Những mối nguy hiểm đối với đồ uống ngọt đối với sức khỏe

Sản phẩm nước ngọt rất phổ biến trên thị trường và ngày càng trở nên đa dạng hơn. Mặc dù có mùi vị thơm ngon nhưng đồ uống có đường có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là nếu tiêu thụ quá mức. Tìm hiểu về sự nguy hiểm đối với đồ uống có đường để không lạm dụng nó.

Đồ uống ngọt là loại đồ uống đã được cho chất ngọt, chẳng hạn như đường lỏng, đường nâu, xi-rô, mật ong, chất cô đặc trái cây và chất làm ngọt nhân tạo. Một số ví dụ về đồ uống ngọt phổ biến là nước ngọt, nước hoa quả, đồ uống đóng gói và đồ uống có boba.

 Nguy hiểm của đồ uống ngọt đối với sức khỏe-dsuckhoe

Ngoài lượng đường cao, các sản phẩm đồ uống ngọt không chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Trên thực tế, nước ép trái cây nguyên chất được cho là tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều vitamin thực ra không tốt cho sức khỏe hơn trái cây nguyên chất. Điều này là do hàm lượng chất xơ trong nước ép trái cây rất thấp trong khi hàm lượng đường cao.

Tiêu thụ quá nhiều đường có liên quan đến tăng cân và khởi phát các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số loại ung thư.

Nhận biết mối nguy hiểm của đồ uống ngọt đối với cơ thể

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ 2–6 cốc đồ uống có đường mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ tử vong lên 6% và tiêu thụ 1–2 cốc đồ uống có đường mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong lên 14%.

Không thể coi thường những nguy hiểm đối với đồ uống có đường. Dưới đây là một số bệnh có thể xảy ra do tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường:

1. Béo phì

Tăng cân xảy ra khi số calo nhập vào lớn hơn số calo đốt cháy cho hoạt động. Chà , hàm lượng đường cao trong đồ uống có đường sẽ cung cấp cho bạn lượng calo lớn.

Không giống như thức ăn đặc, đồ uống có đường không mang lại cảm giác no, vì vậy bạn vẫn sẽ tiêu thụ một lượng lớn thức ăn mặc dù bạn đã nạp rất nhiều calo từ đồ uống có đường. Do đó, lượng calo nạp vào sẽ vượt quá nhu cầu của cơ thể và dẫn đến tăng cân.

Tăng cân không kiểm soát có thể dẫn đến thừa cân và béo phì. Béo phì là một yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh chết người, chẳng hạn như bệnh mạch vành, đột quỵ và một số loại ung thư.

Vì vậy, hãy hạn chế uống đồ uống có đường để ngăn ngừa béo phì và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh này.

2. Bệnh tiểu đường

Hàm lượng đường khá cao trong đồ uống có đường có thể làm tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng trên thận, mắt và tim.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ 1-2 ly đồ uống có đường mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên 26%.

3. Cholesterol cao và bệnh tim

Có hai loại cholesterol, đó là cholesterol tốt ( lipoprotein tỷ trọng cao / HDL) và cholesterol xấu ( lipoprotein tỷ trọng thấp / LDL). Những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường có xu hướng có mức HDL thấp hơn và mức LDL cao hơn.

Mức LDL cao có thể làm tăng nguy cơ thu hẹp các mạch máu trong tim. Một nghiên cứu chỉ ra rằng uống 1 lon đồ uống có đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ đau tim lên 20%.

4. Sâu răng

Tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều đường có thể gây hại cho răng. Để tránh điều này, đồ uống có đường chỉ được khuyến khích uống vào bữa ăn.

Điều này cũng áp dụng cho nước ép trái cây vì hàm lượng đường và axit trong chúng có thể làm hỏng răng. Vì vậy, nước hoa quả chỉ nên uống trong bữa ăn chính và số lượng cũng nên hạn chế. Lượng nước ép trái cây nguyên chất được khuyến nghị là 150 ml mỗi ngày.

5. Một số loại ung thư

Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư nói chung, ngoại trừ ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Loại ung thư có liên quan mật thiết đến việc tiêu thụ đồ uống có đường là ung thư vú.

Tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây nguyên chất cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, việc tiêu thụ cả trái cây được khuyến khích hơn nhiều so với việc chỉ uống nước ép trái cây.

Để tránh những nguy hiểm của đồ uống có đường, bạn cần hạn chế tiêu thụ chúng. Để thay thế cho đồ uống có đường, bạn có thể chọn nước trắng hoặc nước có ga không chứa chất tạo ngọt. Bạn cũng có thể tiêu thụ các loại nước ngọt có hàm lượng calo thấp với ít đường hơn.

Nếu bạn thường xuyên uống đồ uống có đường, không có gì sai khi tự mình đi khám bác sĩ để theo dõi lượng đường trong máu và tìm ra nguy cơ mắc các bệnh khác do tiêu thụ quá nhiều đường.

Người viết:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, dinh dưỡng, tiểu đường, béo phì