Những thay đổi về nội tiết tố sức khỏe ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng

Không thể phủ nhận rằng những thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ thực sự có thể ảnh hưởng đến tâm trạng ( tâm trạng ). Không có gì ngạc nhiên khi nhiều phụ nữ dễ bị xúc phạm, buồn bã và thậm chí tức giận trước và trong kỳ kinh nguyệt.

Hormone là chất tự nhiên do cơ thể sản xuất và đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng và quá trình khác nhau trong cơ thể , từ tăng trưởng, trao đổi chất, chức năng tình dục và sinh sản cho đến tâm trạng.

 Những thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng- dsuckhoe

Biết các loại nội tiết tố ở phụ nữ

Có hai loại nội tiết tố chính ở phụ nữ, cụ thể là estrogen và progesterone. Mức độ của cả hai loại hormone này sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Hormone estrogen đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản và sự phát triển các đặc điểm sinh dục của phụ nữ, chẳng hạn như sự phát triển của bộ ngực, hình dạng cơ thể và quy định của chu kỳ kinh nguyệt.

Trong khi đó, hormone progesterone đóng một vai trò quan trọng hơn trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và hỗ trợ mang thai, chẳng hạn như chuẩn bị niêm mạc tử cung cho trứng thụ tinh và ức chế sản xuất estrogen sau khi rụng trứng.

Phụ nữ cũng thực sự có hormone testosterone, một loại hormone nam (nội tiết tố androgen). Tuy nhiên, lượng hormone testosterone ở phụ nữ ít hơn ở nam giới.

Ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố lên tâm trạng

Những thay đổi về nội tiết tố ở phụ nữ là một tình trạng bình thường, đặc biệt là trước và trong thời kỳ kinh nguyệt, khi mang thai, sau khi sinh con và trước khi mãn kinh.

Ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố thường khiến phụ nữ bị thay đổi tâm trạng hoặc thay đổi tâm trạng, vì vậy họ cáu kỉnh, buồn bã, xúc phạm, lười biếng, thậm chí trầm cảm.

Estrogen là một loại hormone có liên quan mật thiết đến tính khí thất thường. Điều này là do estrogen cũng ảnh hưởng đến chức năng não kiểm soát cảm xúc và tâm trạng .

Ví dụ: trong hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Sự thay đổi nồng độ estrogen trước kỳ kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của serotonin, một hợp chất hóa học trong não chịu trách nhiệm điều chỉnh cảm xúc và tâm trạng.

Đối phó với Tâm trạng bất ổn Do nội tiết tố Thay đổi

Dưới đây là một số cách bạn có thể đối phó với tâm trạng thất thường do thay đổi nội tiết tố:

1. Áp dụng chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng

Tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm có chứa carbohydrate phức hợp, đã được chứng minh là giúp khắc phục tình trạng thay đổi tâm trạng do thay đổi nội tiết tố. Nguyên nhân là do chất này có khả năng tăng sản xuất hormone serotonin có tác dụng cải thiện tâm trạng . Ví dụ về thực phẩm chứa carbohydrate phức hợp là ngũ cốc và các loại hạt.

Các loại thực phẩm khác mà bạn có thể tiêu thụ để đối phó với tâm trạng thất thường là bông cải xanh, cà rốt, rau bina, bí đỏ, bắp cải, cà chua và khoai lang.

2. Tập thể dục thường xuyên

Ngoài việc cải thiện sức khỏe thể chất, tập thể dục thường xuyên cũng rất tốt để duy trì sức khỏe tinh thần. Khi bạn tập thể dục, cơ thể bạn sẽ sản xuất endorphin tốt để giảm căng thẳng và xử lý thay đổi tâm trạng . Ví dụ về các môn thể thao bạn có thể làm là đạp xe hoặc đi bộ.

3. Hạn chế đồ uống có cồn, có chứa cafein và đường

Khi bạn đang trải qua một tâm trạng bất ổn, tốt nhất nên tránh đồ uống có cồn và chứa cafein. Ngoài việc khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đồ uống này cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm sự lo lắng.

Bạn cũng nên tránh các loại đồ ăn hoặc thức uống có đường càng nhiều càng tốt, vì đường có trong chúng có thể gây ra sự dao động về mức đường huyết. làm xấu đi thay đổi tâm trạng .

4. Đối phó với căng thẳng

Tâm trạng thất thường có thể dẫn đến nhiều lời phàn nàn. Một trong số đó là căng thẳng. Để kiểm soát căng thẳng, bạn có thể thiền, yoga hoặc massage trị liệu. Những cách kiểm soát căng thẳng này bạn có thể tự thực hiện hoặc nhờ sự trợ giúp của người hướng dẫn.

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ là một quá trình tự nhiên có thể ảnh hưởng đến tâm trạng thất thường. Tuy nhiên, nếu tâm trạng thất thường do thay đổi nội tiết tố cản trở các hoạt động hàng ngày, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, hội chứng tiền kinh nguyệt, trầm cảm, sức khỏe tâm thần