Những nguy cơ đối với bệnh chóng mặt mà bạn cần biết

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy chóng mặt quay cuồng cho đến khi mất thăng bằng, hãy cẩn thận, bạn có thể bị chóng mặt. Không thể bỏ qua và xem nhẹ một chứng rối loạn sức khỏe này vì chóng mặt tái phát đột ngột có thể rất nguy hiểm .

Chóng mặt là một cảm giác mất cân bằng khiến bạn có cảm giác như đang quay cuồng hoặc môi trường xung quanh quay cuồng. Các cơn chóng mặt có thể xảy ra đột ngột và kéo dài trong vài giây, hoặc có thể kéo dài hơn. Điều này có thể khiến bạn mất tập trung và không thoải mái.

 Những nguy cơ của Vertigo bạn cần biết-dsuckhoe

Biết bệnh Chóng mặt và Nguy hiểm của nó

Dựa vào nguyên nhân, chóng mặt có thể được chia thành hai loại, đó là chóng mặt trung ương và chóng mặt ngoại biên. Chóng mặt trung ương là một loại chóng mặt do rối loạn hệ thần kinh trung ương.

Trong khi chóng mặt ngoại biên là một loại chóng mặt do các vấn đề với các cơ quan thăng bằng ở tai trong. Chóng mặt ngoại biên là loại chóng mặt phổ biến nhất.

Khi cơn chóng mặt xảy ra, các triệu chứng và phàn nàn sau có thể xuất hiện:

  • Chóng mặt quay cuồng hoặc xung quanh dường như đang chuyển động. Những triệu chứng này có thể xảy ra ngay cả khi bạn im lặng.
  • Có một cử động mắt bất thường được gọi là mắt mờ.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Nhức đầu.
  • Đổ mồ hôi.
  • ù tai hoặc suy giảm thính lực.

Các nguy cơ khác nhau của bệnh Vertigo

Chóng mặt là một triệu chứng của một căn bệnh. Mức độ nguy hiểm của chóng mặt sẽ phụ thuộc vào bệnh lý có từ trước. Nhưng khi cơn chóng mặt xảy ra, những điều sau đây có thể gây hại cho người mắc bệnh:

1. Làm tăng nguy cơ tai nạn khi lái xe

Nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt hoặc cảm giác quay tròn và đang điều khiển xe của chính mình, bạn nên hết sức cẩn thận. Nếu chóng mặt tái phát khi bạn đang lái xe, tai nạn có thể xảy ra gây nguy hiểm cho bạn và những người khác.

2. Nguyên nhân ngã do mất thăng bằng

Ngoài ra, những người bị chóng mặt cũng có thể bị ngã và bị thương do không giữ được vị trí và thăng bằng.

3. Khiếm thính

Nếu chóng mặt là do rối loạn các cơ quan thăng bằng trong tai, chóng mặt tái phát có thể kèm theo suy giảm thính lực, chẳng hạn như ù tai, nghe kém, thậm chí mất thính lực.

4. Làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày

Trong những trường hợp mãn tính, chóng mặt cũng có thể cản trở các hoạt động hàng ngày. Điều này là do chóng mặt có thể tái phát đột ngột. Và khi chóng mặt tái phát, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi đứng và đi lại, điều này chắc chắn sẽ hạn chế các hoạt động và công việc của bạn.

5. Là dấu hiệu của đột quỵ hoặc các vấn đề về não khác

Nếu tình trạng tái phát thường xuyên, đặc biệt là kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như yếu một bên cơ thể hoặc khó kiểm soát các cử động của cơ thể, chóng mặt có thể là dấu hiệu của rối loạn hệ thần kinh. Một trong số đó là đột quỵ, có thể dẫn đến tàn tật vĩnh viễn và thậm chí đe dọa tính mạng.

Xét từ những nguy hiểm khác nhau có thể xảy ra, chóng mặt không thể coi là tầm thường và cần được bác sĩ điều trị ngay lập tức. Để giảm nguy cơ chóng mặt, bạn cần:

  • Đi khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ, đặc biệt nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường và tiền sử đột quỵ.
  • Kiểm soát lượng muối ăn vào để giảm các triệu chứng chóng mặt ở bệnh Meniere.
  • Làm theo lời khuyên của bác sĩ để phục hồi chức năng tiền đình thường xuyên, nếu bạn bị chóng mặt ngoại biên. Điều này có thể giúp ngăn ngừa chóng mặt tái phát.

Đừng đánh giá thấp những lời phàn nàn về chóng mặt. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có phương pháp điều trị thích hợp, giúp bạn tránh được những nguy cơ chóng mặt kể trên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Chóng mặt