Những lý do sức khỏe Tại sao không nên cắt lớp biểu bì

Lớp biểu bì là lớp da nằm ngay dưới đáy móng tay. Lớp này thường bị cắt khi trải qua quá trình điều trị móng tay và móng chân. Tuy nhiên, việc cắt lớp biểu bì thực sự có thể gây ra nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, bạn biết đấy . Do đó, bạn không nên cắt chúng.

Lớp biểu bì nằm trong đường phát triển của móng và dùng để bảo vệ móng mới mọc khỏi bị nhiễm vi khuẩn. Khu vực xung quanh lớp biểu bì cũng rất mịn nên dễ bị tổn thương, khô và nhiễm trùng.

 Những lý do không nên cắt lớp biểu bì <

Để duy trì lớp biểu bì, bạn không nên cắt, cắt, làm hỏng, xé, cạo hoặc loại bỏ lớp biểu bì, dù độc lập hoặc khi thực hiện chăm sóc móng tay.

Rủi ro Nguyên nhân do cắt lớp biểu bì

Mặc dù cắt lớp biểu bì có thể giúp móng tay trông đẹp hơn, nhưng nguy cơ nhiễm vi khuẩn thực sự cao hơn. Một trong những bệnh nhiễm trùng do cắt lớp biểu bì là paronicia.

Bệnh nhiễm trùng móng này thường do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra. Tuy nhiên, paronicia mãn tính có thể do nhiễm nấm. Có một số triệu chứng chính của bệnh paronicia, bao gồm:

 • Sưng và tấy đỏ vùng da quanh móng
 • Xuất hiện mụn nước chứa mủ quanh móng
 • Biến dạng, màu sắc và kết cấu của móng tay
 • Dễ dàng tháo móng

Paronikia có thể phát triển dọc theo bề mặt móng và tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị ngay lập tức . Bạn có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, đau khớp và đau nhức cơ khi lớp biểu bì trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài ra, cắt lớp biểu bì cũng có thể khiến móng tay gợn sóng, điều này thực sự có thể làm hỏng vẻ ngoài của móng tay bạn. .

p>

Cách chăm sóc lớp biểu bì

Để ngăn ngừa rối loạn móng do nhiễm trùng hoặc viêm, điều quan trọng là phải duy trì sức khỏe và chăm sóc cho lớp biểu bì. Dưới đây là một số cách để điều trị lớp biểu bì:

 • Sử dụng chất tẩy sơn móng tay không chứa axeton để giữ cho móng tay không bị khô.
 • Cắt móng tay thường xuyên.
 • Dùng dũa móng tay để làm nhẵn các cạnh thô của móng tay.
 • Thoa chất làm cứng móng tay để móng tay chắc khỏe.
 • Giữ lớp biểu bì ẩm bằng cách thoa kem dưỡng ẩm dưới dạng thường xuyên bôi thuốc mỡ, kem hoặc dầu khoáng .
 • Sử dụng găng tay khi giặt quần áo và đồ đạc trong nhà để bảo vệ lớp biểu bì khỏi các hóa chất gây kích ứng.
 • Ngừng thói quen cắn móng tay.

Nếu bạn chăm sóc móng tay tại tiệm, làm móng tay hoặc móng chân, hãy yêu cầu tiệm không cắt lớp biểu bì hoặc chỉ đẩy lớp biểu bì nhẹ nhàng và chậm rãi. <

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn cắt lớp biểu bì, có một số mẹo mà bạn có thể thử làm để móng tay không bị hư hại và tránh nhiễm trùng, đó là:

 • Bắt đầu bằng cách móc ngâm móng tay trong nước ấm.
 • Thoa chất tẩy lớp biểu bì hoặc kem dưỡng ẩm khi lớp biểu bì trông khô.
 • Dùng dụng cụ đẩy lớp biểu bì đẩy nhẹ lớp biểu bì dọc theo gốc móng tay.
 • Cắt da thừa và nốt sần trên móng.
 • Đảm bảo không cắt toàn bộ lớp biểu bì.

Khi quyết định sử dụng dịch vụ của thẩm mỹ viện, hoặc làm móng tay, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một tiệm được cấp phép và giữ cho nó sạch sẽ. Ngoài ra, hãy cố gắng mang theo các dụng cụ cắt sửa móng tay và móng chân của riêng bạn để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể xuất hiện.

Nếu bạn bị bệnh paronicia nhẹ, bạn có thể điều trị bằng cách điều trị tại nhà. Sau đây là cách thực hiện, bạn hãy ngâm móng bị nhiễm trùng vào nước ấm nhiều lần trong ngày, sau đó lau thật khô.

Nếu tình trạng móng không cải thiện, bạn có thể dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc trị nấm theo chỉ định của bác sĩ. Quá trình điều trị paronicia này có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng.

Giữ cho lớp biểu bì khỏe mạnh cũng quan trọng như giữ cho các bộ phận khác của cơ thể khỏe mạnh. Nếu lớp biểu bì cảm thấy đau, nhức, sưng tấy hoặc có mủ, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, móng tay