉ khâu.

Sinh thiết bằng kim

Sinh thiết bằng kim được thực hiện để loại bỏ các mô bất thường bằng kim, cả tốt và kim lớn. Nếu bệnh nhân được sinh thiết bằng kim, bác sĩ không cần rạch da mà sẽ tạo một lỗ trên da bằng kim.

Sau khi làm thủ thuật, không cần rạch da. được đóng lại bằng chỉ khâu. Bệnh nhân sẽ nghe thấy tiếng “lách cách” hoặc một tiếng nổ nhỏ và cảm giác khó chịu trong quá trình lấy mẫu.

Sinh thiết bàn chải

Sinh thiết bàn chải được thực hiện để lấy các mô bất thường trên da bên ngoài hoặc bên trong của miệng bằng cách chải hoặc cạo bằng một công cụ đặc biệt. Bệnh nhân trải qua sinh thiết bàn chải sẽ không bị rạch hoặc tạo lỗ trên da. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể bị chảy máu hoặc đau do quá trình đánh răng.

Trong quá trình sinh thiết, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở khu vực được sinh thiết, đặc biệt là khi tiêm thuốc tê tại chỗ. Sau đó, bác sĩ sẽ băng vết thương sinh thiết bằng băng vô trùng và khâu lại nếu cần. Vết rạch ở thành trong của miệng có thể được đóng lại bằng chỉ khâu mà sau này sẽ hợp nhất với mô miệng.

Phục hồi Sau sinh thiết miệng

Các mẫu sinh thiết đã được lấy sẽ được mang đến phòng thí nghiệm để phân tích bằng kính hiển vi. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm sẽ được bác sĩ thông báo cho bệnh nhân sau vài ngày. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả và lên kế hoạch điều trị thêm dựa trên tình trạng của bệnh nhân.

Những bệnh nhân đã làm sinh thiết miệng có thể về nhà ngay trong ngày. Hầu hết bệnh nhân trải qua sinh thiết miệng có thể hoạt động ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu vết thương sinh thiết được khâu bằng chỉ nha khoa thông thường, bệnh nhân sẽ được bác sĩ liên quan hẹn lấy chỉ nha khoa.

Nếu sinh thiết được thực hiện ở bên trong miệng, bác sĩ sẽ yêu cầu Bệnh nhân phải chải răng cẩn thận và không súc miệng quá thường xuyên trong khu vực sinh thiết. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu tránh nhai thức ăn trên bộ phận đã được sinh thiết.

Biến chứng và Tác dụng phụ Sinh thiết miệng

Sinh thiết miệng là một thủ tục an toàn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sinh thiết miệng có thể gây ra tác dụng phụ hoặc biến chứng dưới dạng chảy máu và nhiễm trùng. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Sốt trong vài ngày.
 • Chảy máu nhiều ở khu vực được sinh thiết.
 • Vị giác cảm giác đau nhức không thuyên giảm trong vài ngày.
 • Sưng tấy ở khu vực được sinh thiết.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe,