Những điều về sức khỏe sẽ xảy ra khi cơ thể dư thừa axit lactic

Thừa axit lactic hoặc nhiễm axit lactic có thể xảy ra do một số nguyên nhân, chẳng hạn như tập thể dục nặng hoặc do nhiễm trùng . Khi gặp phải tình trạng này, cơ thể có thể gặp một số triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Axit lactic là chất cặn bã chuyển hóa của cơ thể được tạo ra trong tế bào cơ và hồng cầu. Lượng axit lactic trong cơ thể thường sẽ tăng lên khi cơ thể hoạt động thể chất hoặc tập thể dục nhiều.

 Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể có quá nhiều chất nhờn Acid-dsuckhoe

Mối liên hệ giữa Axit Lactic và Tập thể dục

Khi tập thể dục, cơ thể cần nhiều oxy hơn , nhưng lượng oxy không phải lúc nào cũng có thể đủ. Khi điều này xảy ra, cơ thể sẽ tăng cường trao đổi chất để tạo ra đủ năng lượng. Một trong những sản phẩm phụ được hình thành từ quá trình này là axit lactic.

Axit lactic tăng lên do tập thể dục thường không có hại cho cơ thể, nhưng có thể gây ra một số phàn nàn, chẳng hạn như và thở nhanh hơn. <

Lượng axit lactic tăng lên cũng có nhiều khả năng xảy ra ở những người tập thể dục quá mức. Ngoài việc tập thể dục, axit lactic cũng có thể được tăng lên do một số tình trạng bệnh lý nhất định.

Triệu chứng và Nguyên nhân của việc dư thừa axit lactic

Khi cơ thể bị thừa axit lactic do tập thể dục, Bạn có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Chuột rút hoặc đau cơ
 • Nhức đầu
 • Chết đuối
 • Đổ mồ hôi nhiều
 • Tim đập nhanh

Nếu xảy ra do tập thể dục, các triệu chứng thường sẽ tự giảm sau khi cơ thể nghỉ ngơi và quá trình trao đổi chất trở lại bình thường.

Tuy nhiên, việc tăng axit lactic đôi khi cũng có thể do một số tình trạng sức khỏe hoặc bệnh tật gây ra. Điều này có thể gây ra các triệu chứng thừa axit lactic, ngay cả khi bạn không tập thể dục.

Dưới đây là một số tình trạng y tế có thể gây ra tình trạng dư thừa axit lactic:

 • Nhiễm trùng huyết

  >

 • Đau tim
 • Suy thở
 • Tích nước hoặc sưng trong phổi (phù phổi)
 • Bệnh gan
 • Bệnh bạch cầu
 • Mất nước nghiêm trọng
 • Nhiễm toan

Ngoài một số tình trạng trên, cơ thể cũng có thể bị dư thừa axit lactic do ngộ độc rượu hoặc rối loạn chuyển hóa.

Khi gặp các khiếu nại hoặc một số tình trạng bệnh lý có thể khiến cơ thể dư thừa axit lactic, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nếu dư axit lactic nghiêm trọng và không được điều trị ngay lập tức, điều này có thể gây ra một số biến chứng, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim và rối loạn axit-bazơ trong máu.

Kiểm tra mức axit lactic

Để kiểm tra nồng độ axit lactate trong cơ thể, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách dùng kim lấy mẫu máu từ tĩnh mạch hoặc động mạch. Ngoài nồng độ axit lactic, xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để xác định mức oxy trong máu.

Mức axit lactic bình thường dưới 2 mmol / L. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tham khảo vì nồng độ axit lactic bình thường của một người có thể khác nhau.

Trước khi thực hiện xét nghiệm máu, bạn nên tránh tiêu thụ đồ uống có cồn hoặc một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị lao isoniazid hoặc thuốc tiểu đường metformin . Điều này là do những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm axit lactic.

Điều trị dư thừa axit lactic do tập thể dục

Axit lactic dư thừa do tập thể dục thường là tạm thời và vô hại. Để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng dư thừa axit lactic trong cơ thể, bạn có thể làm theo các mẹo sau:

 • Uống đủ nước hoặc đồ uống có chất điện giải trong và sau khi tập thể dục.
 • Thực hiện . Tập thể dục đầy đủ, khoảng 30 phút mỗi ngày hoặc ít nhất 3 lần một tuần.
 • Học các kỹ thuật thở trong khi tập thể dục để giúp cơ bắp nhận được nhiều oxy hơn.
 • Làm nóng và hạ nhiệt sau khi tập luyện .
 • Nghỉ ngơi đầy đủ sau khi tập thể dục.

Axit lactic dư thừa do tập thể dục không phải là một điều nguy hiểm. Tuy nhiên, sự gia tăng lượng axit lactic trong cơ thể có thể gây nguy hiểm khi mắc một số bệnh nhất định.

Do đó, nếu bạn không hoạt động thể chất hoặc tập thể dục vất vả nhưng lại gặp phải các triệu chứng thừa axit lactic, chẳng hạn như như hôn mê, đau nhói ở ngực và đau cơ, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bằng cách đó, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, mất nước, đau cơ, thể thao