Những lầm tưởng và sự thật về bệnh cao huyết áp

Cho đến ngày nay, nhiều huyền thoại khác nhau về bệnh cao huyết áp vẫn còn lưu truyền trong xã hội. Trên thực tế, những lầm tưởng này đã khiến một số người đánh giá thấp căn bệnh này. Để không bị nhầm lẫn, chúng ta hãy xem tất cả những lầm tưởng liên quan đến tăng huyết áp và sự thật đằng sau nó.

Thông thường, huyết áp của người trưởng thành nằm trong khoảng 120/80 mmHg. Hình 120 biểu thị áp suất tâm thu, trong khi 80 biểu thị áp suất tâm trương. Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao xảy ra khi huyết áp tăng mạnh, tức là huyết áp tâm thu vượt quá 140 và huyết áp tâm trương trên 90.

 Những lầm tưởng và sự thật về Cao huyết áp-dsuckhoe

Tăng huyết áp thường xuất hiện mà không có triệu chứng nên người mắc phải vẫn cảm thấy khỏe mạnh. Tình trạng này thường chỉ được phát hiện khi một người kiểm tra huyết áp.

Nhiều lầm tưởng về bệnh tăng huyết áp và sự thật

Có nhiều lầm tưởng về bệnh tăng huyết áp. vẫn được xã hội coi là đúng, khi sự thật chưa chắc đã đúng. Dưới đây là một số lầm tưởng và sự thật về bệnh tăng huyết áp mà bạn cần biết:

1. Tăng huyết áp không nguy hiểm

Huyết áp cao thường được coi là vô hại vì nó hiếm khi biểu hiện các triệu chứng. Trên thực tế, tăng huyết áp không được điều trị có thể làm tổn thương các mạch máu và các cơ quan khác nhau, chẳng hạn như não, tim, mắt và thận.

Cho đến ngày nay, huyết áp cao không kiểm soát được vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh . nguy hiểm, chẳng hạn như suy tim, bệnh tim, suy thận và đột quỵ.

Về lâu dài, tăng huyết áp có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vì vậy, căn bệnh này còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng. Vì không có triệu chứng cụ thể nên việc kiểm tra huyết áp thường xuyên của bác sĩ là điều cần thiết.

2. Không có vấn đề gì nếu chỉ có một số huyết áp bất thường

Huyết áp có thể được đo bằng huyết áp kế hoặc được biết đến với tên gọi khác là áp kế. Huyết áp được biểu thị bằng hai con số. Giá trị đầu tiên được gọi là huyết áp tâm thu, trong khi giá trị thứ hai được gọi là huyết áp tâm trương.

Số lượng huyết áp xuất hiện có thể được đọc như sau:

Huyết áp tâm thu

  • 110–129 trở xuống = huyết áp tâm thu bình thường
  • 130–139 = tiền tăng huyết áp
  • Hơn 139 = huyết áp cao

Huyết áp tâm trương :

  • 80–89 = huyết áp tâm trương bình thường
  • Trên 90 = cao Huyết áp

Khi đọc kết quả xét nghiệm huyết áp, nhiều người cho rằng không có vấn đề gì nếu chỉ có một số huyết áp là bình thường. Trên thực tế, số lượng tâm thu và tâm trương rất quan trọng trong việc xác định tình trạng bạn.

Tuy nhiên, theo tuổi tác, huyết áp tâm thu sẽ tăng lên, trong khi huyết áp tâm trương có thể giảm.

3. Tăng huyết áp không thể phòng ngừa

Tăng huyết áp có thể xảy ra do yếu tố di truyền hoặc di truyền. Điều này có nghĩa là một người có thể có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp hơn nếu họ có cha mẹ hoặc anh chị em bị tăng huyết áp. Ngoài ra, bệnh tăng huyết áp còn phổ biến hơn ở người cao tuổi, người béo phì hoặc những người ít tập thể dục.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp. Để giữ huyết áp ổn định và giảm nguy cơ tăng huyết áp, bạn có thể thực hiện một lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên, hạn chế ăn mặn, bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu.

4. Điều trị bệnh cao huyết áp không khỏi

Nhiều người nghĩ rằng bệnh tăng huyết áp không thể chữa khỏi nên không cần điều trị. Trên thực tế, giả định này không đúng. Mặc dù là bệnh không thể chữa khỏi nhưng việc điều trị tăng huyết áp từ bác sĩ là rất quan trọng đối với những người bị cao huyết áp.

Các biện pháp điều trị nhằm mục đích hạ huyết áp và giữ huyết áp ổn định, cũng như ngăn ngừa các biến chứng do huyết áp cao không kiểm soát được. <Để điều trị tăng huyết áp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hạ huyết áp cũng như khuyên bệnh nhân có lối sống lành mạnh, bao gồm hạn chế ăn mặn hoặc natri.

5.Muối biển tốt cho sức khỏe hơn đối với người cao huyết áp

Một số người cao huyết áp có thể thay thế tiêu thụ muối ăn bằng muối biển vì nó được coi là tốt cho sức khỏe hơn . Tuy nhiên, cách này thực sự không hiệu quả lắm.

Trên thực tế, về mặt hóa học, muối ăn và muối biển có cùng hàm lượng natri, vì vậy cả hai đều có thể làm tăng huyết áp nếu tiêu thụ quá mức.

Cách Hạ và Kiểm soát Tăng huyết áp

Cao huyết áp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra nên cách điều trị cũng khác nhau. Nếu bị cao huyết áp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được điều trị và chữa trị phù hợp.

Để hạ và kiểm soát huyết áp, bạn cũng có thể làm theo một số mẹo sau:

  • Duy trì tăng cân bằng cách tập thể dục thường xuyên và ăn các thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như rau và trái cây tươi
  • Bỏ hút thuốc và hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn
  • Giảm tiêu thụ thực phẩm nhiều muối, chất béo và đường
  • Kiểm soát tốt tình trạng căng thẳng
  • Uống thuốc cao huyết áp do bác sĩ kê đơn

Vẫn còn nhiều lầm tưởng về bệnh tăng huyết áp trong xã hội. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn tìm ra sự thật đằng sau những huyền thoại này, trước khi tin chúng hoàn toàn. Để xác nhận thông tin về những lầm tưởng và sự thật liên quan đến tăng huyết áp, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Không chỉ vậy, bạn cũng cần đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên để theo dõi tình trạng của mình, bao gồm cả việc theo dõi các trị số huyết áp. Nếu cần, bạn cũng có thể mua một máy đo độ căng để đánh giá huyết áp thường xuyên tại nhà.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, tăng huyết áp, bệnh tim