Nicotine sức khỏe vs Tar, cái nào nguy hiểm hơn?

Có nhiều hóa chất khác nhau trong thuốc lá. Tuy nhiên, hai thành phần được biết đến nhiều nhất trong thuốc lá là nicotine và hắc ín. Câu hỏi đặt ra là giữa nicotine và hắc ín, cái nào nguy hiểm hơn?

Đốt thuốc lá tạo ra khoảng 7000 chất hóa học trong đó. Có ít nhất 250 chất độc hại trong thuốc lá, và 69 loại trong số đó được biết là chất gây ung thư, có thể gây ung thư. Trong số nhiều chất hóa học có trong thuốc lá, nicotin và hắc ín là những chất được biết đến nhiều nhất.

 Nicotine vs Tar, cái nào nguy hiểm hơn? - dsuckhoe

Nicotine hay Tar có hại hơn?

Trước khi quyết định chất nào có hại hơn, bạn cần biết nicotine và hắc ín là gì. Đây là lời giải thích:

Nicotine

Nicotine là một hợp chất hóa học có tự nhiên trong nhiều loại thực vật. Cũng như caffeine, nicotine là một chất kích thích nhẹ và gây nghiện có thể gây ra hậu quả của sự phụ thuộc. Do tính chất gây nghiện nên người hút thuốc rất khó bỏ thuốc.

Khi xâm nhập vào cơ thể, nicotine có thể kích thích não tiết ra hormone dopamine khiến bạn cảm thấy vui vẻ và bình tĩnh hơn trong một thời gian. Nguồn nicotine tập trung cao nhất được tìm thấy trong cây thuốc lá. Nhưng hóa ra nicotine không chỉ có trong thuốc lá, các loại cây khác thuộc họ Solanaceae, chẳng hạn như khoai tây, cà tím hoặc cà chua, cũng chứa nicotine.

Mặc dù gây nghiện nhưng nicotine không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc hút thuốc. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Bác sĩ Hoàng gia Anh, một tổ chức y tế ở Anh, đã chứng minh rằng nguy cơ mắc bệnh do thói quen hút thuốc không phải do nicotin mà là các chất độc hại khác từ khói thuốc do quá trình đốt cháy.

Tuy nhiên, không được dùng nicotine cho trẻ em dưới 18 tuổi hoặc phụ nữ mang thai. Tiếp xúc với nicotine ở trẻ em được biết là có thể cản trở sự phát triển của não và làm tăng nguy cơ hành vi bốc đồng và rối loạn tâm trạng.

Trong khi đó, việc tiếp xúc với nicotine ở phụ nữ mang thai được biết là có thể ức chế sự phát triển của thai nhi, cũng như làm tăng nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.

Tar

Không giống như nicotine được tìm thấy tự nhiên trong thuốc lá, hắc ín là một chất hóa học và các hạt carbon rắn chỉ được tạo ra khi thuốc lá được đốt cháy. Tar là một chất có đặc tính gây ung thư hoặc có thể kích hoạt sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.

Tar cũng có thể tích tụ trên răng và khiến răng ngả sang màu vàng hoặc nâu. Những hóa chất này có thể bám vào lớp ngoài của răng (men răng), làm cho răng trông vàng hơn. Răng cũng có thể ngày càng ố vàng và hư hỏng nếu không được điều trị đúng cách và đúng cách.

Khi hít phải, hắc ín sẽ đọng lại trong phổi. Về lâu dài, cặn hắc ín có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau ở phổi, chẳng hạn như khí phế thũng, viêm phế quản, PPOK và ung thư phổi.

Không chỉ có hại cho phổi, hắc ín có thể xâm nhập vào máu và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên cơ thể. Các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra do tiếp xúc với hắc ín bao gồm bệnh nướu răng, rối loạn khả năng sinh sản hoặc vô sinh, bệnh tiểu đường, ung thư miệng và bệnh tim.

Cách Ngăn ngừa Mối nguy hiểm của Nicotine và Tar

Từ giải thích trên, có thể kết luận rằng nicotin và hắc ín là hai chất rất khác nhau. Nicotine gây lệ thuộc và thường khiến người hút thuốc khó bỏ thuốc, trong khi hắc ín là chất độc hại có nguy cơ gây bệnh ở người hút thuốc.

Kết quả là, các chất độc hại trong thuốc lá, đặc biệt là hắc ín, formaldehyde và carbon monoxide, sẽ tiếp tục đi vào cơ thể người hút, cuối cùng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như đã mô tả ở trên. Do đó, để ngăn ngừa những nguy cơ khác nhau của việc hút thuốc, cách tốt nhất là bỏ thuốc lá.

Bỏ thuốc lá không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những người đã hút thuốc nhiều năm hoặc nghiện nicotin. Tuy nhiên, điều này không phải là không thể.

Trước hết, bạn cần nhận ra rằng bỏ thuốc lá sẽ mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với chất lượng cuộc sống của bạn và những người xung quanh. Để tất cả các đồ vật liên quan đến thuốc lá ngoài tầm với của bạn, chẳng hạn như gạt tàn hoặc que diêm.

Khi cảm giác muốn hút thuốc xuất hiện, hãy cố gắng kiềm chế và giữ bản thân bận rộn với các hoạt động khác, chẳng hạn như tập thể dục hoặc theo đuổi sở thích.

Để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và bảo vệ gia đình bạn cũng như những người xung quanh khỏi nguy cơ hút thuốc, chúng ta hãy cam kết bỏ hút thuốc ngay bây giờ.

Tuy nhiên, nếu bạn đã thử các phương pháp khác nhau nhưng gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc lá hoặc vẫn muốn tiêu thụ nicotine, bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm thuốc lá thay thế khác có nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại rất thấp so với thuốc lá.

Các lựa chọn thay thế bao gồm thuốc lá nhai, thuốc lá nicotin, thuốc lá điện và thuốc lá đốt nóng. Nguyên nhân là do các nguy cơ về sức khỏe do hút thuốc lá chủ yếu sinh ra từ việc đốt thuốc lá tạo ra hắc ín. Nếu sản phẩm có chứa nicotine không được đốt cháy, hắc ín và khói sẽ không được hình thành, điều này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người hút thuốc.

Điều này đã được chứng minh qua nhiều năm nghiên cứu khoa học của các cơ quan y tế độc lập và chính phủ ở các quốc gia khác nhau, chẳng hạn như Vương quốc Anh, New Zealand và Hoa Kỳ.

Nếu mọi nỗ lực đã được thực hiện nhưng bạn vẫn gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc lá, hãy cố gắng tìm thông tin chính xác và đáng tin cậy về các cách bỏ thuốc lá hiệu quả khác. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp, chẳng hạn như liệu pháp thay thế nicotine.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Hút thuốc lá, ung thư phổi, Tin tức-khảo sát-1