Những Điều Cần Biết Về Về Chăm Sóc Kênh Tận Gốc

Chăm sóc tủy răng là một thủ thuật nhằm điều trị tổn thương cho khoang răng cũng như điều trị nhiễm trùng và sâu răng ở khu vực đó.

Tủy răng là một khoang nằm ở giữa răng có chứa các mạch máu và dây thần kinh. Các dây thần kinh trong khoang răng không có chức năng nào khác ngoài chức năng cảm giác, tức là cảm nhận nhiệt độ nóng hay lạnh của thức ăn.

Những điều cần biết về Root Canal Care-dsuckhoe

Khi khoang răng và mô thần kinh của nó bị tổn thương, vi khuẩn có thể sinh sôi và gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng xảy ra trong khoang răng có thể dẫn đến hình thành áp xe và gây ra các triệu chứng như:

 • Sưng mặt, cổ và đầu.
 • Chảy dịch khỏi vị trí nhiễm trùng.
 • Tiêu xương ở đầu chân răng.
 • Răng đau nhức.

Khi Điều trị tủy răng được thực hiện, khoang tủy và dây thần kinh sẽ được loại bỏ sau đó được làm sạch và đóng lại để tránh tái nhiễm trùng.

Chỉ định Chăm sóc tủy răng

Nên chăm sóc tủy răng nếu các triệu chứng sau xuất hiện:

 • Đau khi ăn hoặc uống nước nóng và lạnh.
 • Răng lung lay.
 • Đau khi cắn hoặc nhai.

Những triệu chứng này là dấu hiệu của nhiễm trùng trong khoang răng thường có thể được phát hiện qua ảnh chụp X-quang. Khoang răng sẽ bắt đầu bị sâu và hư hại do nhiễm vi khuẩn. Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng nhiễm trùng có thể trở nên trầm trọng hơn, nhưng các triệu chứng của nhiễm trùng ban đầu ở trên sẽ biến mất do khoang răng bị chết. Khi đó, răng sẽ có cảm giác như đã lành, nhưng thực chất tình trạng viêm nhiễm đã lan rộng ra vùng xung quanh chân răng. Tình trạng này có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

 • Đau xuất hiện trở lại khi cắn và nhai.
 • Sưng mặt.
 • Răng chuyển sang màu sẫm .
 • Xuất hiện mủ chảy ra từ chiếc răng bị nhiễm trùng.
 • Sưng nướu gần chiếc răng bị nhiễm trùng.

Rất xấu nếu để lại vết thương răng mà không được điều trị tốt. Răng không thể tự lành nếu không có sự hỗ trợ của các biện pháp điều trị bên ngoài. Ngoài ra, nếu tình trạng viêm nhiễm răng miệng tiếp tục để lại thì việc điều trị tủy răng có nguy cơ không thành công hoặc không hiệu quả. Cho thuốc kháng sinh cũng sẽ không có hiệu quả trong việc điều trị nhiễm trùng tủy răng.

Cảnh báo chăm sóc tủy răng

Điều khó chịu nhất khi chăm sóc tủy răng là cảm giác khó chịu. hoặc cơn đau phát sinh trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, trong vài ngày sau khi điều trị, răng sẽ nhạy cảm hơn do mô răng bị viêm, đặc biệt có thể bị đau và nhiễm trùng trước khi điều trị. Nhạy cảm răng sau điều trị có thể được điều trị bằng thuốc chống viêm.

Chuẩn bị trước khi chăm sóc tủy răng

Việc chăm sóc tủy răng chỉ nên được thực hiện bởi nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa tủy răng, tùy theo mức độ viêm nhiễm tủy răng nặng nhẹ như thế nào. Kiểm tra phổ biến nhất để chẩn đoán nhiễm trùng tủy răng là chụp X-quang.

Quy trình chăm sóc tủy răng

Bước đầu tiên là xác định mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. đã xảy ra với ảnh chụp X -ray. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ để không bị đau khi thực hiện và giúp bệnh nhân thoải mái hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm trùng tủy răng đã làm tổn thương các dây thần kinh, đôi khi không cần gây tê.

Quá trình điều trị được tiếp tục bằng cách lắp các thanh kiểm tra cao su trên miệng và xung quanh răng để hút nước bọt và giữ cho vùng răng Hành động khô. Chiếc răng có vấn đề sau đó sẽ được khoan để tạo khoang và dải làm sạch vi khuẩn. Răng và lỗ sâu răng được làm sạch bằng cách sử dụng một chiếc dũa đưa qua lỗ răng đã được khoan và chà xát từng bên khoang răng. Để rửa sạch khoang răng sau khi làm sạch bằng dũa, bác sĩ sẽ cho nước hoặc dung dịch natri hypoclorit để bệnh nhân súc lại.

Răng đã được khoan và làm sạch có thể được vá ngay trong ngày hoặc để chậm trễ. Trong vài ngày tới. Thời gian trì hoãn của việc hàn răng sau khi điều trị thường là một tuần. Mục đích là nếu có nhiễm trùng trong ống nha khoa, nó có thể được chữa khỏi bằng thuốc trước tiên. Trong thời gian chờ đợi trám răng, bác sĩ sẽ trám răng tạm thời để ngăn chất bẩn, chẳng hạn như thức ăn và nước bọt xâm nhập vào khoang răng đã được làm sạch.

Khi miếng trám tạm thời cảm thấy không còn cần thiết nữa. , bác sĩ sẽ loại bỏ miếng trám và thay thế bằng các miếng dán vĩnh viễn. Trong quá trình hàn răng vĩnh viễn, bác sĩ có thể thêm một chất trám cao su có tên là gutta-percha để lấp đầy khoang chân răng trống của răng. Gutta-percha được gắn vào khoang chân răng với sự trợ giúp của chất kết dính để không bị lung lay hoặc bong ra. Sau khi vá lỗ sâu chân răng, bác sĩ sẽ vá men răng bằng chất liệu đặc biệt.

Chăm sóc sau chân răng

Để giữ miếng dán khỏi dính vào răng tốt sau điều trị, tốt nhất là giảm sức nhai ở vùng răng đang điều trị. Ngoài ra, bằng cách tránh nhai bằng cách sử dụng răng vá, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bẩn cho răng. Giữ vệ sinh răng miệng trong thời gian lành vết thương sau điều trị bằng cách đánh răng và súc miệng bằng nước súc miệng sát khuẩn. Đừng quên kiểm tra với nha sĩ thường xuyên để theo dõi quá trình lành lại của răng.

Đau và ê buốt ở răng xuất hiện sau khi điều trị có thể được điều trị bằng cách dùng thuốc chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen và naproxen. Nếu nhiễm trùng xuất hiện trở lại sau khi điều trị tủy răng, việc điều trị có thể được lặp lại để chữa khỏi nhiễm trùng. Chăm sóc tủy răng nói chung có thể hoạt động tốt. Khoảng 90% bệnh nhân điều trị tủy răng phục hồi và không bị tái nhiễm cho đến 8 - 10 năm sau khi điều trị, đặc biệt nếu giữ vệ sinh răng miệng tốt.

Biến chứng của Chăm sóc tủy răng

Biến chứng của Chăm sóc tủy răng

strong>

Biến chứng chính có thể xuất hiện sau khi điều trị tủy răng là tình trạng nhiễm trùng tái phát ở răng. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng tái nhiễm trùng sau điều trị là:

 • Có nhiều ống tủy bị nhiễm trùng hoặc có một phần ống tủy không được làm sạch trong quá trình điều trị.
 • Có các vết nứt ở chân răng mà không được phát hiện.
 • Sự hư hỏng của chất kết dính giữa miếng trám và răng khiến vi khuẩn tái nhiễm trùng răng.
 • Trám răng không đúng cách để vi khuẩn xâm nhập vào răng đã vá.

Để khắc phục biến chứng này có thể tiến hành điều trị lại để làm sạch vết viêm nhiễm trở lại. Một phương pháp có thể được thực hiện là phẫu thuật cắt bỏ apxe nhằm mục đích giảm viêm và nhiễm trùng dai dẳng. Trong phẫu thuật cắt bỏ apxe, nướu nơi xảy ra nhiễm trùng răng miệng sẽ được mở ra, và sau đó mô bị nhiễm trùng được loại bỏ, đôi khi lên đến tận đầu chân răng. Sau khi cắt bỏ apxe, một miếng dán có thể được thêm vào để che chân răng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, viêm nha chu, Nhiễm trùng răng, răng, đau răng, áp xe răng