Những điều cần cân nhắc về sức khỏe khi lập kế hoạch hoạt động trong đại dịch COVID-19

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ định dịch bệnh COVID-19 là một đại dịch toàn cầu. Trong trường hợp khẩn cấp quốc tế này, hiệp hội các bác sĩ phẫu thuật ở Hoa Kỳ đang kêu gọi hủy bỏ các cuộc phẫu thuật theo kế hoạch (tự chọn) tại các bệnh viện.

Phẫu thuật chọn lọc hoặc phẫu thuật theo kế hoạch là phẫu thuật không nên được thực hiện ngay lập tức vì nó không có dấu hiệu đe dọa tính mạng hoặc tàn tật. Tình trạng này khác với phẫu thuật khẩn cấp, là phẫu thuật cần được thực hiện càng sớm càng tốt vì có nguy cơ mất mạng hoặc tàn tật.

 Những điều cần cân nhắc khi lập kế hoạch hoạt động trong đại dịch COVID-19-dsuckhoe

Nếu bạn đang có ý định phẫu thuật và cần khám COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

 • Kiểm tra kháng thể nhanh
 • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
 • PCR

Ví dụ về Hoạt động theo kế hoạch và Hoạt động khẩn cấp

Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ đã đưa ra các hướng dẫn và khuyến nghị cho các bệnh viện để hoãn các hoạt động theo kế hoạch trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Nguyên tắc này đề cập đến cách các bác sĩ đánh giá một số tình huống y tế nhất định và trì hoãn phẫu thuật theo kế hoạch để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút Corona.

Để dễ hiểu hơn về sự khác biệt giữa hoạt động theo kế hoạch và hoạt động khẩn cấp, dưới đây là ví dụ về từng loại hoạt động.

Một số ví dụ về hoạt động có kế hoạch là:

 • Phẫu thuật thoát vị
 • Phẫu thuật thẩm mỹ
 • Hoạt động tái tạo
 • Phẫu thuật thay khớp
 • Phẫu thuật để giảm cân (giảm cân)

Một số ví dụ về hoạt động khẩn cấp là:

 • Phẫu thuật sốc do chảy máu cấp tính
 • Phẫu thuật chấn thương
 • Phẫu thuật tắc ruột hoặc rò rỉ ruột
 • Sinh mổ khẩn cấp

Một số hoạt động khẩn cấp (cần được thực hiện trong vòng chưa đầy 24 giờ) là:

 • Phẫu thuật ruột thừa
 • Phẫu thuật gãy xương hở
 • Phẫu thuật trong trường hợp nhiễm trùng

Tại sao các hoạt động đã lên kế hoạch nên bị trì hoãn trong đại dịch COVID-19?

Có nhiều cân nhắc về việc trì hoãn các hoạt động theo kế hoạch trong đại dịch COVID-19. Một trong số đó là lo ngại rằng các quy trình phẫu thuật đã được lên kế hoạch có thể góp phần làm lây lan vi-rút Corona trong bệnh viện.

Một lý do khác là tập trung nhân viên y tế, cơ sở y tế và thiết bị và vật tư y tế trong bệnh viện, bao gồm giường bệnh và đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), máy trợ thở và thiết bị bảo vệ cá nhân (APD), vào việc điều trị nhiễm vi-rút. Corona có số số ca tiếp tục tăng nhanh.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng là một yếu tố cần xem xét để trì hoãn các hoạt động theo kế hoạch. Theo dữ liệu của CDC, khoảng 25% số người bị nhiễm COVID-19 không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Có nghĩa là, bệnh nhân được phẫu thuật hoặc gia đình có khả năng vô tình mang vi-rút Corona đến bệnh viện.

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tim hoặc ung thư, có nguy cơ cao nhiễm vi-rút Corona và có biến chứng tử vong khi tiếp xúc với COVID-19.

Ngoài ra, cần lưu ý những bệnh nhân đang trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật có nguy cơ cao bị nhiễm vi rút Corona khi nằm viện và có thể gặp các biến chứng nguy hiểm do nhiễm vi rút này.

Thời gian trì hoãn hoạt động theo kế hoạch phụ thuộc vào thời gian bùng phát COVID-19. Càng sớm số ca càng giảm thì ca mổ càng sớm. Trong khi chờ đợi đến thời điểm thích hợp, bệnh nhân vẫn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật qua điện thoại, cuộc gọi video hoặc ứng dụng.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc về phẫu thuật hoặc hoãn phẫu thuật trong đại dịch COVID-19, bạn có thể trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình trên ứng dụng ALODOKTER. Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện thông qua ứng dụng này, nếu cần sự khám trực tiếp của bác sĩ.

Người viết:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, SpB, FINACS

(Chuyên gia phẫu thuật)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona, phẫu thuật