Những nguy cơ đối với bệnh lậu ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh

Bệnh lậu khi mang thai là một tình trạng cần chú ý, vì các triệu chứng của nó giống với những phàn nàn về thai nghén nói chung. Đây là lý do tại sao các biện pháp điều trị thường được thực hiện quá muộn, gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Bệnh lậu mủ là bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục, qua đường âm đạo, hậu môn, miệng với người bệnh. Bệnh do nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae.

 Nguy hiểm của bệnh lậu khi mang thai và trẻ sơ sinh-dsuckhoe

Những vi khuẩn này có thể sống và phát triển ở những vùng sinh sản ấm và ẩm ướt, chẳng hạn như cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng ở phụ nữ. Ngoài cơ quan sinh sản, vi khuẩn N. Bệnh lậu cũng có thể phát triển ở niệu đạo hoặc đường tiết niệu, miệng, cổ họng và hậu môn.

Nguy cơ mắc bệnh lậu khi mang thai

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh lậu không gây ra triệu chứng nên phụ nữ mang thai thường không biết rằng mình đã bị nhiễm căn bệnh này. Ngay cả khi xuất hiện, các triệu chứng có thể giống với các triệu chứng phổ biến trong thai kỳ, chẳng hạn như tiết dịch âm đạo, chảy máu hoặc vết máu.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, bệnh lậu ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ khác nhau, chẳng hạn như:

  • Sẩy thai
  • Viêm xương chậu
  • Sinh non
  • Nhiễm trùng nước ối hoặc viêm màng đệm
  • Vỡ nước ối sớm
  • Mang thai ngoài tử cung hoặc chửa ngoài tử cung

Ngoài ra, việc điều trị bệnh lậu không tốt có thể khiến phụ nữ mang thai dễ bị lây nhiễm qua đường tình dục và tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung sau khi sinh con.

Nguy cơ bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Phụ nữ đang mang thai và mắc bệnh lậu có thể truyền bệnh cho con trong quá trình sinh nở. Điều này có thể xảy ra khi em bé tiếp xúc với chất lỏng từ âm đạo của mẹ. Các triệu chứng của bệnh lậu ở trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh thường xuất hiện từ 2–5 ngày sau khi sinh.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh lậu có thể mắc các bệnh như nhẹ cân và nhiễm trùng mắt.

Nếu không được điều trị, bệnh lậu ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể lây lan đến các cơ quan khác của cơ thể dẫn đến nhiễm trùng máu, khớp và chất lỏng xung quanh não và tủy sống hoặc viêm màng não.

Điều trị bệnh lậu

Phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác trong thời kỳ mang thai được khuyến khích đi xét nghiệm. Các xét nghiệm được thực hiện trong lần khám thai đầu tiên và trong ba tháng cuối của thai kỳ. Không chỉ phụ nữ mang thai, bạn đời của họ cũng được khuyến khích đi khám.

Bệnh lậu có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh an toàn khi mang thai. Ngoài ra, các cặp vợ chồng đang điều trị bệnh không nên quan hệ tình dục cho đến khi điều trị dứt điểm bệnh lậu và cả hai đều được tuyên bố là đã khỏi bệnh.

Trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh lậu cũng cần được điều trị ngay lập tức để ngăn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Điều trị thường được thực hiện bằng cách cho trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh kháng sinh.

Nếu bạn đang mang thai, đừng ngần ngại hoặc xấu hổ khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ về bệnh lậu mà bạn có thể đang mắc phải. Điều trị càng sớm càng tốt có thể giảm nguy cơ biến chứng ở mẹ và con.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh lậu