Niềng răng, đây là những gì bạn nên biết

Niềng răng hay còn gọi là niềng răng là những thủ thuật để điều chỉnh lại sự sắp xếp răng không gọn gàng hoặc vị trí bất thường của xương hàm . Khi đã niềng răng, nên sử dụng niềng răng ít nhất từ ​​1–3 năm để có kết quả như mong muốn.

Vị trí bình thường của hàm khi cắn là răng hàm trên hơi chếch ra trước răng hàm dưới, răng hàm trên thẳng hàng với răng hàm dưới. Vị trí răng và xương hàm bất thường có thể cản trở quá trình nhai thức ăn, làm hỏng răng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hình dáng khuôn mặt.

Niềng răng, đây là điều bạn nên biết - dsuckhoe

Sự rối loạn trong việc sắp xếp các răng hoặc vị trí của xương hàm có thể xuất hiện ở tuổi 7, khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc. Nếu con bạn gặp phải tình trạng này, hãy tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ. Những khiếm khuyết về cách sắp xếp răng hoặc vị trí của hàm không nặng đều có thể khắc phục được bằng phương pháp niềng răng mắc cài.

Loại Niềng răng

Có một số loại mắc cài hoặc mắc cài, việc sử dụng chúng tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân, cụ thể là:

 • Niềng răng thông thường
  Niềng răng thông thường là loại mắc cài vĩnh viễn được gắn vào mặt trước của răng. Những mắc cài này có thể được làm bằng kim loại, gốm hoặc nhựa.
 • Niềng răng khểnh
  Niềng răng mặt trong là niềng răng vĩnh viễn được đặt ở mặt sau của răng nên không thể nhìn thấy từ phía trước.
 • Xóa ký hiệu
  Clear aligner là một miếng nhựa trong suốt bao bọc răng. Loại mắc cài này có thể tháo ra và nên vệ sinh thường xuyên.
 • Niềng răng mắc cài tự buộc
  Niềng răng mắc cài tự buộc là loại mắc cài sử dụng một kim loại nhỏ trên giá đỡ , là một phần của mắc cài đóng vai trò như một giá đỡ.

Chỉ định Lắp đặt Niềng răng

Nha sĩ của bạn sẽ khuyên bạn nên lắp mắc cài hoặc mắc cài trong các điều kiện sau:

 • Răng mọc bất thường, chẳng hạn như răng mọc thành đống hoặc quá lỏng lẻo
 • Hàm hoặc răng trên cao hơn nhiều so với hàm hoặc răng dưới (lưỡi)
 • Hàm hoặc răng dưới mọc cao hơn hàm hoặc răng trên (đến)
 • Khiếm khuyết về vị trí hàm khiến răng cửa trên và răng cửa dưới không gặp nhau

Nhắc nhở cài đặt niềng răng

Để có được kết quả như mong muốn, việc niềng răng mắc cài nên được thực hiện ở độ tuổi từ 12–13 tuổi. Điều này là do ở độ tuổi đó, miệng và hàm vẫn đang phát triển.

Ở người lớn, niềng răng có thể được gắn lâu hơn ở trẻ em. Tuy nhiên, đôi khi kết quả thu được ở người lớn chưa chắc đã như mong đợi.

Niềng răng không thể chữa khỏi những bất thường về vị trí hàm nghiêm trọng. Trong những trường hợp này, bệnh nhân phải phẫu thuật chỉnh hàm.

Trước khi Lắp đặt Niềng răng

Trước khi thực hiện niềng răng, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng của bệnh nhân. Sau đó, chụp x-quang răng sẽ được thực hiện để xác định cấu trúc răng của bệnh nhân.

Bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu cắn vào dấu răng có kết cấu mềm trong vài phút. Thông qua khuôn mẫu này, bác sĩ có thể đánh giá cấu trúc răng và hàm của bệnh nhân.

Nếu răng của bệnh nhân bị xếp chồng lên nhau hoặc xương hàm quá chật so với sự sắp xếp của răng, bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật nhổ răng trên một hoặc nhiều răng, để nhường chỗ cho các răng còn lại.

Quy trình Lắp đặt Niềng răng

Bác sĩ xác định loại mắc cài mà bệnh nhân sẽ sử dụng dựa trên quá trình thăm khám răng miệng trước đó. Thông thường, loại mắc cài được khuyên dùng là mắc cài cố định ).

Quy trình niềng răng mắc cài vĩnh viễn bao gồm các giai đoạn sau:
 • Lắp đặt giá đỡ trên bề mặt bên ngoài hoặc bên trong của răng.
 • Lắp vòng quanh răng hàm. Trước khi lắp vòng, bác sĩ sẽ tạo khoảng trống bằng cách đặt một miếng cao su rất nhỏ vào giữa các răng hàm. Sau đó, một ống đặc biệt sẽ được gắn vào vòng trên răng hàm cuối cùng để khóa kết thúc của quá trình niềng răng.
 • Lắp đặt các dây mềm kết nối từng giá đỡ và vòng khóa để điều chỉnh chuyển động của răng.
 • Lắp đặt các phụ kiện, chẳng hạn như dây đai đàn hồi hoặc mũ đội đầu , để giữ cho răng ở vị trí thích hợp và hỗ trợ sự di chuyển của răng.

Sau khi Niềng răng Cài đặt

Khi đã gắn mắc cài, định kỳ bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh mắc cài bằng cách siết chặt hoặc uốn cong các mắc cài. Việc điều chỉnh này sẽ tạo áp lực lên sự sắp xếp của răng và dần dần dịch chuyển răng về vị trí thích hợp của nó.

Nếu cần thiết, nha sĩ sẽ tạo áp lực lên hàm trên và hàm dưới bằng cách sử dụng cao su đàn hồi để điều chỉnh vị trí của hàm. Sau khi điều chỉnh, có thể cảm thấy đau nhẹ ở răng và xương hàm. Để giảm đau, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Sau khi tháo mắc cài, bệnh nhân sẽ trải qua giai đoạn cuối cùng, đó là sử dụng mắc cài. Mắc cài rất hữu ích để ngăn chặn sự sắp xếp của các răng trở lại vị trí trước khi niềng răng. Công cụ này có thể được sử dụng vĩnh viễn hoặc có thể được gỡ cài đặt.

Rủi ro khi cài đặt niềng răng

Niềng răng là một thủ tục an toàn, nhưng chúng vẫn có những rủi ro. Một trong số đó là sâu răng và viêm nướu do thức ăn thừa sót lại giữa các mắc cài. Một nguy cơ khác là răng dễ bị lung lay do chân răng rút ngắn do áp lực do mắc cài tạo ra.

Để giảm nguy cơ này, bệnh nhân nên:

 • Đánh răng thường xuyên, đặc biệt là sau bữa ăn
 • Thường xuyên làm sạch khoảng trống giữa dây cung và răng bằng chỉ nha khoa
 • Tránh ăn thức ăn dính có thể dính vào mắc cài, chẳng hạn như kẹo cao su, caramen hoặc kẹo
 • Tránh thực phẩm có kết cấu cứng, chẳng hạn như các loại hạt, vì chúng có thể làm hỏng dây dẫn
 • Đến nha sĩ của bạn để kiểm tra định kỳ và niềng răng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, niềng răng, răng