Những lầm tưởng khiến bạn không bỏ được thuốc lá

Đừng để bị lừa bởi những huyền thoại. Trì hoãn việc hút thuốc đồng nghĩa với việc cơ thể tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng.

Nhiều người không bao giờ bỏ hút thuốc vì họ bám vào những giả định không nhất thiết phải đúng. Dưới đây là một số huyền thoại mà bạn có thể tin.

 Những huyền thoại khiến bạn bỏ thuốc lá-dsuckhoe

Quan niệm 1: Bỏ hút thuốc có thể khiến cơ thể ốm yếu.

Sự thật: Những người quen với việc hút một lượng lớn trong thời gian dài thường bị nghiện nicotine. Điều này khiến người hút thuốc sau khi bỏ thuốc gặp một số tình trạng như nhức đầu, ho, táo bón, lo lắng hoặc mệt mỏi. Tình trạng này là một tình trạng phổ biến và sẽ cải thiện trong vài tuần. Vì vậy, những triệu chứng này không phải là một căn bệnh mà là những triệu chứng khi ngừng sử dụng nicotine sẽ cải thiện theo thời gian.

Quan niệm 2: Tôi đã hút thuốc quá lâu nên đã quá muộn để sửa chữa các hư hỏng.

Sự thật: Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá. Thiệt hại cho các cơ quan trong cơ thể do hút thuốc được tích lũy. Một người hút thuốc càng lâu thì tác động tiêu cực càng cao. Theo nghiên cứu, nguy cơ phát triển sức khỏe kém do hút thuốc của một người có thể giảm tới 90% nếu anh ta bỏ hút thuốc trước 35 tuổi. Chỉ trong một tháng, quá trình thở sẽ cảm thấy tối đa hơn. Ngoài ra, một người hút thuốc nếu ngừng hút thuốc trong một năm có thể giảm tới 50% nguy cơ bị đau tim.

Quan niệm 3: Nguy cơ hút thuốc được giảm thiểu bằng cách chuyển sang các sản phẩm thuốc lá có nhãn “nhẹ” hoặc “nhẹ” . strong>

Sự thật: Mỗi nhà sản xuất thuốc lá có các tiêu chí khác nhau cho các mức có thể được gọi là cao và thấp. Một người hút thuốc chuyển sang một sản phẩm được tuyên bố là có chứa ít hắc ín và nicotin sẽ cảm thấy rằng họ đã giảm được những nguy hiểm của việc hút thuốc. Nếu không nhận ra điều đó, một người nghiện thuốc lá nghiện nicotine sẽ tự động tăng số lượng điếu thuốc mà anh ta hút trong một ngày và hít sâu hơn từng điếu thuốc để đạt được một mức độ hiệu quả hoặc sự hài lòng nhất định. Do đó, bất kỳ loại thuốc lá nào cũng có tác dụng phụ như nhau.

Lầm tưởng 4: Tôi đã tạo ra một thói quen -ăn-uống meny ehat kan </ mạnh nh ng s ố đó có thể làm giảm hậu quả c ủa c ách hút thuốc lá.

Sự thật: Hút thuốc có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng của cơ thể. Bạn không thể cố gắng giảm bớt thiệt hại bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh như tập thể dục thường xuyên và ăn thức ăn bổ dưỡng.

Quan niệm 5: Hút thuốc sẽ không gây hại cho ai ngoài chính bạn người hút thuốc.

Sự thật: Những người không hút thuốc, nhưng tiếp xúc với khói thuốc lá hay được gọi là người hút thuốc lá thụ động, có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn 30% so với những người không tiếp xúc với khói thuốc lá. Ngoài ra, những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim do tiếp xúc với khói thuốc lá.

Quan niệm 6: Cố gắng bỏ thuốc lá tạo ra căng thẳng và cũng có hại cho bạn.

Sự thật: Việc bỏ hút thuốc trong thời gian đầu không làm cho thủ phạm cảm thấy căng thẳng. Nhưng cảm giác căng thẳng này thường không kéo dài và không có tác động lâu dài đối với những người hút thuốc đang cố gắng bỏ thuốc. Nhưng theo thời gian, những người bỏ hút thuốc cũng sẽ bắt đầu tập thể dục và ăn uống lành mạnh hơn cho đến khi họ cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Quan niệm 7: Hút thuốc khiến bạn tăng cân và không có lợi cho sức khỏe.

Sự thật: Nicotine trong thuốc lá có thể làm tăng quá trình đốt cháy calo trong cơ thể và tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, do đó giúp giảm cân. Trên thực tế, những người bỏ thuốc lá có khả năng tăng cân. Sự gia tăng này có thể xảy ra vì khi một người ngừng hút thuốc, sự trao đổi chất của cơ thể trở lại bình thường. Sự thay đổi này có lợi cho sức khỏe vì cơ thể không còn phải làm việc quá sức.

Lầm tưởng 8: Tôi đã từng không bỏ được thuốc lá trước đây. Bây giờ tôi không có ích gì khi cố gắng.

Sự thật: Nhiều người hút thuốc cuối cùng đã bỏ thuốc lá sau nhiều lần cố gắng. Mỗi lần thất bại, bạn sẽ học được từ những sai lầm của mình và thử các chiến thuật khác để tiến gần hơn đến thành công.

Quan niệm 9: Bỏ thuốc lá sẽ khiến tôi mất bạn bè.

Sự thật: Nhiều người hút thuốc miễn cưỡng bỏ thuốc vì sợ mất những người bạn khác cũng hút thuốc. Nhưng trên thực tế không phải tất cả những người hút thuốc đều sẽ cư xử như vậy. Ngược lại, nếu bạn giải thích lý do bỏ thuốc, bạn bè của bạn có thể ủng hộ và thậm chí là động lực để cố gắng bỏ thuốc cùng bạn.

Ban đầu, mất khoảnh khắc hút thuốc với một người cùng hút thuốc có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn. Nhưng bằng cách bỏ thuốc lá, bạn cũng có cơ hội kết bạn mới. Bạn có thể làm những việc mà trước đây khó làm, chẳng hạn như bơi lội hoặc đạp xe đường dài mà không thở hổn hển. Bạn có thể tìm thấy những người bạn ở những lĩnh vực mới lành mạnh hơn và ủng hộ lối sống mới của bạn.

Quan niệm 10: Nếu tôi bỏ thuốc lá, tôi sẽ không còn sáng tạo nữa.

Sự thật: Nhiều người có thể làm việc mà không cần hút thuốc. Khó khăn sáng tạo có thể phát sinh do căng thẳng hoặc các triệu chứng cảm thấy trong những ngày đầu cai thuốc. Hãy nhớ rằng tình trạng này chỉ là tạm thời. Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá lớn hơn nhiều và lâu hơn khi so sánh với căng thẳng hoặc các triệu chứng chỉ mang tính chất tạm thời. Bạn cũng có thể chuyển sự chú ý sang các hoạt động khác kích thích sự sáng tạo như thảo luận, đi dạo hoặc xem phim.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống khỏe mạnh, ung thư phổi, Hút thuốc lá, bệnh tim, căng thẳng, đột quỵ