Những nguy cơ đối với việc hút shisha và cách ngăn chặn nó

Sự nguy hiểm của việc hút shisha thực ra không khác nhiều so với thuốc lá điếu thông thường. Trên thực tế, có nghiên cứu cho rằng, shisha có hại cho sức khỏe hơn thuốc lá thông thường.

Shisha là một phương pháp hút từ Trung Đông sử dụng một ống nước, một cái bát, một cái tẩu và một cái vòi. Bên trong ống, có một loại thuốc lá đặc biệt được làm nóng và thêm hương liệu hoặc hương liệu, chẳng hạn như trái cây.

 Sự nguy hiểm của việc hút Shisha và cách ngăn chặn nó-dsuckhoe

Khói thuốc lá được làm nóng trong ống shisha sau đó được hít vào qua vòi. Chính cảm giác và hương vị độc đáo này giúp phân biệt shisha với các loại thuốc lá điếu thông thường.

Nhiều người nghĩ rằng hút shisha là vô hại, vì tất cả các chất độc trong thuốc lá đã được hấp thụ bởi nước. Trên thực tế, sự nguy hiểm của việc hút shisha cũng giống như hút thuốc lá thông thường.

Shisha là gì?

Không khác nhiều so với thuốc lá thông thường, shisha cũng chứa thành phần chính là thuốc lá. Thuốc lá trong shisha chứa nhiều chất độc hại khác nhau, chẳng hạn như nicotine, túi, carbon monoxide, asen và thiếc.

Do đó, những nguy hại của việc hút shisha không khác nhiều so với hút thuốc lào. Trên thực tế, khói shisha được biết là độc hại hơn khói thuốc lá.

Một giờ hút shisha tương đương với hút 40–400 điếu thuốc lá thông thường, tùy thuộc vào độ sâu của bạn hít shisha. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng hắc ín trong shisha tương đương với 25 điếu thuốc lá. Trong khi đó, carbon monoxide trong shisa tương đương với 11 điếu thuốc lá.

Mối nguy hiểm đối với sức khỏe khi hút Shisha

Thuốc lá shisha có thể đưa nhiều chất độc hại vào cơ thể. Vì vậy, những nguy hiểm khi hút shisha cũng cần được cảnh giác, đặc biệt nếu thói quen hút thuốc này đã được thực hiện trong một thời gian dài.

Hút shisha được cho là có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau hoặc một số tình trạng y tế nhất định, chẳng hạn như:

  • Các bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư miệng, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư bàng quang
  • Các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại vi
  • Tăng huyết áp hoặc huyết áp cao
  • Các vấn đề về răng và nướu, chẳng hạn như răng vàng và viêm nướu
  • Nhiễm trùng, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm và herpes miệng
  • Nghiện nicotine
  • Các vấn đề về sinh sản hoặc khó có con hơn
Ngoài ra, những nguy hiểm khi hút shisha còn có thể xảy ra đối với phụ nữ mang thai và thai nhi. Khói thuốc lá shisha có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở phụ nữ mang thai và làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và các bệnh bẩm sinh.

Cách Bỏ Hút Shisha Hiệu Quả

Thói quen hút thuốc, dù ở hình thức nào, dù là thuốc lá shisha, thuốc lá điện hay thuốc lá điếu thông thường đều có hại cho sức khỏe. Không chỉ những người hút thuốc chủ động mà cả những người hút thuốc thụ động cũng cảm thấy nguy hiểm này.

Do đó, nếu bạn có thói quen hút thuốc, hãy cố gắng bắt đầu bỏ thuốc. Có một số cách giúp bạn bỏ thuốc lá, bao gồm:

1. Tăng cường ý định bỏ thuốc lá của bạn

Bước sớm nhất để bỏ thuốc lá là có ý định và quyết tâm cao. Cố gắng luôn suy nghĩ tích cực, kỷ luật bản thân và tạo động lực cho bản thân bằng cách lập danh sách những lý do tại sao bạn nên bỏ thuốc lá.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có thể chuyển hướng tâm trí của bạn khỏi ham muốn hút thuốc và đối phó với căng thẳng. Tập thể dục mà bạn yêu thích, chẳng hạn như bơi lội, đi xe đạp hoặc chỉ là đi bộ nhàn nhã quanh nhà.

Để duy trì động lực, hãy tập thể dục với gia đình, bạn bè hoặc đối tác. Tuy nhiên, trong thời kỳ đại dịch này, hãy giữ khoảng cách và tuân thủ các quy định về sức khỏe khi tập thể dục.

3. Tìm những người bạn cũng muốn bỏ thuốc lá

Sự hỗ trợ của những người thân thiết với bạn, chẳng hạn như bạn bè và gia đình, là điều quan trọng để giúp bạn bỏ hút thuốc. Ngoài ra, bạn có thể tham gia cộng đồng hoặc nhóm những người cũng muốn vượt qua cơn nghiện thuốc lá, bao gồm cả shisha.

Thông qua nhóm này, bạn có thể nhận được nhiều thông tin về tác hại của shisha và thuốc lá, trao đổi câu chuyện và hỗ trợ lẫn nhau để thoát khỏi cơn nghiện thuốc lá. Bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ hoặc nhà tâm lý học, để giải quyết chứng nghiện thuốc lá của mình.

4. Chuyển ham muốn hút thuốc sang hoạt động khác

Khi bạn muốn hút thuốc, hãy cố gắng giữ cho tay và miệng của bạn bận rộn. Thực hiện các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như nhai kẹo cao su hoặc uống bằng ống hút, để chuyển hướng ý muốn hút thuốc.

Không có từ nào an toàn và lành mạnh cho việc hút thuốc, kể cả shisha. Vì vậy, cần cân nhắc những nguy hiểm khi hút shisha trước khi quyết định hút theo cách này.

Yêu bản thân và những người xung quanh bạn bằng cách tránh hút thuốc và thực hiện các hoạt động lành mạnh hơn, chẳng hạn như tập thể dục.

Nếu bạn có những phàn nàn cụ thể do thói quen hút thuốc, chẳng hạn như ho, cảm lạnh và khó thở hoặc nếu bạn gặp khó khăn khi bỏ shisha và các loại thuốc lá khác, hãy cố gắng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm cách ngăn chặn những thói quen xấu này và giải thích thêm về sự nguy hiểm của việc hút shisha. Nếu cần, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp bạn bỏ thuốc.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư phổi, Hút thuốc lá, Bệnh lao