Những nguy cơ của chứng rối loạn lipid máu và cách đối phó với nó

Rối loạn mỡ máu là tình trạng hàm lượng mỡ trong máu tăng cao . Điều này có nguy cơ dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Rối loạn lipid máu không có triệu chứng và thường chỉ được phát hiện khi xét nghiệm máu hoặc y tế kiểm tra - lên . Để điều trị chứng rối loạn lipid máu, hãy xem phần giải thích sau đây.

Cholesterol là một chất béo có ích trong việc phân hủy thức ăn và sản xuất hormone. Có ba loại cholesterol trong cơ thể, đó là cholesterol tốt lipoprotein mật độ cao (HDL), cholesterol xấu lipoprotein mật độ thấp (LDL) và triglyceride. <

 Những nguy cơ của bệnh rối loạn lipid máu và cách đối phó với nó-dsuckhoe

Một người là được cho là bị rối loạn lipid máu khi xét nghiệm mỡ máu sau khi nhịn ăn cho thấy tổng giá trị cholesterol trên 200 mg / dL với thông tin chi tiết:

 • LDL cholesterol trên 100 mg / dL
 • HDL cholesterol dưới 40 mg / dL đối với nam hoặc dưới 50 mg / dL đối với nữ
 • Trilglyceride trên 150 mg / dL

Nguyên nhân và nguy cơ của chứng rối loạn lipid máu

Một số thói quen có thể làm tăng nguy cơ rối loạn lipid máu là:

 • Ít tập thể dục
 • Thường xuyên uống rượu
 • Hút thuốc
 • Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có nhiều đường hoặc chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt mỡ, pho mát, khoai tây chiên và bơ

Trong khi đó, các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn lipid máu là:

 • Bệnh gan, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, tiểu đường không kiểm soát và suy giáp
 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Các bệnh về thận, chẳng hạn như sỏi thận và suy thận
 • Tiêu thụ thuốc hạ huyết áp trong nhóm thuốc chẹn beta , corticosteroid, thuốc lợi tiểu, điều trị HIV hoặc thuốc tránh thai

Quá nhiều cholesterol có thể tích tụ trong thành mạch máu động mạch và hình thành mảng bám (xơ vữa động mạch). Do đó, lưu lượng máu trong cơ thể bao gồm cả tim và não, vì vậy nó bị gián đoạn.

Nó có thể dẫn đến một số bệnh như đột quỵ, cao huyết áp, đau tim, tim mạch vành bệnh và bệnh động mạch ngoại vi. <

Cách điều trị Rối loạn lipid máu

Vì không có triệu chứng, nên tình trạng rối loạn lipid máu cần được phát hiện qua một cuộc kiểm tra Bác sĩ. Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và xét nghiệm máu để đánh giá mức độ mỡ trong máu.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lipid máu, bạn có thể thực hiện một số cách sau đây để giảm lượng mỡ trong máu:

< mạnh> 1. Dùng thuốc

Một nhóm thuốc statin, chẳng hạn như atorvastatin, livostatin, pravastatin và simvastatin, là những loại thuốc thường được dùng để điều trị rối loạn lipid máu. Không hiếm trường hợp bác sĩ kê các loại thuốc khác, chẳng hạn như ezetimibe, axit nicotinic và fenofibrate.

Thuốc được kê khi một hoặc nhiều mức cholesterol đã ở mức nghiêm trọng, cụ thể là:

 • Mức cholesterol LDL trên 190 mg / dL
 • Mức cholesterol HDL dưới 40 mg / dL ở nam hoặc 50 mg / dL ở nữ
 • Mức triglyceride trên 200 mg / dL

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc ngay cả khi mức cholesterol trong máu của bệnh nhân không ở mức nghiêm trọng. Thông thường điều này được thực hiện bởi vì bệnh nhân mắc một số điều kiện, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. Nhưng nói chung, mức cholesterol trong máu không quá cao có thể được kiểm soát bằng cách sống lành mạnh.

2. Chế độ ăn

Chế độ ăn kiêng để giảm cân thường được lựa chọn như một biện pháp để giảm mức cholesterol LDL. Khi ăn kiêng, người bệnh nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa như pho mát, bơ, đồ chiên rán và thịt mỡ.

Một số loại thực phẩm như bơ, lúa mì nguyên cám, hành , trái cây và rau quả giàu chất xơ, cũng như thực phẩm chứa omega-3, có thể là một lượng tốt để giúp giảm mức cholesterol LDL.

3. Thói quen tập thể dục

Thói quen tập thể dục có thể đưa lượng cholesterol trong máu trở lại mức bình thường. Tập thể dục thường xuyên trong 20-30 phút, thực hiện 5 lần một tuần, có thể làm giảm mức chất béo trung tính và cholesterol xấu, cũng như tăng cholesterol tốt. Các môn thể thao để bạn lựa chọn bao gồm chạy bộ , bơi lội hoặc đi xe đạp.

4. Không hút thuốc

Bỏ hút thuốc có thể làm tăng mức cholesterol tốt hoặc HDL lên 5–10%. Ngoài việc bỏ hút thuốc, hạn chế uống rượu cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

Để biết mình có bị rối loạn mỡ máu hay không, bạn nên đến gặp bác sĩ. Bác sĩ cũng sẽ cho bạn biết chế độ ăn uống, loại hình tập thể dục và loại thuốc phù hợp để giảm mức cholesterol tùy theo tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cholesterol cao, chất béo trung tính, xơ vữa động mạch