Những quan niệm sai lầm phổ biến về sức khỏe và lầm tưởng về bệnh ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nói về các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, cách điều trị của nó và những điều cần làm để ngăn ngừa căn bệnh này luôn luôn là một chủ đề. Nhưng hóa ra đ ượ c vẫn còn khá nhiều lầm tưởng về c ung thư đ lưu hành và được công chúng tin tưởng .

Ung thư xảy ra khi các tế bào bất thường trong cơ thể nhân lên không kiểm soát được. Do đó, số lượng các tế bào này sẽ tăng lên và phá vỡ các mô hoặc cơ quan xung quanh.

 Những quan niệm sai lầm phổ biến và lầm tưởng về ung thư-dsuckhoe

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư gia tăng có liên quan đến lối sống không lành mạnh, các yếu tố di truyền hoặc một số bệnh nhất định, chẳng hạn như béo phì.

Đến nay, các chuyên gia vẫn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về bệnh ung thư để phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả nhất và xác định các biện pháp phòng ngừa.

Lầm tưởng t vướng mắc Ung thư Lưu hành Nhiều Vòng tuần hoàn

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa được biết rõ về bệnh ung thư, nhưng các chuyên gia đã thực sự tìm ra khá nhiều bằng chứng khoa học liên quan đến căn bệnh này. Một số sự thật khoa học về bệnh ung thư không đúng với những gì mọi người vẫn tin từ lâu.

Dưới đây là một số lầm tưởng về bệnh ung thư không có thật và sự thật:

1. Bức xạ điện thoại di động gây ung thư

Ung thư xảy ra khi các tế bào của cơ thể trải qua những thay đổi di truyền (đột biến gen) do nhiều yếu tố khác nhau, một trong số đó là tiếp xúc với bức xạ. Tuy nhiên, điện thoại di động thực sự phát ra mức bức xạ rất thấp, vì vậy nó không gây đột biến gen trong tế bào của cơ thể.

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng bức xạ điện thoại có thể gây ung thư.

2. Ung thư phải di truyền

Trên thực tế, chỉ có 5-10% bệnh nhân ung thư thừa hưởng đột biến gen từ cha mẹ của họ. Ở hầu hết bệnh nhân ung thư, đột biến gen xảy ra sau khi sinh, chẳng hạn như do tiếp xúc với hóa chất độc hại, hút thuốc hoặc uống rượu, thừa cân hoặc do lão hóa.

Điều này có nghĩa là người không có gia đình tiền sử ung thư. Có thể bị ung thư nếu bạn có lối sống không lành mạnh.

3. Chất khử mùi và chất chống mồ hôi có thể gây ung thư vú

Cách đây một thời gian, có thông tin cho rằng việc sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi để giảm mồ hôi và hôi nách có thể gây ra ung thư vú. Điều này là do một số chất từ ​​sản phẩm, chẳng hạn như nhôm, có thể xâm nhập qua các lỗ chân lông của da.

Trên thực tế, không có bằng chứng chắc chắn nào giải thích mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với nhôm hoặc các chất khác trong chất khử mùi làm tăng nguy cơ ung thư. vú.

4. Tiêu thụ đường sẽ khuyến khích sự phát triển của tế bào ung thư

Người ta cho rằng tiêu thụ quá nhiều đường có thể khuyến khích sự phát triển của tế bào ung thư. Người ta còn nói thêm rằng nếu một người ngừng tiêu thụ đường thì bệnh ung thư của họ có thể được chữa khỏi.

Trên thực tế, việc hạn chế đường không ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Tất cả các tế bào trong cơ thể, cả ung thư và bình thường, đều sử dụng đường làm nguồn năng lượng.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến béo phì và tiểu đường. Cả hai bệnh này khi đó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

5. Tiếp xúc với nhiệt độ nóng trên hộp nhựa có thể gây ung thư

Người ta thường nói rằng tiêu thụ đồ uống hoặc thực phẩm đựng trong hộp nhựa tiếp xúc với nhiệt, chẳng hạn như đồ uống được đặt trong lò vi sóng >, có thể gây ung thư.

Trên thực tế, không phải tất cả các loại nhựa đều có hại khi đun nóng. Nếu bạn muốn hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp nhựa, hãy chọn hộp có nhãn an toàn cho lò vi sóng .

Ngoài ra, tuyên bố rằng chai nhựa tiếp xúc với nhiệt có thể giải phóng các hóa chất độc hại vào nước uống cũng chưa được chứng minh.

6. Sinh thiết có thể lây lan tế bào ung thư

Khả năng tế bào ung thư lây lan do thủ tục sinh thiết là rất nhỏ. Cho đến nay, không có bằng chứng chắc chắn rằng sinh thiết có thể làm cho tế bào ung thư lây lan sang các mô xung quanh cơ thể.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của sinh thiết vượt xa nguy cơ, bởi vì với sinh thiết, bác sĩ có thể xác định liệu các mô cơ thể nghi ngờ ung thư là ác tính hay lành tính, cũng như xác định giai đoạn của ung thư. Sau khi biết những điều này, bác sĩ có thể xác định phương pháp điều trị thích hợp nhất.

7. Tiếp xúc với các tế bào ung thư trong không khí trong quá trình phẫu thuật có thể làm trầm trọng thêm bệnh ung thư

Điều này không đúng. Tiếp xúc với không khí không liên quan đến sự lây lan của bệnh ung thư. Bản thân phẫu thuật là một trong những cách hiệu quả nhất để loại bỏ mô ung thư.

Đôi khi, các bệnh ung thư không thể nhìn thấy khi khám sức khỏe hoặc hỗ trợ, chẳng hạn như chụp CT và MRI, chỉ hiển thị rõ ràng trong quá trình phẫu thuật.

8. Các tác dụng phụ của liệu pháp điều trị hoặc điều trị ung thư còn tồi tệ hơn chính bệnh ung thư

Trên thực tế, bệnh ung thư không được điều trị có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và phát triển nhanh hơn. Cuối cùng, ung thư không được điều trị sớm sẽ lây lan (di căn) đến nhiều cơ quan khác, thậm chí đến các cơ quan nằm xa nơi ung thư bắt nguồn. Khi đã xâm lấn sang các cơ quan khác, ung thư sẽ rất khó điều trị.

9. Có những sản phẩm thảo dược có thể chữa bệnh ung thư

Một số loài thực vật, chẳng hạn như lá chùm ngây, hoa sen và anh đào , đã được nghiên cứu về khả năng làm thuốc điều trị ung thư. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chắc chắn về sự tồn tại của một số thành phần thảo dược thực sự.

Một số thành phần thảo dược có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư hoặc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, nhưng không thể chữa khỏi bệnh ung thư. . Do đó, hãy cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm thảo dược vì một số trong số chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của hóa trị hoặc xạ trị.

Để giảm nguy cơ ung thư, bạn nên luôn có một lối sống lành mạnh. Ngoài ra, hãy khám sức khỏe ( y tế kiểm tra ) và tầm soát ung thư cho bác sĩ nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư, chẳng hạn như có người thân bị ung thư.

Được viết bởi:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, ung thư-2, khối u