Những Điều Bạn Cần Biết Về Phẫu Thuật Sứt Môi

Phẫu thuật sứt môi là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ khe hở môi. Đ ứt môi là một rối loạn bẩm sinh xảy ra ở trẻ sơ sinh với đ ặc điểm là s ứt môi và vòm miệng. Khoảng trống đ ượ c hình thành do sự kết hợp không hoàn hảo giữa hai bên môi và vòm miệng của miệng >.

 Những Điều Về Phẫu Thuật Sứt Môi Bạn Cần Biết - dsuckhoe

Phẫu thuật khe hở môi thường có thể được thực hiện trên trẻ sơ sinh từ 3-12 tháng tuổi. Nếu sứt môi xảy ra ảnh hưởng đến dáng mũi thì bác sĩ thực hiện phẫu thuật sứt môi cũng sẽ cải thiện dáng mũi cho bệnh nhân. Phẫu thuật tạo hình lại mũi này được gọi là phẫu thuật nâng mũi y . Đối với mục đích phẫu thuật, bác sĩ có thể lấy mô từ các bộ phận khác của cơ thể (ghép). Bệnh nhân sứt môi có thể trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để đóng khe hở hoàn hảo.

Chỉ định phẫu thuật cắt môi

Phẫu thuật sứt môi được thực hiện đối với trẻ em nếu trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch hoặc kết hợp cả hai. Sứt môi và hở hàm ếch thường được bác sĩ lưu ý sau khi sinh em bé xong, lúc khám hậu sản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sứt môi có thể được phát hiện khi siêu âm thai trước khi sinh, mặc dù sứt môi vẫn nên được khám sau khi sinh em bé.

Phẫu thuật này nên được thực hiện cho trẻ em bị sứt môi vì nó có thể cản trở việc ăn uống, cho con bú và nói. Ngoài ra, họ cũng có thể bị giảm thính lực và nhiễm trùng tai do tích tụ chất lỏng trong tai. Trẻ bị sứt môi và hở hàm ếch cũng dễ bị sâu răng do răng phát triển không hoàn hảo.

Cảnh báo phẫu thuật cắt môi

Cho đến nay người ta vẫn chưa biết liệu có một tình trạng đặc biệt nào khiến đứa trẻ không nên phẫu thuật sứt môi hay không. Tuy nhiên, ở một số trẻ bị dị ứng với loại thuốc gây mê được sử dụng, phẫu thuật sứt môi vẫn có thể được thực hiện với sự giám sát hoặc điều trị đặc biệt.

Chuẩn bị phẫu thuật cắt môi

Việc chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật có thể bắt đầu từ một đứa trẻ sơ sinh và được bác sĩ chẩn đoán là bị sứt môi. Sau đó, bác sĩ cùng với các nhân viên y tế khác sẽ lập kế hoạch với cha mẹ của trẻ về các giai đoạn điều trị. Nhìn chung, các giai đoạn điều trị sứt môi theo kế hoạch mà bệnh nhân sẽ trải qua trong vài năm là:

 • Ư u từ 0 đến 6 tuần. Bác sĩ sẽ điều trị tạm thời cho tình trạng sứt môi của trẻ, để giảm bớt bất kỳ phàn nàn và khó khăn nào có thể gặp phải. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ đảm bảo quá trình ăn uống của trẻ không bị xáo trộn, cũng như thực hiện các bài kiểm tra thính lực cho trẻ.
 • Ư u từ 3-6 tháng. Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ tiến hành phẫu thuật để sửa khe hở môi ở trẻ em.
 • Ư u 6-12 tháng. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để sửa tật hở hàm ếch cho trẻ.
 • Ư u 18 tháng. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra khả năng nói của một đứa trẻ lần đầu tiên trải qua phẫu thuật sứt môi và vòm miệng.
 • Ư u 3 tuổi. Bác sĩ sẽ thực hiện bài kiểm tra thứ hai về khả năng nói của trẻ.
 • Ư u 5 tuổi. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lần thứ ba và cuối cùng về khả năng nói của trẻ.
 • Ư u 8-12 tuổi. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật sửa chữa khe hở lợi bằng cách thực hiện ghép xương vùng nướu. Điều này chỉ được thực hiện nếu trẻ cũng bị hở lợi.
 • 13-15 tuổi. Bác sĩ sẽ thực hiện thêm các biện pháp điều trị, thăm khám để theo dõi và cải thiện tình trạng răng, nướu của trẻ vừa phẫu thuật hở hàm ếch. Bác sĩ cũng sẽ theo dõi sự tăng trưởng và phát triển xương hàm của trẻ để đảm bảo không có bất thường nào.

Trước khi trẻ đủ tuổi để phẫu thuật khe hở môi, bác sĩ sẽ yêu cầu cha mẹ duy trì lượng dinh dưỡng để trẻ vẫn khỏe mạnh cho đến tuổi phẫu thuật. Trong thời gian đó, phụ huynh sẽ được hỗ trợ bởi các nhân viên y tế bên cạnh các bác sĩ nhằm hướng dẫn bố mẹ cách cho trẻ ăn. Khi đã đủ tuổi phẫu thuật, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng trẻ trước khi tiến hành phẫu thuật. Lần khám này là một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát của trẻ và làm các xét nghiệm hỗ trợ để xác nhận tình trạng của trẻ, chẳng hạn như xét nghiệm máu.

Một vài ngày trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ yêu cầu cha mẹ ngừng dùng các loại thuốc có nguy cơ gây chảy máu, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen. Bác sĩ cũng sẽ hỏi thông tin từ cha mẹ về các loại thuốc và chất bổ sung mà trẻ đang dùng. Trước khi phẫu thuật vài giờ, cha mẹ sẽ được bác sĩ yêu cầu không cho trẻ ăn và uống. Nhân viên y tế cũng sẽ đảm bảo trẻ đủ sức khỏe để tiến hành phẫu thuật trước vài giờ. Nếu đứa trẻ không đủ sức khỏe để phẫu thuật, cuộc mổ có thể được hoãn lại vài ngày cho đến khi đứa trẻ đủ sức khỏe.

Quy trình Phẫu thuật Sứt môi

Ca phẫu thuật sứt môi được thực hiện với tình trạng bệnh nhi bất tỉnh sau khi được gây mê toàn bộ. Khi trẻ bất tỉnh, bác sĩ sẽ tiến hành sửa ngay khe hở môi bằng cách hợp nhất 2 bên môi riêng biệt. Nếu khe hở quá rộng để khâu lại, bác sĩ sẽ thực hiện một thủ thuật đặc biệt bằng cách sử dụng keo dán (chất kết dính) môi hoặc miếng lót môi. Sau đó, các môi được nối với nhau bằng chỉ khâu, cả hai đều có chỉ khâu có thể hòa hợp với môi và không thể trộn lẫn. Nếu môi của trẻ được khâu bằng chỉ khâu không hòa hợp với môi, trẻ sẽ được thực hiện thủ thuật tháo chỉ khâu sau khi đã hồi phục hoàn toàn và môi đã hòa quyện tốt.

Phẫu thuật nói chung sẽ để lại sẹo trên môi ở đáy mũi. Tuy nhiên, để giữ dáng cho trẻ, bác sĩ sẽ sắp xếp và tạo sẹo mổ càng lâu càng tốt. Sẹo phẫu thuật sẽ tự mờ đi khi trẻ lớn lên. Nếu cần, bác sĩ cũng sẽ tiến hành chỉnh sửa dáng mũi cho phù hợp với dáng môi đã phẫu thuật sứt môi. Phẫu thuật khe hở môi thường mất khoảng 2 giờ.

Quy trình hoạt động Trần Khe hở

Phẫu thuật hở hàm ếch thường được thực hiện khi trẻ được 6-12 tháng tuổi, ở trẻ bị sứt môi hoặc chỉ bị hở hàm ếch. Trẻ em phẫu thuật sứt môi trước tiên sẽ được gây mê toàn bộ nên sẽ không tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật. Sau đó bác sĩ sẽ đóng khe hở vòm miệng. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ điều chỉnh vị trí và hình dạng của các cơ nằm trên vòm miệng. Sau khi điều chỉnh đúng vị trí cơ, bác sĩ sẽ khâu vòm miệng lại với nhau bằng chỉ khâu hợp nhất với các cơ của vòm miệng.

Phẫu thuật hở hàm ếch nói chung sẽ mất khoảng 2 giờ. Thao tác này sẽ tạo ra các vết sẹo ở bên trong miệng, và sẽ không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Giọng của trẻ bị hở hàm ếch thường sẽ vo ve khi nói, và đôi khi tình trạng ù vẫn kéo dài ngay cả khi trẻ đã được phẫu thuật. Ngoài ra, trong một số trường hợp, tiếng vo ve chỉ xuất hiện vài tháng sau khi trẻ được phẫu thuật hở hàm ếch.

Hoạt động bổ sung

Khi một đứa trẻ lớn lên, hình dạng của môi và khuôn mặt của trẻ có thể thay đổi. Tình trạng này đôi khi khiến trẻ phải phẫu thuật bổ sung. Ví dụ về các phẫu thuật bổ sung có thể được thực hiện là phẫu thuật tạo hình họng để cải thiện hình dạng của cổ họng để cải thiện chất lượng giọng nói và phẫu thuật sứt môi nếu có khoảng trống giữa lợi hình thành cùng với khe hở môi. Phẫu thuật hở lợi sẽ bao gồm việc ghép xương để làm vật liệu kết hợp các nướu bị tách ra.

Sau phẫu thuật cắt môi

Sau ca mổ, trẻ sẽ được đưa vào phòng chăm sóc để hồi phục hậu phẫu. Nói chung, trẻ em sẽ nằm viện trong khoảng 1-3 ngày hoặc khi cần thiết. Trong thời gian nằm viện, trẻ có thể được đi cùng với bố mẹ.

Bố mẹ sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách giữ vết mổ sạch sẽ, không bị nhiễm trùng. Ngoài ra, vết thương do phẫu thuật không được căng hoặc căng trong thời gian hồi phục, tức là khoảng 3-4 tuần. Để làm sạch vết thương mổ, người cao tuổi có thể dùng xà phòng chuyên dụng và bôi thuốc mỡ lên vết thương để vết thương và da vùng mổ không bị khô. Trẻ phải giữ tay không chạm và can thiệp vào các vết khâu trong phẫu thuật để quá trình hồi phục diễn ra ở mức tối đa.

Trong thời gian hồi phục, trẻ chỉ được cho ăn thức ăn lỏng. Nếu tình trạng của trẻ không cho phép bú mẹ, bác sĩ sẽ cung cấp loại bình sữa dành riêng cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch. Có thể vắt sữa mẹ và cho vào bình để đưa cho trẻ. Nếu thực sự cần thiết, đứa trẻ sẽ được gắn một chiếc vòi đặc biệt trên mũi để thay thế cho việc đưa thức ăn qua miệng.

Sự phục hồi sau phẫu thuật của khe hở môi và vòm miệng thường xảy ra mà không có bất kỳ vấn đề hoặc biến chứng nghiêm trọng nào. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật sứt môi, trẻ sẽ được kiểm tra thính lực có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng răng miệng sau phẫu thuật. Việc kiểm tra thính lực này có thể được lặp lại vào một số thời điểm nhất định trong vài năm sau khi phẫu thuật. Trẻ cũng có thể bị rối loạn ngôn ngữ do thay đổi hình dạng của cơ miệng sau khi phẫu thuật. Để khắc phục tình trạng này, trẻ có thể trải qua liệu pháp ngôn ngữ do một sĩ quan đặc biệt hướng dẫn.

Rủi ro khi phẫu thuật cắt môi

Phẫu thuật hở hàm ếch an toàn để thực hiện. Tuy nhiên, cũng như các phương pháp phẫu thuật khác, phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch vẫn có thể gây ra các biến chứng, bao gồm:

 • Chảy máu.
 • Nhiễm trùng.
 • Rối loạn hô hấp.
 • Phản ứng dị ứng với các loại thuốc được sử dụng.
 • Sự phát triển bất thường của xương mặt, bao gồm cả phần của khuôn mặt nằm giữa mũi và môi.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phẫu thuật sứt môi, sứt môi