Những việc cần làm trước và sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Vắc xin COVID-19 đã đến Indonesia. Chính phủ cũng bắt đầu lên lịch cho một chương trình tiêm chủng để ngăn chặn số lượng ngày càng tăng các trường hợp dương tính với COVID-19. Nếu bạn nằm trong nhóm được ưu tiên tiêm chủng, có một số điều cần lưu ý.

Ngoài việc thực hiện các phác đồ sức khỏe, việc tiêm chủng cũng được coi là một trong những nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm vi-rút Corona. Chính phủ cũng đã lên kế hoạch đưa khoảng 400 triệu liều vắc xin COVID-19 theo từng giai đoạn.

 Những Điều Cần Làm Trước Và Sau Khi Tiêm Phòng COVID-19-dsuckhoe

Thuốc chủng này dự kiến ​​sẽ được cung cấp cho người dân Indonesia trong 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên diễn ra vào tháng 1 - tháng 4 năm 2021 dành cho nhân viên y tế và các nhóm nguy cơ cao, trong khi giai đoạn thứ hai được tổ chức từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022 cho công chúng.

Trước COVID-19 Tiêm phòng

Nếu bạn thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc xin, có một số điều bạn nên làm và chuẩn bị trước khi tiêm vắc xin COVID-19, bao gồm:

1. Tránh đồ uống có cồn

Thói quen tiêu thụ đồ uống có cồn có thể làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể. Nếu bạn dự định tiêm vắc xin COVID-19, hãy tránh đồ uống có cồn ít nhất 2 ngày trước khi tiêm phòng cho đến khoảng 2 tuần sau đó.

Điều này quan trọng để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ và có thể tạo ra phản ứng miễn dịch tốt để ngăn ngừa nhiễm vi-rút Corona.

2. Tránh tập thể dục quá sức

Tập thể dục thường xuyên rất tốt để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và cân đối. Bạn cũng nên tập thể dục trước khi tiêm vắc-xin, vì thói quen này rất tốt để giúp hệ miễn dịch của cơ thể duy trì mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bạn không nên hoạt động gắng sức hoặc tập thể dục quá sức, vì điều này có thể dẫn đến giảm sức bền. cơ thể.

Để khỏe mạnh và an toàn hơn, hãy tập thể dục ít nhất 20–30 phút mỗi ngày hoặc ít nhất 3–5 lần mỗi tuần.

3 . Nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ

Để duy trì hệ thống miễn dịch của bạn, bạn nên có nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ, chẳng hạn như protein, vitamin và khoáng chất, trong 1 tuần trước và sau khi chủng ngừa.

4. Ngủ đủ giấc

Vài ngày trước khi tiêm vắc xin COVID-19, hãy cố gắng không thức khuya và nghỉ ngơi đầy đủ bằng cách ngủ 7-9 giờ mỗi đêm.

Nếu bạn khó đi vào giấc ngủ, hãy thử thực hành vệ sinh giấc ngủ , chẳng hạn bằng cách tắt điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

5. Nhận điều trị từ bác sĩ

Đối với những người mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường hoặc nhiễm HIV, bạn vẫn nên được bác sĩ điều trị trước khi nhận COVID- Vắc xin 19. <

Một trong những yêu cầu để tiêm vắc xin COVID-19 cho bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính là nếu tình trạng của bệnh nhân khỏe mạnh và được kiểm soát khi điều trị.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, COVID có thể tiêm vắc xin nếu mức HbA1C dưới 58 mmol / mol hoặc 7,5%. Trong khi đó, ở bệnh nhân HIV, vắc-xin COVID-19 mới có thể được tiêm nếu số lượng bạch cầu CD4 trên 200.

Để an toàn hơn, những người mắc bệnh mãn tính nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêm. Vắc xin COVID-19.

Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như ibuprofen và paracetamol, trước khi tiêm chủng được cho là làm giảm tác dụng của vắc xin và làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch của cơ thể đối với vắc xin. Bác sĩ sẽ đánh giá xem có nên ngừng sử dụng thuốc hay không trước khi tiêm vắc-xin.

6. Thông báo tình trạng bạn

Thông báo cho bác sĩ hoặc nhân viên tiêm chủng COVID-19 về tình trạng bạn khi bạn sắp được tiêm vắc xin, chẳng hạn như:

 • Sốt
 • Tiền sử dị ứng với vắc xin
 • Một số bệnh, chẳng hạn như rối loạn máu, bệnh tự miễn, bệnh tim mạch, tiểu đường, HIV, rối loạn thận hoặc bệnh gan
 • Tiêu thụ một số loại thuốc
 • Mang thai hoặc dự định có thai
 • Cho con bú

Sau khi chủng ngừa COVID-19

Sau khi bạn chủng ngừa COVID-19, hãy tiến hành các bước sau:

1. Lưu ý tác dụng phụ của vắc xin

Nhiều loại vắc xin khác nhau, bao gồm cả vắc xin COVID-19, có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ sau:

 • Đau và sưng tại chỗ tiêm
 • Sốt
 • ớn lạnh
 • Mệt mỏi hoặc không khỏe
 • Nhức đầu

Mặc dù Rất hiếm khi vắc-xin đôi khi có thể gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm, chẳng hạn như phản ứng dị ứng, khó thở và sốc phản vệ.

Do đó, sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, bạn sẽ được yêu cầu không để lại sức khỏe. cơ sở nơi bạn nhận vắc xin trong khoảng 30 phút. Mục đích là để bác sĩ đảm bảo rằng bạn không gặp phải những tác dụng phụ này.

2. Giảm tác dụng phụ của vắc-xin

Để giảm đau hoặc tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 mà bạn cảm thấy khó chịu, bao gồm cả cánh tay COVID, bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, chườm lạnh cho vị trí tiêm và thường xuyên di chuyển cánh tay được tiêm.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau quá liều, chẳng hạn như paracetamol, để giảm đau. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Bản thân sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi chống lại vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh. Khi bị sốt sau khi tiêm vắc-xin, điều đó có nghĩa là cơ thể đang tăng cường hệ miễn dịch.

Vấn đề là khi bị sốt, cơ thể có thể mất nhiều chất lỏng hơn. Trên thực tế, lượng chất lỏng trong cơ thể giảm 10% với mỗi lần tăng nhiệt độ sốt lên 1 độ C. Ngoài ra, cơ thể cũng có thể mất ion cùng với chất lỏng bị mất.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải đáp ứng nhu cầu về chất lỏng và ion trong thời gian bị sốt để không bị mất nước. Tiêu thụ chất lỏng có chứa ion hoặc chất điện giải có thể là một trong những cách hiệu quả để duy trì chất lỏng trong cơ thể và ngăn ngừa mất nước khi bị sốt.

3. Áp dụng các quy trình chăm sóc sức khỏe

Mặc dù bạn đã nhận được vắc-xin COVID-19, điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn miễn dịch khỏi nhiễm vi-rút Corona. Những người đã được tiêm vắc xin COVID-19 vẫn có thể mắc bệnh, thậm chí truyền bệnh cho người khác. Do đó, hãy tiếp tục áp dụng các quy trình chăm sóc sức khỏe để ngăn ngừa COVID-19, chẳng hạn như:

 • Đeo khẩu trang khi ở ngoài trời
 • Giữ khoảng cách tối thiểu 1,5–2 mét với những người khác
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây hoặc sử dụng nước rửa tay có nồng độ cồn tối thiểu là 60%
 • Nghỉ ngơi tại nhà khi cảm thấy không khỏe

4. Chuẩn bị cho lần tiêm chủng thứ hai

Vắc xin COVID-19 nên được tiêm 2 liều để tạo ra phản ứng miễn dịch tối ưu đối với vi rút Corona. Lịch tiêm vắc-xin COVID-19 thứ hai là 2 tuần sau khi tiêm liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên.

5. Tiêm phòng các bệnh khác sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19, bạn nên hoãn tiêm phòng các bệnh khác, chẳng hạn như vắc xin cúm và vắc xin viêm gan B. Các bệnh khác sau khi tiêm vắc xin COVID Tiêm vắc-xin -19 khoảng 2-4 tuần.

Để xác định lịch tiêm vắc-xin COVID-19 và các vắc-xin khác, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, Kết quả xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể nhanh COVID-19 Bạn có thể hiển thị kết quả phản ứng, nhưng đừng hoảng sợ. Điều này có thể do phản ứng của cơ thể với vắc xin.

Để xác định xem đó là phản ứng với vắc xin hay thực sự là do COVID-19, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Nếu cần, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện PCR để xác định chẩn đoán COVID-19.

Đây là những việc cần làm trước và sau khi tiêm chủng COVID-19. Nhìn chung, vắc-xin COVID-19 do chính phủ cung cấp hiện nay khá an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm vi-rút Corona.

Tuy nhiên, nếu sau khi tiêm vắc-xin mà bạn gặp một số phàn nàn như khó thở, đau đầu dữ dội. , mặt và cổ họng sưng tấy, nổi mẩn đỏ trên da hoặc tim đập thình thịch, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Chủng ngừa, Virus-corona, PCr-banner-Hospital-Partners-5, before-after-vaccine-buavita