Những điều cần biết về việc sử dụng thuốc kháng sinh cho ISK

ISK hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là phụ nữ. Thuốc kháng sinh cho ISK thường sẽ được sử dụng nếu tình trạng nhiễm trùng được phân loại là đủ nghiêm trọng. Các loại kháng sinh cho ISK là gì? Xem toàn bộ nội dung thảo luận bên dưới!

Nhiễm trùng đường tiết niệu (ISK) là một bệnh truyền nhiễm xảy ra ở hệ thống đường tiết niệu, bắt đầu từ thận, niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang), bàng quang, đến niệu đạo hoặc đường tiết niệu.

 Những điều bạn cần biết về việc sử dụng thuốc kháng sinh cho ISK-dsuckhoe

Nguyên nhân và Yếu tố nguy cơ của ISK

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như E. coli Staphylococcus saprophyticus . Tuy nhiên, vi rút và nấm cũng có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ có thể khiến một người dễ bị ISK, đó là:

 • Từng mắc nhiễm trùng đường tiết niệu khi đi tiểu trước đó
 • Thiếu vệ sinh vùng kín
 • Sai lầm trong cách chăm sóc các cơ quan thân mật, chẳng hạn như vệ sinh hậu môn trước khi đi tiểu, đặc biệt là đối với ISK ở phụ nữ
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Tắc nghẽn đường tiết niệu, chẳng hạn như do sỏi thận, tuyến tiền liệt phì đại hoặc bất thường bẩm sinh ở đường tiết niệu
 • Dài - sử dụng ống thông có thời hạn
 • Các tình trạng làm suy giảm hệ miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và tác dụng phụ của điều trị hóa trị
 • Sử dụng xà phòng rửa âm đạo
 • Thường xuyên quan hệ tình dục < / li>

Sử dụng thuốc kháng sinh cho ISK

Không phải tất cả các bệnh ISK đều cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu vẫn còn nhẹ, ISK thường có thể tự lành hoặc tự nhiên. Cách tự nhiên là uống nhiều nước trắng để đi tiểu thường xuyên hơn, để vi khuẩn có thể thoát ra ngoài theo nước tiểu.

Tuy nhiên, cần dùng kháng sinh cho ISK để điều trị các triệu chứng nghiêm trọng của ISK kèm theo sốt, tiểu ra máu, đi tiểu thường xuyên hoặc đau dữ dội ở vùng thắt lưng hoặc lưng dưới.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thuốc kháng sinh nếu bệnh ISK không cải thiện trong hơn 2 ngày, trở nên nhiều hơn nghiêm trọng hoặc tái phát rất thường xuyên.

Có nhiều lựa chọn về kháng sinh cho ISK có thể được sử dụng, bao gồm:

 • Nitrofurantoin </ li>
 • Fosfomycin
 • Trimetophrime-sulfamethoxazole
 • Levofloxacin
 • < li> Ceftriaxone </ em>
 • Ciprofloxacin
 • Amoxicillin

Nói chung đối với lựa chọn đầu tiên, bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh nitrofurantoin , fosfomycin trimetophrime-sulfamethoxazole </ em>. Tuy nhiên, trước khi xác định loại, liều lượng và thời gian sử dụng kháng sinh cho ISK, trước tiên bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của ISK của bệnh nhân. Điều này có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn.

Ngoài kháng sinh, bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc ISK khác, chẳng hạn như OAINS để giảm viêm và đau do ISK gây ra.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh cho ISK phải được mua và sử dụng theo đơn của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc kháng sinh mà không có chỉ định của bác sĩ có nguy cơ làm giảm hiệu quả của thuốc do sai sót trong việc sử dụng loại và liều lượng thuốc kháng sinh. Điều này có nguy cơ khiến ISK không được chữa khỏi hoặc nói đúng hơn là làm cho vi khuẩn gây nhiễm trùng miễn dịch với thuốc kháng sinh.

Việc tiêu thụ thuốc kháng sinh cho ISK phải được kết thúc

Mặc dù vậy Bạn cảm thấy khỏe hơn sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, bạn vẫn phải sử dụng thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn.

Nguyên nhân là do nếu ngừng sử dụng thuốc kháng sinh quá nhanh, vi khuẩn trong đường tiết niệu có thể phát triển trở lại bởi vì không phải tất cả chúng đã bị tiêu diệt. Điều này cho phép các triệu chứng của ISK xuất hiện trở lại và càng khó điều trị hơn.

Vì vậy, không nên mua và sử dụng thuốc kháng sinh ISK bừa bãi mà không có chỉ định của bác sĩ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu để có phương pháp điều trị thích hợp. Điều này cũng đúng nếu bạn bị ISK thường xuyên tái phát hoặc không cải thiện khi dùng kháng sinh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, nhiễm trùng đường tiết niệu, kháng sinh