Những nguyên nhân ung thư não mà bạn cần lưu ý

Nguyên nhân của ung thư não vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khác nhau, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư não , trong số đó là yếu tố di truyền (gen), ô nhiễm môi trường, tiếp xúc với bức xạ, với thói quen hút thuốc.

Các khối u có thể được phân loại thành hai loại, lành tính và ác tính. Tất cả các loại khối u ác tính này được gọi là ung thư, bao gồm cả ung thư não. Ung thư não xảy ra do những thay đổi di truyền trong tế bào não, do đó tế bào phát triển không kiểm soát và làm tổn thương mô xung quanh.

 Những nguyên nhân gây ung thư não mà bạn nên đề phòng

Xác định các loại ung thư não dựa trên vị trí của nó

Theo vị trí của nó, ung thư não có thể được phân loại thành hai, cụ thể là: <

Ung thư não nguyên phát

Đây là ung thư não bắt nguồn từ chính não. Có nhiều loại ung thư não nguyên phát và mỗi loại được đặt tên theo phần não hoặc loại tế bào não ác tính.

Loại ung thư não nguyên phát phổ biến nhất là u thần kinh đệm (ung thư có nguồn gốc từ tế bào đệm trong não) và u nguyên bào tủy (ung thư có nguồn gốc từ tiểu não).

Ung thư não thứ phát

Tên khác là ung thư não di căn, là bệnh ung thư não xảy ra do sự lây lan của các tế bào ung thư từ các cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể. Một số loại ung thư thường di căn đến não và gây ung thư não thứ phát là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư da, ung thư thận và ung thư ruột kết.

Nguyên nhân gây ung thư não s General

Như đã mô tả ở trên, nguyên nhân của ung thư não vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh này của một người, đó là:

1. Yếu tố di truyền

Một số trường hợp u não xảy ra ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư. Những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh di truyền, chẳng hạn như hội chứng Gorlin, hội chứng Turner, hội chứng Li-Fraumani, xơ cứng củ hoặc bệnh u sợi thần kinh, cũng được cho là có nguy cơ cao bị ung thư não.

2. Tiếp xúc với bức xạ

Tiếp xúc với bức xạ có thể làm tăng nguy cơ ung thư não có thể đến từ bức xạ hạt nhân, vụ nổ bom nguyên tử hoặc xạ trị để điều trị ung thư. Những người tiếp xúc với liều lượng bức xạ cao hoặc trong thời gian dài, ở đầu hoặc các bộ phận khác của cơ thể, có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, bao gồm cả ung thư não.

Tế bào khối u và ung thư do tiếp xúc với bức xạ cao thường phát triển khoảng 10–15 năm sau khi tiếp xúc. Mặc dù phơi nhiễm bức xạ từ các cuộc kiểm tra X quang, chẳng hạn như chụp CT và chụp X-quang, hoặc bức xạ HP, cho đến nay vẫn được coi là chưa đủ cao để gây ung thư não.

3. Ô nhiễm môi trường

Tiếp xúc lâu dài với một số hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm cả ung thư não. Các hóa chất này bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ (thuốc diệt cỏ), vinyl clorua trên các sản phẩm nhựa, thiếc và các hóa chất có trong cao su, nhiên liệu và hàng dệt may.

Những người có nguy cơ tiếp xúc với các hóa chất này là nông dân, nhà máy lọc dầu công nhân và nhân viên của các ngành công nghiệp nhựa, cao su và dệt may.

4. Thói quen hút thuốc

Hàm lượng hóa chất có trong thuốc lá có thể làm hỏng các tế bào của cơ thể, từ đó có thể dẫn đến ung thư phổi và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, bao gồm cả ung thư não.

5. Nhiễm vi-rút

Nhiễm vi-rút có thể gây tổn thương DNA của tế bào, có khả năng khiến tế bào chuyển thành ung thư. Điều này cũng có thể xảy ra với các tế bào não. Một số loại vi rút liên quan đến ung thư não là HIV, cytomegalovirus và vi rút Epstein-Barr (EBV).

6. Tuổi và giới tính

Từ một số dữ liệu y tế, ung thư não phổ biến hơn ở trẻ em và người cao tuổi. Đối với loại riêng của mình, phụ nữ được cho là có nhiều nguy cơ mắc ung thư não loại u màng não hơn, trong khi ung thư não loại u nguyên bào tủy phổ biến hơn ở trẻ em.

Không thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư não do yếu tố di truyền. Mặc dù tiếp xúc với bức xạ, hóa chất và thói quen hút thuốc lá là những yếu tố có thể tránh để giảm nguy cơ ung thư não.

Xin lưu ý rằng các yếu tố nguy cơ trên không nhất thiết là nguyên nhân gây ung thư não. Nếu một người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ, người đó sẽ không nhất thiết bị ung thư não. Những yếu tố này chỉ làm tăng nguy cơ ung thư não. Ngược lại, ung thư não có thể xảy ra ngay cả khi không có các yếu tố nguy cơ.

Do đó, vẫn cần nghiên cứu thêm để nghiên cứu nguyên nhân của ung thư não và các yếu tố nguy cơ của nó. Nếu bạn gặp các triệu chứng của ung thư não, chẳng hạn như đau đầu, co giật, mất thăng bằng hoặc đi lại khó khăn, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư não, khối u não