Những lầm tưởng về sức khỏe và sự thật về việc tắm nắng trong đại dịch COVID-19

Người ta đồn rằng tắm nắng có thể tiêu diệt vi-rút Corona và ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19. Thực hư giả thiết này theo phía y học như thế nào? Để tìm hiểu, hãy xem bài viết sau.

Ánh sáng mặt trời buổi sáng, đặc biệt là trước 10:00 sáng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi được da hấp thụ, tia cực tím trong ánh sáng mặt trời sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra vitamin D.

 Những huyền thoại và sự thật về việc tắm nắng trong đại dịch COVID-19-dsuckhoe

Vitamin D được cơ thể tạo ra từ quá trình tắm nắng có thể làm tăng lượng canxi và phốt pho trong cơ thể, duy trì chức năng cơ và thần kinh, tăng khả năng chống nhiễm trùng.

Những lầm tưởng và sự thật liên quan đến việc tắm nắng và phòng chống vi-rút Corona

Trong bối cảnh đợt bùng phát COVID-19 tấn công hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Indonesia, có nhiều cách khác nhau mà mọi người đang làm để ngăn chặn sự lây lan của vi rút Corona. Một trong những cách dễ dàng và thiết thực nhất là tắm nắng.

Thông tin lưu hành nói rằng vi rút Corona sẽ bị tiêu diệt dưới tia cực tím (UV) hoặc ở nhiệt độ nóng. Điều này dựa trên một số nghiên cứu chỉ ra rằng tia UV và nhiệt độ nhiệt trên 56 o C có thể tiêu diệt một số loại vi rút, chẳng hạn như vi rút SARS, cúm gia cầm và cúm.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng tia UV và sức nóng từ ánh sáng mặt trời có thể tiêu diệt vi rút Corona. Tia UV có thể tiêu diệt vi rút nhưng chỉ là vi rút bám trên bề mặt da chứ không thể tiêu diệt vi rút trong cơ thể.

Mẹo chống nắng an toàn

Mặc dù ánh sáng mặt trời không thể tiêu diệt vi-rút Corona, nhưng tắm nắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc tăng cường sức bền và sức bền của xương, cơ, tắm nắng còn có lợi cho việc duy trì sức khỏe tinh thần và giúp ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng việc tiếp xúc với tia cực tím quá mức có thể gây hại cho bạn. Do đó, hãy thực hiện các mẹo sau khi tắm nắng:

1. Sử dụng kem chống nắng và kính râm khi tắm nắng

Bôi kem chống nắng có SPF 30 trở lên trên da, 20–30 phút trước khi tắm nắng để da không bị cháy nắng . Nếu cần, hãy đeo kính râm ngăn tia UVA và UVB để bảo vệ mắt khỏi sự nguy hiểm của tia cực tím.

2. Lưu ý lịch trình và thời gian tắm nắng

Để đáp ứng nhu cầu vitamin D, có thể tắm nắng an toàn 3 lần một tuần vào khoảng 09:00 sáng, trong vòng 5–15 phút. Tránh tắm nắng quá lâu vì có thể làm tổn thương da và tăng nguy cơ ung thư da.

3. Uống đủ nước khi tắm nắng

Khi tắm nắng, đừng quên uống đủ nước để cơ thể không bị mất nước. Nếu bạn cảm thấy nóng hoặc hôn mê và run rẩy khi tắm nắng, hãy ngay lập tức di chuyển đến nơi râm mát để hạ nhiệt để tránh say nóng .

4. Áp dụng cân bằng vật lý

Khi tắm nắng giữa đại dịch COVID-19 này, đừng quên luôn áp dụng phương pháp cân bằng thể chất . Tránh tắm nắng ở những nơi đông người và giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với những người khác. Điều này rất quan trọng để giảm nguy cơ tiếp xúc với vi-rút Corona.

Tắm nắng thực sự có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả COVID-19. Tuy nhiên, bạn vẫn được khuyến khích tuân theo một quy trình chăm sóc sức khỏe để tránh COVID-19.

Đảm bảo bạn rửa tay sạch sẽ, đắp mặt nạ khi vận động, ăn thực phẩm bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và kiểm soát tốt căng thẳng.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của nhiễm vi-rút Corona, chẳng hạn như sốt, ho và khó thở, hãy tự cách ly ngay lập tức và gọi cho COVID-19 đường dây nóng theo số 119 Ext. 9 để được hướng dẫn thêm.

Bạn cũng có thể tìm hiểu nguy cơ nhiễm vi-rút Corona của mình cao như thế nào thông qua tính năng Kiểm tra rủi ro vi-rút Corona miễn phí do dsuckhoe cung cấp.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các triệu chứng hoặc biện pháp phòng ngừa liên quan đến vi-rút Corona, vui lòng trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của bạn trên ứng dụng dsuckhoe. Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện thông qua ứng dụng này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona, vitamin-d, Rtest-sequis, Buavita-sun-covid