Những nguyên nhân nguy hiểm cho sức khỏe đằng sau việc giảm cảm giác thèm ăn

Sự thèm ăn giảm khiến một người ít có khả năng cảm thấy đói, ăn ít hơn bình thường hoặc cảm thấy no ngay cả sau khi ăn một chút. Nh ng nh ườ ng có th ể là ng ườ ng trong số đó, từ tâm lý, tác dụng phụ của thuốc, đến một số bệnh .

Giảm cảm giác thèm ăn nói chung là do các yếu tố tâm lý, chẳng hạn như căng thẳng hoặc trầm cảm. Khi căng thẳng, cơ thể báo hiệu như thể nó đang gặp nguy hiểm. Khi đó, não tiết ra hormone adrenaline khiến tim đập nhanh hơn và quá trình tiêu hóa bị chậm lại. Đây là nguyên nhân khiến cảm giác thèm ăn giảm đi.

 Nguyên nhân nguy hiểm đằng sau việc giảm cảm giác thèm ăn-dsuckhoe <

Nguyên nhân giảm cảm giác thèm ăn

Tuy nhiên, giảm cảm giác thèm ăn không chỉ do yếu tố tâm lý . Giảm thèm ăn kèm theo các triệu chứng khác có thể là dấu hiệu cơ thể đang mắc bệnh.

Sau đây là danh sách các bệnh thường liên quan đến nguyên nhân làm giảm cảm giác thèm ăn:

1. Suy thận

Bệnh nhân suy thận cấp tính hoặc mãn tính có thể bị suy giảm khả năng lọc các chất độc hại trong cơ thể, giảm sản xuất hồng cầu, rối loạn điện giải và huyết áp cao. Điều này khiến người bệnh thường chán ăn hoặc cảm thấy mùi vị thức ăn thường ăn khác đi.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân suy thận giảm cảm giác thèm ăn là cảm giác buồn nôn. Buồn nôn xảy ra do sự tích tụ các chất độc trong máu (nhiễm độc niệu), do thận không còn hoạt động bình thường được nữa.

2. Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp, chẳng hạn như suy giáp, cũng có thể gây giảm cảm giác thèm ăn. Điều này được cho là do rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến cảm giác vị giác trên lưỡi khi ăn, cũng như cản trở hoạt động của não điều chỉnh sự thèm ăn.

3. AIDS

Giảm cảm giác thèm ăn ở bệnh nhân AIDS vì họ dễ bị nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng đường tiêu hóa. Tình trạng này được đặc trưng bởi các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Khi bệnh tiến triển, những người bị AIDS cũng có thể bị nhiễm nấm hoặc tưa miệng gây cản trở quá trình ăn uống.

Theo nghiên cứu, việc giảm cảm giác thèm ăn ở những người bị HIV / AIDS cũng liên quan đến rối loạn nội tiết tố , cơ thể bị viêm mãn tính. do nhiễm trùng, tác dụng phụ của việc điều trị HIV và sự hiện diện của các rối loạn trong não dẫn đến chứng mất trí nhớ.

4. Ung thư

Nhiều người bị ung thư cảm thấy giảm cảm giác thèm ăn. Nguyên nhân có thể do chính bệnh ung thư, cũng có thể là tác dụng phụ của việc điều trị ung thư, ảnh hưởng đến vị giác và ham muốn ăn uống.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư cũng thường gặp các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn. , nôn mửa, đầy bụng và tiêu chảy. Tình trạng này cũng gây giảm cảm giác thèm ăn ở những người bị ung thư.

5. Suy tim

Suy tim là tình trạng tim không thể bơm máu để đáp ứng nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể một cách tối ưu. Người bệnh sẽ cảm thấy khó thở và phù nề ở cẳng chân, bàn chân do tích tụ nhiều dịch.

Khi lượng dịch tích tụ này xảy ra trong đường tiêu hóa, người bệnh sẽ cảm thấy chướng bụng và buồn nôn, từ đó thèm ăn. được giảm xuống.

6. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ là buồn nôn và buồn ngủ. Những tác dụng phụ này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Các loại thuốc được biết là gây ra những tác dụng phụ này bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp, thuốc ngủ, thuốc ho codeine, thuốc lợi tiểu và steroid đồng hóa.

7. Bệnh lao (TB)

Leptin là một trong những hormone có chức năng điều chỉnh sự thèm ăn. Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng nồng độ leptin ở những người bị bệnh lao (TB) giảm do tình trạng viêm kéo dài. Chính tình trạng này khiến bệnh nhân lao giảm cảm giác thèm ăn và họ bị sụt cân.

Giảm cảm giác thèm ăn có thể là một trong những dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm. Do đó, hãy đi khám ngay nếu cảm giác thèm ăn giảm không rõ nguyên nhân, để từ đó tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp. Đặc biệt nếu bạn giảm cân đáng kể mặc dù bạn không ăn kiêng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chế độ ăn uống