Những Sự Thật Về Đằng Sau Những Mối Nguy Hiểm Của Việc Uống Cà Phê Mỗi Ngày

Nhiều người nói rằng uống cà phê mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người cũng đánh giá rằng việc uống cà phê mỗi ngày không có tác hại gì. Vậy, câu nào trong hai câu là đúng? Nào, hãy kiểm tra sự thật bên dưới.

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Đồ uống này có nhiều loại, có cà phê đen cổ điển hoặc cà phê đánh, cà phê xanh, cà phê luwak và cà phê trắng ( cà phê trắng ).

 Sự thật đằng sau hiểm họa của việc uống cà phê mỗi ngày-dsuckhoe

Mặc dù có vị đắng nhưng cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng sức chịu đựng và năng lượng, cải thiện tâm trạng, tăng tốc độ trao đổi chất, tăng khả năng tập trung và loại bỏ buồn ngủ.

Nếu được tiêu thụ với lượng thích hợp, cà phê cũng được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh tim và đột quỵ.

Sự kiện y tế về mối nguy hiểm của việc uống cà phê mỗi ngày

Cà phê rất tốt cho sức khỏe, nhưng thức uống này cũng có một số tác dụng phụ, đặc biệt là nếu uống quá thường xuyên hoặc nhiều.

Dưới đây là một số nguy cơ khi uống cà phê mỗi ngày mà bạn cần biết:

1. Lo lắng

Caffeine có trong cà phê thực sự có thể làm tăng sự tỉnh táo, tập trung và khắc phục tình trạng buồn ngủ. Tuy nhiên, nếu uống quá thường xuyên, đặc biệt là trong nhiều ngày, cà phê thực sự có thể dẫn đến lo lắng và bồn chồn.

Nếu không được kiểm soát, tiêu thụ quá nhiều cà phê thậm chí có thể có nguy cơ phát triển chứng rối loạn lo âu.

2. Gây rối loạn giấc ngủ

Caffeine trong cà phê là một chất kích thích có thể làm cho hoạt động của não và dây thần kinh hoạt động tích cực hơn. Đây là lý do tại sao đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà, sô cô la hoặc nước tăng lực, có thể ngăn ngừa và loại bỏ cơn buồn ngủ.

Tuy nhiên, nếu uống quá thường xuyên, cà phê hoặc đồ uống có chứa caffein khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khiến bạn khó ngủ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ.

3. Gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Uống cà phê hàng ngày cũng có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa khác nhau, chẳng hạn như đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa và ợ chua. Nếu uống quá nhiều hoặc hàng ngày, cà phê có thể gây tiêu chảy, ợ chua hoặc bệnh tăng axit dạ dày (GERD).

4. Tăng huyết áp

Caffeine trong cà phê có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng tăng huyết áp. Vâng, nếu uống hàng ngày hoặc quá nhiều, cà phê có thể làm tăng huyết áp và thậm chí có nguy cơ gây tăng huyết áp.

Ngoài ra, uống quá nhiều cà phê cũng có thể khiến tim đập nhanh hơn, gây ra cảm giác lồng ngực đang lưu thông.

5. Gây ra hậu quả của việc cai caffein

Một khi đã quen với việc uống cà phê hàng ngày, người ta có thể cảm thấy rất khó để bỏ thói quen đó.

Điều này là do họ có thể gặp một số triệu chứng nhất định khi ngừng uống cà phê, chẳng hạn như đau đầu, mệt mỏi, khó tập trung, thay đổi tâm trạng và cơ thể run hoặc run. Các triệu chứng này xuất hiện do ảnh hưởng của quá trình cai caffeine .

6. Tăng số lần đi tiểu

Cà phê là một trong những thức uống có tác dụng lợi tiểu tự nhiên. Điều này khiến đồ uống có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên và thậm chí mất nước, đặc biệt là nếu bạn uống ít nước.

7. Gây ra sự phân hủy xương

Nghiên cứu cho thấy rằng uống đúng lượng cà phê có lợi cho việc duy trì sức khỏe và độ chắc khỏe của xương.

Tuy nhiên, mặt khác, tiêu thụ quá thường xuyên hoặc quá nhiều caffeine thực sự có thể cản trở quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi. Điều này khiến cà phê có nguy cơ gây mất xương hoặc loãng xương.

Ngoài những rủi ro khác nhau ở trên, uống cà phê cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu đồ uống này được tiêu thụ với quá nhiều đường.

Giới hạn an toàn của lượng cà phê uống hàng ngày

Cà phê thực sự khá an toàn để tiêu thụ, miễn là lượng cà phê không quá nhiều. Nói chung, giới hạn tiêu thụ cà phê an toàn cho người lớn là khoảng 4 tách mỗi ngày hoặc tương đương 400 mg caffeine mỗi ngày.

Trong khi đó, các bà mẹ mang thai hoặc đang cho con bú cũng có thể uống cà phê nhưng giới hạn thấp hơn, đó là tối đa 200 mg caffein hoặc tương đương với 2 tách cà phê mỗi ngày.

Tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn không nên tiêu thụ cà phê mỗi ngày, đặc biệt nếu bạn có tiền sử mắc một số bệnh hoặc vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như loét, huyết áp cao, rối loạn lưỡng cực, động kinh , bệnh axit. dạ dày hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS) .

Tóm lại, việc uống cà phê hàng ngày luôn tồn tại những mối nguy hiểm nếu liều lượng vượt quá giới hạn an toàn hoặc bạn có tiền sử rối loạn sức khỏe như đã đề cập ở trên.

Nếu bạn cảm thấy khó ngừng uống cà phê hoặc gặp một số phàn nàn và vấn đề sức khỏe nhất định sau khi uống cà phê, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, Caffeine