Những việc cần làm sau khi bị viêm ruột thừa

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật của viêm ruột thừa thường kéo dài trong vài tuần. Trong thời gian này, bạn nên giảm hoạt động và chăm sóc vết thương phẫu thuật tốt. Điều này được thực hiện để đẩy nhanh quá trình phục hồi, để bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường.

Viêm ruột thừa là tình trạng do nhiễm trùng và được đặc trưng bởi sự hình thành mủ trong ruột thừa (ruột thừa). Mủ tích tụ có thể lan sang các cơ quan khác và gây ra các biến chứng, chẳng hạn như viêm phúc mạc, nếu không được điều trị ngay lập tức.

 Việc cần làm sau khi bị viêm ruột thừa-dsuckhoe

Các loại phẫu thuật ruột thừa

Phương pháp điều trị chính cho tình trạng này là cắt ruột thừa hoặc cắt ruột thừa. Thao tác này được thực hiện bằng cách cắt bỏ phần ruột thừa bị nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, cần tiến hành phẫu thuật ngay trước khi ruột thừa bị vỡ và gây ra các vấn đề khác nghiêm trọng hơn.

Có thể áp dụng 2 phương pháp phẫu thuật, đó là:

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi được thực hiện bằng cách tạo 1-3 vết rạch nhỏ ở bụng dưới bên phải. Sau khi rạch xong, bác sĩ sẽ đưa một thiết bị gọi là nội soi vào lỗ rạch để theo dõi tình trạng của ruột và khoang bụng, cũng như nâng mô ruột thừa lên.

Mổ

Phẫu thuật mở được thực hiện bằng cách rạch một đường ở bụng dưới bên phải dài 2-4 inch. Tiếp theo, bác sĩ sẽ nâng mô ruột thừa qua vết mổ, sau đó đóng lại bằng chỉ khâu.

Hồi phục sau mổ ruột thừa

Thời gian hồi phục sau mổ của ruột thừa thường khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật được chọn, loại gây mê được sử dụng và sự hiện diện hay không có biến chứng sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, bạn có thể làm những việc sau để đẩy nhanh quá trình hồi phục sau phẫu thuật. viêm ruột thừa:

 • Nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Uống nhiều nước để ngăn ngừa táo bón sau phẫu thuật.
 • Tránh hoạt động gắng sức trong 10–14 ngày sau khi phẫu thuật ruột thừa .
 • Tránh mặc quần áo quá chật và có bề mặt thô ráp.
 • Rửa tay trước và sau khi xử lý vết thương phẫu thuật
 • Luôn giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt là ở khu vực xung quanh vết sẹo phẫu thuật ruột thừa. Đảm bảo rằng vết khâu luôn khô.

Vết mổ sau khi phẫu thuật có thể gây đau đớn, đặc biệt là khi đứng quá lâu. Bác sĩ sẽ cho bạn thuốc giảm đau để giảm cơn đau xuất hiện và thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng vết mổ.

Ngoài ra, bạn cũng nên cảnh giác và chú ý đến các dấu hiệu nhiễm trùng có thể xảy ra ở vết thương phẫu thuật. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp các triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Sốt
 • Nôn mửa
 • Sưng tấy, chảy máu hoặc tiết dịch từ vết thương phẫu thuật
 • Cơn đau không bao giờ biến mất ở vết mổ
 • Chán ăn hoặc không ăn uống được
 • Ho dai dẳng, khó thở hoặc hụt ​​hơi
 • Chuột rút hoặc sưng tấy ở bụng
 • Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài hơn 3 ngày

Các biến chứng sau phẫu thuật của viêm ruột thừa

Cũng giống như các thủ thuật y tế khác, có những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi phẫu thuật ruột thừa. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra:

1. Nhiễm trùng vết thương

Vết thương phẫu thuật bị nhiễm trùng thường được đặc trưng bởi sự xuất hiện của mủ hoặc da ở vùng vết thương trở nên đỏ, sưng và đau. Tình trạng này cần được điều trị ngay lập tức, đặc biệt nếu các triệu chứng cũng kèm theo sốt.

2. Tích tụ mủ (áp xe)

Mủ thường hình thành khi cơ thể cố gắng kiểm soát tình trạng nhiễm trùng. Điều này đặc trưng bởi sự xuất hiện của các cục đau khiến người bệnh cảm thấy không khỏe.

Trong viêm ruột thừa, mủ có thể hình thành ở vùng ruột thừa đã được cắt bỏ hoặc ở vết mổ. Áp xe có thể được điều trị bằng cách uống thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, mủ cần được dẫn lưu.

3. Ileus

Ileus là một chứng rối loạn nhu động ruột do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Tắc ruột có thể xảy ra sau khi trải qua các thủ thuật phẫu thuật ở vùng bụng, bao gồm cả viêm ruột thừa. Một số triệu chứng của tắc ruột là đầy hơi, đau, buồn nôn, chán ăn và khó đi đại tiện.

4. Kết dính ruột

Một trong những biến chứng có thể xảy ra sau khi viêm ruột thừa là sự hình thành kết dính hoặc kết dính của ruột với các phần khác của ruột, khoang bụng hoặc các cơ quan nhất định, chẳng hạn như gan và tử cung.

Ngoài việc nghỉ ngơi và uống thuốc, bệnh nhân cũng nên ăn nhiều thức ăn có chất xơ và chất lỏng để quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu phát hiện các biến chứng trong thời gian hồi phục để điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, viêm ruột thừa, Phẫu thuật ruột thừa, Đầy hơi, Dinh dưỡng