Những lầm tưởng về máu bẩn về sức khỏe và mối liên quan của chúng đến các vấn đề sức khỏe

Có nhiều huyền thoại khác nhau về máu bẩn lưu hành trong xã hội. Một số người cho rằng máu bẩn là máu ra trong kỳ kinh nguyệt, một số khác lại cho rằng đó là nguyên nhân gây ra mụn nhọt, trứng cá. Tuy nhiên, máu bẩn chính xác là gì và nó có liên quan gì đến sức khỏe?

Trong thế giới y tế, thuật ngữ máu sạch và máu bẩn được biết đến. Máu sạch chứa hàm lượng ôxy cao, trong khi máu bẩn chứa các chất còn sót lại từ quá trình trao đổi chất từ ​​các mô cơ thể và không còn ôxy.

 Huyền thoại về máu bẩn và liên quan đến vấn đề sức khỏe-dsuckhoe <

Tình trạng Y tế Liên quan đến Máu bẩn

Không có bằng chứng y tế nào cho thấy máu bẩn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, có một số tình trạng sức khỏe thường liên quan đến máu bẩn, bao gồm:

1. Kinh nguyệt

Phụ nữ đang hành kinh không ở trong tình trạng 'bẩn'. Theo quan điểm y học, máu kinh ra không bẩn hay nguy hiểm. Máu và mô ra trong kỳ kinh nguyệt là do sự dày lên của lớp niêm mạc trong tử cung, cần thiết cho quá trình mang thai.

Khi người phụ nữ không mang thai sẽ có hiện tượng tử cung dày lên và trứng không được thụ tinh sẽ rụng ra ngoài tử cung dưới dạng máu kinh. Độ đặc hoặc màu sắc của máu kinh có thể thay đổi tùy theo số ngày hành kinh và lượng hormone.

2. Mụn trứng cá

Sự xuất hiện của mụn trứng cá không thể là do máu bẩn. Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện của mụn trứng cá, đó là sản xuất quá nhiều dầu, tắc nghẽn lỗ chân lông, tích tụ tế bào chết và nhiễm trùng do vi khuẩn trên da.

Mụn trứng cá xuất hiện khi các lỗ chân lông trên da bị tắc nghẽn bởi dầu và tế bào da chết. Tình trạng này có thể khiến vi khuẩn phát triển, dẫn đến chứng viêm thường được gọi là mụn trứng cá.

Sự khởi đầu của mụn trứng cá cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nội tiết tố, việc tiêu thụ một số loại thuốc, căng thẳng hoặc đang thực hiện một chế độ ăn kiêng nhất định.

3. Nhọt

Trái với suy nghĩ của nhiều người, nhọt không phải do máu bẩn. Nhọt xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào các nang lông trên da, gây viêm.

Nhọt thường xuất hiện dưới dạng cục đỏ và mềm, sau đó sẽ to dần lên vì chứa đầy mủ và có cảm giác đau.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được tự nặn hoặc làm vỡ nhọt vì điều đó có thể khiến tình trạng nhiễm trùng lan rộng hơn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tình trạng này có thể kèm theo sốt và kéo dài hơn hai tuần.

4. Dị ứng

Dị ứng cũng thường liên quan đến máu bẩn. Trên thực tế, huyền thoại không thể được chứng minh là đúng. Dị ứng là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với các chất lạ.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể khác nhau ở mỗi người, từ nghẹt mũi, hắt hơi, đỏ và chảy nước mắt, ngứa da, sưng tấy, đến cơn hen suyễn.

Chất gây dị ứng hoặc tác nhân gây dị ứng là khác nhau đối với mọi người. Một số tác nhân gây dị ứng phổ biến nhất là phấn hoa, bụi, nấm, một số loại thực phẩm hoặc đồ uống và thuốc. Đôi khi, các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như nhiệt độ lạnh, cũng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng.

Huyền thoại về máu bẩn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, trên thực tế nó không được chứng minh về mặt y học mặc dù nó vẫn được một số người tin tưởng. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bất kỳ rối loạn sức khỏe nào ở trên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Kinh nguyệt, mụn trứng cá, nhọt, dị ứng