Những Điều Cần Lưu Ý Về Khi Nhổ Răng Khi Mang Thai

Thủ tục nhổ răng khi mang thai đôi khi là cần thiết. Đặc biệt nếu sự rối loạn trên răng rất nghiêm trọng và cơn đau xuất hiện không thể chịu đựng được. Tuy nhiên, nhổ răng khi mang thai có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi không?

Những câu hỏi trên thường là lý do khiến nhiều bà bầu chần chừ trong việc chăm sóc răng miệng khi mang thai. Để trả lời câu hỏi đó, trước tiên bạn nên hiểu thời điểm thích hợp để nhổ răng khi mang thai.

 Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nhổ Răng Mang Thai -dsuckhoe

Khi nào tôi có thể nhổ răng khi mang thai?

Chăm sóc răng miệng có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong thai kỳ, đặc biệt là các phương pháp điều trị bằng hình thức làm sạch cao răng và hàn răng. Tuy nhiên, đặc biệt là đối với những chăm sóc răng miệng nặng, chẳng hạn như nhổ chiếc răng nhỏ nhất (phẫu thuật cắt răng), chỉ nên thực hiện vào một số thời điểm nhất định.

Nếu sâu răng đủ nặng, lỗ sâu răng đủ lớn, chân răng bị nhiễm trùng hoặc chiếc răng út đột ngột bị đau thì nha sĩ sẽ khuyên bà bầu nên nhổ răng. Thời điểm tốt nhất để thực hiện thủ thuật này là vào 3 tháng cuối của thai kỳ, tức là tuần thứ 14 đến tuần thứ 20.

Điều này là do các cơ quan quan trọng của thai nhi, chẳng hạn như tim và não, đã được hình thành trong tam cá nguyệt thứ hai. Ngoài ra, trong tam cá nguyệt thứ hai, tác dụng phụ của hành động này đối với thai nhi cũng tương đối thấp hơn và phụ nữ mang thai nhìn chung không còn cảm thấy buồn nôn nữa.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nhổ Răng

Điều quan trọng nhất cần làm khi hỏi ý kiến ​​nha sĩ khi bạn mang thai là thông báo cho bác sĩ biết rằng bạn đang mang thai. Bằng cách đó, các bác sĩ có thể cẩn thận hơn trong việc xác định loại thuốc và phương pháp điều trị, bao gồm cả việc bạn có phải nhổ răng hay không.

Trước khi thực hiện nhổ răng, bác sĩ thường cần thực hiện một số quy trình sau:

X-quang nha khoa

Cần chụp x-quang răng để xác định chẩn đoán bệnh và xem vị trí các răng trong cung hàm trước khi nhổ răng. Nếu bạn đang mang thai, quy trình này cần được thực hiện rất cẩn thận.

Bức xạ phát ra trong bức ảnh X-ray không lớn và thực sự không gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nên tránh thực hiện thủ thuật này khi mang thai nếu không thực sự cần thiết.

Nếu cần thiết phải chụp X-quang nha khoa, đừng quên nói với nhân viên phòng thí nghiệm rằng bạn đang mang thai. Bạn cũng nên yêu cầu bảo vệ bức xạ để che phủ cơ thể trong quá trình chụp X-quang nha khoa.

Gây mê hoặc gây mê

Thuốc gây tê thường cần thiết trong quá trình chăm sóc răng miệng là gây tê tại chỗ. Thuốc tê này chỉ được thực hiện ở vùng răng có vấn đề để bệnh nhân vẫn tỉnh táo.

Thuốc gây mê có thể được dùng ở dạng bôi (thuốc mỡ, thuốc xịt, kem và gel) hoặc tiêm. Thuốc gây mê có thể được sử dụng cho phụ nữ mang thai bao gồm bupivacaine, lidocaine, mepivacaine . Tuy nhiên, những loại thuốc này cũng chỉ được sử dụng khi lợi ích nhiều hơn nguy cơ.

Trước khi gây mê, bạn cần nói với nha sĩ rằng bạn đang mang thai. Bằng cách đó, bác sĩ có thể điều chỉnh loại và liều lượng thuốc gây mê được sử dụng, cũng như lường trước những rủi ro có thể phát sinh.

Thuốc

Trước khi thực hiện nhổ răng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh để điều trị đau răng, sưng lợi hoặc các vấn đề răng miệng khác. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng an toàn cho phụ nữ mang thai. Do đó, hãy nói với bác sĩ rằng bạn đang mang thai để có thể điều chỉnh loại thuốc.

Thuốc kháng sinh trong các nhóm penicillin , cephalosporin , erythromycin clindamycin bao gồm các loại thuốc an toàn dùng trong khi mang thai. <

Trong khi nhóm thuốc kháng sinh tetracycline không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai vì nó có thể khiến thai nhi bị đổi màu răng, đặc biệt nếu loại thuốc này được sử dụng sau 15 tuần tuổi.

Để an toàn, bạn nên thường xuyên kiểm tra với nha sĩ kể từ khi lập kế hoạch mang thai. Bằng cách đó, nếu có sâu răng hoặc các vấn đề khác trên răng, chúng có thể được giải quyết ngay lập tức trước khi bạn mang thai. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về nguy cơ nhổ răng khi đang mang thai nữa, đúng không ?

Người viết:

drg. Robbykha Rosalien, M.Sc

(Nha sĩ)

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau răng, Nhổ răng, Mang thai-2