Nhuyễn xương

Nhuyễn xương là tình trạng xương trở nên mềm. Tình trạng này xảy ra do thiếu vitamin D, canxi hoặc phốt pho cần thiết để duy trì mật độ xương.

Bệnh nhuyễn xương khác với bệnh còi xương. Chứng nhuyễn xương xảy ra ở người lớn mà xương chưa phát triển. Trong khi bệnh còi xương xảy ra ở những trẻ mà cấu trúc xương vẫn đang trong quá trình tăng trưởng. Tuy nhiên, cả hai tình trạng đều do cùng một quá trình gây ra, đó là thiếu vitamin D.

Osteomalacia-alodokter

Nguyên nhân của chứng nhuyễn xương

Nguyên nhân chính của bệnh nhuyễn xương là do thiếu vitamin D. Trên thực tế, khoáng chất này rất quan trọng để giúp quá trình hấp thụ canxi vào xương. Nhuyễn xương cũng là do rối loạn chức năng thận khiến cơ thể mất đi lượng phốt pho quan trọng đối với xương.

Ngoài những nguyên nhân trên, nhuyễn xương còn do những nguyên nhân sau:

 • Thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
 • Sử dụng thuốc chống động kinh
 • Béo phì
 • Bệnh gan
 • Bệnh Celiac
 • Lịch sử các hoạt động y tế, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày (cắt dạ dày)

Các triệu chứng của bệnh nhuyễn xương

Bệnh nhân nhuyễn xương ở giai đoạn đầu không phải lúc nào cũng xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, theo thời gian, những người mắc chứng nhuyễn xương có thể gặp nhiều phàn nàn, chẳng hạn như:

 • Gãy xương không bị thương
 • Cảm giác ngứa ran ở tay hoặc chân
 • Chuột rút ở tay hoặc chân
 • Đau nhức xương
 • Cơ bắp yếu
 • Dễ mệt mỏi
 • Khó đứng hoặc leo cầu thang
 • Đi bộ với các bước so le

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn thấy đau dữ dội trong xương. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có bị gãy xương do điều gì đó không tự nhiên, chẳng hạn như bị va vào thành giường hay không. Bác sĩ sẽ xác định chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho bạn.

Chẩn đoán nhuyễn xương

Để chẩn đoán chứng nhuyễn xương, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng và bệnh sử của bệnh nhân, cùng với việc kiểm tra thêm. Một số cách kiểm tra nâng cao này là:

 • Hình ảnh X-ray, để phát hiện các vết nứt hoặc gãy
 • Mật độ khoáng của xương , để đánh giá mật độ khoáng của xương thông qua lượng canxi và phốt phát
 • Xét nghiệm máu để đo nồng độ vitamin D, canxi, phốt pho và hormone tuyến cận giáp có thể ảnh hưởng đến mức canxi
 • Sinh thiết xương, phát hiện nguyên nhân nhuyễn xương từ các mẫu xương được kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Điều trị nhuyễn xương

Việc điều trị nhuyễn xương nhằm đáp ứng nhu cầu về vitamin D, canxi và phốt pho. Có nhiều phương pháp xử lý khác nhau, như được mô tả bên dưới:

Tắm nắng

Phương pháp được khuyến nghị đầu tiên dành cho người bị nhuyễn xương là thường xuyên tắm nắng cho trẻ dưới ánh nắng mặt trời. Bằng cách này, cơ thể có thể sản xuất đủ vitamin D.

Hãy nhớ rằng thời gian tắm nắng được khuyến nghị là 5–10 phút. Bệnh nhân cũng được khuyến cáo sử dụng kem chống nắng trước khi tắm nắng để bảo vệ da không bị bỏng hoặc bị cháy nắng .

Cải thiện chế độ ăn uống của bạn

Các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân cải thiện chế độ ăn uống bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D, chẳng hạn như cá, trứng, gan và pho mát. Bệnh nhân cũng sẽ được khuyến khích tiêu thụ thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như rau bina, cá mòi và đậu nành.

Uống thuốc bổ sung

Nếu các phương pháp điều trị trên kém hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung vitamin D, canxi hoặc phốt pho. Bổ sung có thể được thực hiện hàng ngày hoặc hàng tuần.

Ngoài các phương pháp trên, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên lắp nẹp hoặc các biện pháp phẫu thuật ở những bệnh nhân bị gãy xương hoặc biến dạng xương.

Nếu một bệnh nhân mắc bệnh gây thiếu vitamin D, canxi hoặc phốt pho, bác sĩ cũng sẽ điều trị bệnh đó.

Các biến chứng của chứng nhuyễn xương

Điều trị nhuyễn xương không đúng cách có khả năng dẫn đến các biến chứng dưới dạng gãy xương, bao gồm xương sườn, cột sống và chân.

Phòng ngừa bệnh nhuyễn xương

Bệnh nhuyễn xương có thể được ngăn ngừa bằng cách đáp ứng nhu cầu vitamin D. Có thể thu được vitamin D bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa vitamin D, chẳng hạn như trứng, cá biển, sữa và nấm.

Nếu cần, bạn có thể uống thuốc bổ sung để đáp ứng nhu cầu vitamin D và canxi. Điều quan trọng cần nhớ là trước khi dùng thực phẩm chức năng, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhuyễn xương