Những Nguy Cơ Về Cân Nặng Bất Thường Khi Sinh

Điều quan trọng là phải luôn theo dõi sự phát triển cân nặng của bé từ trong bụng mẹ, vì cân nặng của bé tăng đều là một trong những dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, cũng có thể phòng tránh được nguy cơ về cân nặng bất thường của trẻ khi sinh ra.

Thông thường, trẻ sinh ra ở tuần thai 37–40 có cân nặng từ 3–3,6kg đối với trẻ trai và 2,9kg đối với trẻ sơ sinh. –3,4 kg đối với bé gái.

 Nguy cơ về cân nặng bất thường ở trẻ sơ sinh-dsuckhoe

Nếu em bé cân nặng thấp hơn hoặc cao hơn cân nặng bình thường trước khi sinh, nguy cơ biến chứng hoặc các vấn đề nghiêm trọng trong hoặc sau khi sinh cũng có thể tăng lên.

Nguy cơ cân nặng của trẻ dưới giới hạn sinh thường

Trẻ sơ sinh thường được coi là cân nặng dưới mức bình thường, nếu chúng được sinh ra với cân nặng dưới 2,5 kg. Trẻ sơ sinh nhẹ cân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như:

 • Rối loạn sức khỏe ở phụ nữ mang thai, chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường hoặc suy dinh dưỡng
 • Do mẹ sinh ra có thói quen hút thuốc và uống rượu hoặc thậm chí sử dụng ma túy khi mang thai
 • Sinh đôi
 • Sinh non
 • Rối loạn sức khỏe ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như dị tật bẩm sinh hoặc nhiễm trùng trải qua khi mang thai

Trẻ sinh ra dưới cân nặng bình thường có nguy cơ mắc một số rối loạn sức khỏe. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ việc bé thấp bao nhiêu, các yếu tố nguyên nhân, bé có bị sinh non hay không, tăng cân sau sinh và lượng dinh dưỡng.

Đó không phải là tất cả. trẻ sơ sinh nhẹ cân sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe. Nếu được chăm sóc và xử lý đúng cách, em bé có thể khỏe mạnh và lớn lên và phát triển bình thường.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nhẹ cân bất thường hoặc quá thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe sau:

 • Các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như viêm phổi, hen suyễn và hội chứng suy hô hấp (RDS)
 • Đường huyết thấp hoặc hạ đường huyết
 • Khó giữ nhiệt độ cơ thể hoặc hạ thân nhiệt
 • Lượng hồng cầu dư thừa hoặc bệnh đa hồng cầu có thể gây ra các vấn đề về tim mạch và tim mạch
 • Khó nuốt và khó cho con bú, do đó có nguy cơ bị suy dinh dưỡng và mất nước

Nguy cơ Cân nặng của trẻ sơ sinh trên mức bình thường

Không chỉ là vấn đề thiếu cân, cân nặng Cơ thể trẻ sơ sinh cao hơn nhiều so với bình thường (bệnh macrosomia) cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau ở trẻ. Một em bé có thể được cho là thừa cân khi sinh ra, nếu cân nặng lúc sinh của em trên 4–4,5 kg.

Bệnh u xơ tử cung thường phổ biến hơn ở trẻ sinh ra từ những bà mẹ trên 35 tuổi hoặc những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường, bị thừa cân khi mang thai hoặc tiền sử sinh con quá cân, chuyển dạ kéo dài và xuất huyết sau sinh.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng trẻ sơ sinh lớn cũng có thể mắc chứng loạn sản hoặc vai của trẻ bị kẹt trong xương mu trong quá trình sinh con, có thể dẫn đến gãy xương bả vai hoặc dây thần kinh cổ bị chèn ép khi trẻ được sinh ra.

Trẻ sinh ra với cân nặng trên mức bình thường khi sinh cũng có nguy cơ cao mắc một số rối loạn sức khỏe, chẳng hạn như :

 • Lượng đường trong máu thấp
 • Béo phì và hội chứng chuyển hóa khi còn nhỏ
 • Rối loạn hô hấp

Để ngăn ngừa trẻ sơ sinh có trọng lượng bất thường, điều quan trọng đối với mọi bà mẹ mang thai để theo dõi thai nhi bằng cách thường xuyên kiểm tra các nội dung cho bác sĩ. Tình trạng sức khỏe và cân nặng của bé là một trong những yếu tố quan trọng quyết định quá trình chuyển dạ và sinh trưởng của bé diễn ra suôn sẻ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, Nutrinidrink-bất thường-cân nặng