Những lý do về sức khỏe Tại sao người cao tuổi dễ bị nhiễm vi rút Corona hơn

Số lượng bệnh nhân và trường hợp tử vong do nhiễm vi-rút Corona vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày. Cho đến nay, vi rút Corona được xem là nguyên nhân gây nhiễm trùng nặng và tử vong ở người cao tuổi hơn người lớn hoặc trẻ em. Tại sao vậy?

Cho đến nay, virus Corona gây ra COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 100.000 người trên toàn thế giới và khoảng 4.000 người trong số họ đã được xác định là đã chết. Các trường hợp tử vong nhiều nhất xảy ra ở bệnh nhân COVID-19 từ 80 tuổi trở lên, với tỷ lệ lên tới 21,9%.

 Lý do Người cao tuổi dễ bị Corona Virus-dsuckhoe

Nếu bạn cần tầm soát COVID-19 lớn tuổi của mình, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
  • PCR

Tại sao Người cao tuổi dễ bị nhiễm vi-rút Corona hơn?

Khi chúng ta già đi, cơ thể sẽ bị suy giảm khác nhau do quá trình lão hóa, từ giảm sản xuất sắc tố màu tóc, sản xuất hormone, độ đàn hồi của da, khối lượng cơ, mật độ xương, sức mạnh của răng, đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Hệ thống miễn dịch như một người bảo vệ không hoạt động mạnh mẽ như khi nó còn nhỏ. Đây là lý do tại sao người già (người cao tuổi) dễ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm COVID-19 do vi rút Corona gây ra.

Ngoài ra, nhiều người cao niên mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường, hen suyễn hoặc ung thư. Điều này có thể làm tăng nguy cơ hoặc nguy cơ nhiễm vi-rút Corona. Các biến chứng phát sinh từ COVID-19 cũng sẽ nghiêm trọng hơn nếu người bệnh đã mắc các bệnh này.

Không chỉ gây rối loạn ở phổi, nhiễm vi rút Corona còn có thể làm giảm chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể khiến tình trạng bệnh mãn tính của bệnh nhân ngày càng trầm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Ví dụ, ở bệnh nhân ung thư. Bản thân ung thư có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến người mắc phải không thể tránh khỏi sự tấn công của virus Corona, cộng với tác dụng phụ của hóa trị cũng có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Trong tình huống như vậy, vi-rút Corona sẽ dễ dàng phát triển hơn và gây ra các rối loạn ở các cơ quan khác nhau của cơ thể.

Ở những bệnh nhân bị suy tim, nơi tim vốn đã gặp khó khăn trong việc bơm máu, rối loạn phổi do nhiễm virus Corona sẽ khiến tim phải làm việc nhiều hơn để đưa máu đi khắp cơ thể. Điều này chắc chắn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của tim.

Cách ngăn chặn sự lây truyền của vi-rút Corona ở người cao tuổi

Vi rút Corona ban đầu được truyền từ động vật sang người. Virus này cũng có thể được truyền từ người sang người qua nước bọt của người mắc bệnh.

Có một số bước người cao niên có thể thực hiện để bảo vệ mình khỏi sự lây lan của vi rút dịch bệnh này, bao gồm:

  • Thường xuyên rửa tay bằng nước chảy và xà phòng hoặc nước rửa tay có nồng độ cồn tối thiểu là 60%
  • Đeo khẩu trang khi bị ốm
  • Tránh tiếp xúc với người bệnh
  • Tránh đến những nơi đông đúc, chẳng hạn như trung tâm mua sắm, nhà ga hoặc nhà ga
  • Không chạm vào mắt, mũi và miệng trước khi rửa tay
  • Dùng thuốc thường xuyên để điều trị bệnh của bạn
  • Đến gặp bác sĩ của bạn để kiểm tra theo lịch trình
Hệ thống miễn dịch suy yếu cùng với bệnh mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 ở người cao tuổi, cả nguy cơ nhiễm vi rút Corona và nguy cơ vi rút này gây ra các rối loạn nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Vì vậy, việc phòng chống virus Corona ở người cao tuổi cần phải nghiêm ngặt hơn và việc chăm sóc tại nhà cũng cần được quan tâm hơn. Người cao tuổi bị sốt kèm theo ho, cảm, khó thở cần được bác sĩ thăm khám ngay lập tức, đặc biệt nếu họ đã mắc bệnh mãn tính.

Nếu bạn có thêm câu hỏi về vi-rút Corona, cả về cách phòng ngừa và các triệu chứng, vui lòng trò chuyện với bác sĩ của bạn trực tiếp trên ứng dụng dsuckhoe. Trong ứng dụng này, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Virus-corona, cha mẹ