Những Điều Bạn Cần Biết Về Phẫu Thuật Chỉnh Hình

Phẫu thuật chỉnh hình là một nhóm loại phẫu thuật nhằm mục đích > để khắc phục các bệnh xảy ra ở hệ thống định vị. Phẫu thuật chỉnh hình có thể điều trị các bệnh khác nhau hoặc chấn thương phát sinh đối với xương, khớp, gân, dây chằng, cơ, cũng như dây thần kinh cơ bắp. Thông qua phẫu thuật chỉnh hình, những bệnh nhân mắc các bệnh về các bộ phận này có thể trở lại di chuyển cũng như làm việc và sinh hoạt bình thường.

Những bệnh nhân mắc các bệnh về hệ thống vận động, nói chung sẽ được điều trị không phẫu thuật trước. Nếu phương pháp điều trị không phẫu thuật không mang lại hiệu quả chữa khỏi bệnh, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân tiến hành phẫu thuật. Điều trị không phẫu thuật cho bệnh nhân chỉnh hình nói chung là dùng thuốc và vật lý trị liệu.

 Những Điều Về Phẫu Thuật Chỉnh Hình Bạn Nên Biết-dsuckhoe

Một số ví dụ về quy trình phẫu thuật chỉnh hình phổ biến nhất được thực hiện bao gồm:

 • Nội soi khớp , là một quy trình phẫu thuật với một vết rạch có kích thước bằng một lỗ khóa để xem tình trạng của khớp và giải quyết các vấn đề trong khớp bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt. Nội soi khớp có thể được thực hiện như một thủ thuật chẩn đoán bệnh khớp cũng như một kỹ thuật điều trị cho khớp. Dụng cụ được sử dụng để nội soi khớp là một ống soi khớp, một ống mỏng chứa máy ảnh và dụng cụ phẫu thuật.
 • Cài đặt bút , là một quy trình phẫu thuật được thực hiện bởi kết nối và duy trì vị trí của xương gãy với sự trợ giúp của bút bao gồm một tấm kim loại và các bu lông đặc biệt. Thông qua việc lắp bút, phần xương gãy sẽ được đưa trở lại vị trí ban đầu và được giữ lại với sự trợ giúp của bút trong thời gian lành thương. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể tháo bút sau một thời gian.
 • Thay khớp. Phẫu thuật thay khớp được thực hiện để thay thế khớp bị hư hỏng bằng khớp nhân tạo. Các mối nối có thể được thay thế một phần (một phần) hoặc hoàn toàn (toàn bộ). Phẫu thuật thay khớp thường được thực hiện trên xương chậu hoặc đầu gối, đặc biệt nếu khớp bị viêm hoặc tổn thương nghiêm trọng. Các khớp thay thế có thể được làm bằng nhựa, kim loại hoặc gốm và được chế tạo để bắt chước chuyển động của khớp ban đầu để bệnh nhân vẫn có thể cử động như trước.
 • Hợp nhất xương. Hợp nhất xương được thực hiện bằng cách hợp nhất một số xương trở thành một, bằng cách ghép xương hoặc với sự trợ giúp của kim loại. Hợp nhất xương thường được thực hiện trên cột sống để giảm đau và cải thiện sự ổn định của cột sống do bệnh. Bằng cách kết hợp nhiều đoạn cột sống, không còn chuyển động giữa các đoạn cột sống, do đó, cơn đau do chuyển động của các đoạn cột sống sẽ biến mất.
 • Cắt xương. Cắt xương là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện bằng cách cắt và tạo hình lại xương, chủ yếu để sửa chữa các khớp. Cắt xương thường được thực hiện trên đầu gối để sửa chữa khớp gối bị viêm. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt xương cũng có thể được thực hiện trên các bộ phận khác của cơ thể như xương chậu, xương hàm, cằm, ngón chân và cột sống. Phẫu thuật cắt xương khớp gối để điều trị viêm khớp gối thường được thực hiện trên những bệnh nhân trẻ tuổi, những người không được khuyến cáo phẫu thuật thay khớp gối. Điều này là do khớp gối nhân tạo dễ bị tổn thương ở bệnh nhân trẻ hơn ở bệnh nhân cao tuổi.
 • Phẫu thuật sửa chữa gân và dây chằng. Gân và dây chằng là mô liên kết giữa xương và cơ. Cả hai đều có thể bị tổn thương hoặc rách, có thể làm cho các khớp yếu đi và cử động của khớp bị hạn chế và đau đớn. Gân và dây chằng có thể bị tổn thương do hoạt động thể lực gắng sức, đặc biệt là các môn thể thao như bóng đá hoặc Phẫu thuật sửa chữa gân và dây chằng sẽ nối lại các gân và dây chằng bị rách.
  > Chỉ định phẫu thuật chỉnh hình

  Phẫu thuật chỉnh hình có thể được thực hiện để điều trị các bệnh và rối loạn khác nhau của xương và khớp. Mỗi kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hình đều có chỉ định riêng, trong số những kỹ thuật khác:

  • Nội soi khớp có thể được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các bệnh khớp, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc viêm khớp, chấn thương khớp và tổn thương dây chằng.
  • Hợp nhất cột sống có thể được thực hiện để điều trị các rối loạn cột sống, chẳng hạn như cong vẹo cột sống, gãy đốt sống, khối u cột sống, nhiễm trùng và thoát vị khớp cột sống (thoát vị nhân tủy).
  • Thực hiện lắp đặt bút để khắc phục tình trạng gãy xương.
  • Phẫu thuật thay khớp được thực hiện để thay thế các khớp bị hư hỏng, cho dù do viêm, bệnh, gãy xương hoặc thoái hóa do tuổi tác.
  • Phẫu thuật cắt xương được thực hiện để điều trị các khớp bị tổn thương do viêm, đặc biệt là ở những bệnh nhân trẻ tuổi không được khuyến nghị phẫu thuật thay khớp.
  • Phẫu thuật sửa chữa gân và dây chằng được thực hiện để sửa chữa gân và dây chằng bị hư hỏng do hoạt động đau nhức về thể chất, đặc biệt là do tập thể dục.

  Bệnh nhân có thể trải qua một loạt các thủ thuật phẫu thuật nếu cần. Ví dụ: những bệnh nhân bị chấn thương cơ và xương nghiêm trọng có thể được điều trị bởi bác sĩ chấn thương và bác sĩ chỉnh hình tái tạo.

  Trong khi đó, những bệnh nhân bị chấn thương thể thao có thể được điều trị bởi bác sĩ chỉnh hình thể thao và chỉnh hình nội soi khớp. Phẫu thuật chỉnh hình cũng có thể được kết hợp với các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác để tối ưu hóa việc chữa bệnh.

  Cảnh báo về phẫu thuật chỉnh hình

  Mỗi kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hình đều có những cảnh báo cụ thể gây ra bệnh nhân không thể phẫu thuật. Tuy nhiên, nhìn chung, để tránh biến chứng mất máu trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tạm ngừng dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như aspirin hoặc warfarin. Nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa trước khi tiến hành phẫu thuật chỉnh hình. Các dị ứng mà bệnh nhân mắc phải, đặc biệt là dị ứng với mủ hoặc thuốc gây tê có thể dẫn đến các biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Do đó, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn về tình trạng dị ứng trước khi tiến hành phẫu thuật.

  Chuẩn bị cho phẫu thuật chỉnh hình

  Việc chuẩn bị cho phẫu thuật chỉnh hình phụ thuộc vào kỹ thuật phẫu thuật mà bệnh nhân sẽ trải qua.. Tuy nhiên, nhìn chung bệnh nhân sẽ được yêu cầu nhịn ăn trước khi tiến hành phẫu thuật chỉnh hình, đặc biệt bệnh nhân sẽ được phẫu thuật dưới gây mê toàn thân. Đặc biệt, bệnh nhân cũng sẽ được gia đình yêu cầu đi cùng để đón họ trước và sau khi phẫu thuật.

  Những bệnh nhân cần ghép xương sẽ được thông báo về việc lựa chọn vật liệu để ghép xương. Ghép xương có thể được lấy từ chính xương của bệnh nhân. Nhưng ngày nay, đã có những vật liệu ghép xương tổng hợp có thể thay thế xương gốc cho nhu cầu ghép xương. Các vật liệu ghép xương tổng hợp này có thể được làm từ gốm, canxi hoặc protein đặc biệt.

  Quy trình phẫu thuật chỉnh hình

  Quy trình phẫu thuật chỉnh hình khác nhau tùy theo loại đã thực hiện phẫu thuật và bệnh xương khớp mà bệnh nhân đang mắc phải. Nhìn chung, các loại phẫu thuật chỉnh hình này là các thao tác xâm lấn, cần một vết rạch da tại vị trí xương hoặc khớp cần phẫu thuật, sau đó đưa đến phòng mổ. Sau đó bác sĩ sẽ đặt bệnh nhân lên bàn mổ tùy theo vị trí xương khớp cần phẫu thuật. Sau đó, bệnh nhân sẽ được gây mê, dù là gây mê cục bộ, nửa người hay toàn thân, nếu cần. Gây tê cục bộ và nửa người sẽ giúp bệnh nhân tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật, nhưng không cảm thấy đau. Trong khi gây mê toàn bộ sẽ khiến bệnh nhân ngủ thiếp đi trong khi phẫu thuật và thức dậy sau khi phẫu thuật xong.

  Bác sĩ chỉnh hình sẽ rạch da (rạch) tùy theo vị trí của xương hoặc khớp đó. sẽ trải qua cuộc phẫu thuật. Kích thước của vết rạch da được thực hiện tùy thuộc vào loại phẫu thuật và kỹ thuật được sử dụng. Nội soi khớp và phẫu thuật cắt xương thường chỉ cần một hoặc hai vết rạch nhỏ. Trong khi đó, ở thao tác cài bút sẽ rạch một đường dọc theo xương gãy.

  Sau khi rạch xong, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật theo loại phẫu thuật chỉnh hình sẽ thực hiện. Khi nội soi khớp, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi vào khớp để xem tình trạng của khớp một cách trực quan và một số thao tác nhất định. Trong phẫu thuật cấy ghép bằng bút, đầu tiên xương gãy được định vị ở vị trí bình thường, sau đó được giữ bằng bút.

  Sau khi hoàn thành thủ thuật, vết mổ sẽ được đóng lại bằng chỉ khâu và băng vô trùng để tránh nhiễm trùng . Bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng điều trị để phục hồi sau phẫu thuật, đặc biệt nếu phải nhập viện.

  Sau khi phẫu thuật chỉnh hình

  Bệnh nhân sẽ được phép trở về nhà sau khi đang điều trị sau phẫu thuật. hoặc nhập viện trước. Trong thời gian hồi phục, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi, giữ cho phần xương vừa trải qua phẫu thuật không bị di chuyển nhiều. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau và sưng tấy tại vết mổ sau khi tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cũng như thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng, được dùng trong thời gian hồi phục.

  Bác sĩ sẽ lên lịch kiểm tra bệnh nhân trong thời gian hồi phục. . Nếu cảm thấy vùng mổ đã ổn định để di chuyển, bác sĩ sẽ sắp xếp lịch để thực hiện vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu sẽ giúp củng cố các cơ, xương và khớp đã được phẫu thuật. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật khác nhau đối với từng kỹ thuật phẫu thuật được thực hiện, từ một đến hai ngày đến vài tuần. Trong thời gian hồi phục, bệnh nhân không được hút thuốc vì nicotin trong thuốc lá có thể cản trở quá trình hồi phục của xương.

  Bệnh nhân cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức, nếu trong thời gian hồi phục, các triệu chứng xuất hiện dưới dạng:

  • Chỗ mổ sưng tấy đỏ.
  • Sốt.
  • Chất lỏng chảy ra từ chỗ mổ.
  • Cảm giác chỗ mổ. cứng và ngứa ran.
  • Xuất hiện các cơn đau dữ dội mà không cải thiện ngay cả sau khi dùng thuốc giảm đau.

  Nguy cơ biến chứng của phẫu thuật chỉnh hình

  Một số nguy cơ biến chứng có thể phát sinh do phẫu thuật chỉnh hình bao gồm:

  • Nhiễm trùng vết thương phẫu thuật.
  • Tổn thương mô vùng phẫu thuật.
  • Hình thành cục máu đông.
  • Phản ứng dị ứng với thuốc gây mê.
  • Chảy máu và tổn thương mạch máu.
  • Cảm giác cứng khớp.
  • Đau khớp mãn tính.
  • Các dây thần kinh bị tổn thương mô.
  • Làm tổn thương trở lại xương nơi ở, gân và dây chằng đã được phẫu thuật.
  "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: alodoxy, Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật chỉnh hình, viêm khớp