Những nguy cơ đối với rượu và cách để ngăn chặn chúng

Các mối nguy hiểm đối với rượu đã được báo cáo rất thường xuyên. Khi tiêu thụ quá mức và trong thời gian dài, đồ uống có cồn có thể làm hỏng các cơ quan trong cơ thể và dẫn đến nghiện. Thực tế, ngộ độc rượu không hiếm, có thể gây tử vong.

Nhiều người uống rượu để cảm thấy bình tĩnh hơn hoặc dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, những lợi ích khác nhau của đồ uống có cồn chỉ có thể đạt được nếu bạn tiêu thụ chúng một cách khôn ngoan, với lượng không quá nhiều và không quá thường xuyên.

 Nguy hiểm của Đồ uống có cồn và Phương pháp Hãy dừng lại - dsuckhoe

Giới hạn về lượng đồ uống có cồn được khuyến nghị cho người lớn là 1-2 ly đối với nam và 1 ly đối với phụ nữ mỗi ngày. Nếu tiêu thụ vượt quá giới hạn này, sự nguy hiểm của đồ uống có cồn có thể dẫn đến các rối loạn sức khỏe khác nhau, đặc biệt là tổn thương các cơ quan gan.

Mối nguy hiểm của đồ uống có cồn và các bệnh do chúng gây ra

Một nghiên cứu cho thấy thói quen tiêu thụ đồ uống có cồn là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất. WHO ước tính rằng ít nhất 3 triệu người chết mỗi năm do rượu, cả do tác động trực tiếp của rượu và các bệnh do rượu gây ra.

Ngoài việc làm tăng nguy cơ tử vong, nghiện rượu còn có thể gây hại cho Gan. Các cơ quan này có chức năng giúp tiêu hóa thức ăn, trung hòa độc tố trong máu, điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu, hỗ trợ quá trình đông máu và sản xuất hormone.

Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc bệnh gan cao. bệnh gan rối loạn chức năng. Không chỉ vậy, sự nguy hiểm của rượu còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Dưới đây là một số bệnh có thể phát sinh do uống quá nhiều rượu:

1. Mỡ gan

Mỡ gan là sự tích tụ mỡ trong gan do tiêu thụ đồ uống có cồn với số lượng lớn hoặc quá thường xuyên. Nói chung, người mắc phải không cảm nhận được các triệu chứng của gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, bệnh có thể phát triển thành viêm gan (viêm gan).

Có thể chữa khỏi gan nhiễm mỡ bằng cách ngừng uống đồ uống có cồn, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng lý tưởng.

2. Viêm gan

Viêm gan siêu vi nghiêm trọng hơn gan nhiễm mỡ. Khi gan chứa nhiều mỡ và không ngừng tiêu thụ đồ uống có cồn, tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra ở các cơ quan này. Tình trạng này được gọi là viêm gan.

Bệnh viêm gan nhẹ có thể được chữa khỏi nếu bạn ngừng uống rượu hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu nghiêm trọng, tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương gan vĩnh viễn.

3. Xơ gan

Tình trạng tồi tệ nhất mà bạn có thể gặp phải do uống nhiều đồ uống có cồn là xơ gan. Căn bệnh này xảy ra khi các cơ quan gan bị tổn thương nghiêm trọng và cứng lại do chứa đầy các mô sẹo. Khi gan bị xơ gan, chức năng gan cũng sẽ bị gián đoạn.

Không giống như gan nhiễm mỡ và viêm gan, xơ gan không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bằng cách ngừng đồ uống có cồn, bạn có thể ngăn ngừa tổn thương gan nặng hơn. Bệnh nhân xơ gan thường cần ghép gan để sống sót.

4. Ung thư

Uống đồ uống có cồn trong thời gian dài có thể gây ra nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Ngoài ung thư gan, đồ uống có cồn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư miệng và ung thư tuyến tụy.

5. Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng cơ thể thiếu hồng cầu. Khi uống quá nhiều rượu, bạn sẽ cảm thấy no nên thường bỏ bữa.

Theo thời gian, tình trạng này có thể khiến cơ thể thiếu sắt, chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu. .

Ngoài ra, những người thường xuyên sử dụng rượu bia cũng có nguy cơ cao bị rối loạn chức năng gan, khiến cơ thể dễ bị xuất huyết. Nó cũng có thể gây thiếu máu ở những người nghiện rượu.

6. Rối loạn hệ tiêu hóa

Nguy hiểm khác của đồ uống có cồn là chúng có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày và viêm tụy. Những người sử dụng rượu bia quá thường xuyên cũng dễ bị suy dinh dưỡng do đường tiêu hóa của họ không thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách.

Ngoài các bệnh trên, sự nguy hiểm của đồ uống có cồn còn có thể làm tăng nguy cơ: <

  • Bệnh tim
  • Tiểu đường
  • Tai biến mạch máu não
  • Sa sút trí tuệ
  • Rối loạn cương dương
  • Loãng xương
  • Khó ngủ hoặc mất ngủ
  • Rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lo âu
  • Nhiễm toan ceton do rượu

Rượu làm suy giảm sức bền. Nếu phụ nữ mang thai uống đồ uống có cồn có thể khiến thai nhi bị rối loạn di truyền, dị tật bẩm sinh, rối loạn phát triển hoặc sinh non. Không chỉ vậy, uống rượu trong thời kỳ mang thai cũng dễ gây ra bệnh nghiện rượu.

Ngoài ra, việc lái xe trong tình trạng có cồn cũng rất dễ gây ra tai nạn. Trong trường hợp này, sự nguy hiểm của rượu không chỉ ảnh hưởng đến người uống rượu mà còn ảnh hưởng đến những người khác.

Cách Đối phó với Nghiện Rượu

Tốt nhất Cách để Vượt qua cơn nghiện rượu là ngăn chặn nó. Khi uống rượu, hãy hạn chế uống không quá 1-2 ly mỗi ngày.

Nếu cảm thấy nghiện hoặc cảm thấy khó cai rượu, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được trợ giúp y tế.

Dưới đây là một số cách bạn có thể đối phó với chứng nghiện rượu:

Thay đổi lối sống của bạn

Áp dụng lối sống lành mạnh và tìm kiếm các hoạt động có thể chuyển hướng của bạn mong muốn tiêu thụ đồ uống có cồn, chẳng hạn như thực hiện sở thích, tập thể dục, tham gia các hoạt động xã hội hoặc tụ tập với gia đình.

Uống thuốc từ bác sĩ

Thuốc - Một số loại thuốc, chẳng hạn như disulfiram , có thể ngăn chặn ham muốn tiêu thụ đồ uống có cồn của bạn. Các bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc khác, chẳng hạn như naltrexone hoặc acamprosate , cũng có tác dụng giảm ham muốn uống rượu.

Thực hiện liệu pháp tâm lý và tư vấn

Những người đã nghiện rượu có nguy cơ cao mắc nhiều chứng rối loạn tâm thần. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cai rượu và gặp các vấn đề về tâm lý, chẳng hạn như rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc khó ngủ, bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện liệu pháp tâm lý và tư vấn.

Nếu bạn nghiện rượu nặng, bác sĩ sẽ khuyên Bạn cần phải trải qua một chương trình phục hồi chức năng, đặc biệt nếu bạn cũng có các vấn đề nghiện khác, chẳng hạn như nghiện ma túy.

Quyết định ngừng uống rượu có thể không dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc những mối nguy hiểm khác nhau của đồ uống có cồn mà bạn có thể gặp phải nếu tiếp tục tiêu thụ chúng.

Nếu bạn gặp khó khăn khi ngừng uống rượu hoặc gặp một số vấn đề về sức khỏe do uống quá nhiều rượu, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được xử lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, rượu, Thiếu máu-thiếu sắt, Thiếu máu-vitamin-b12-và-folate, bệnh gút, động kinh, ung thư gan, loãng xương, bệnh tim