Nitrogen Oksida

Ôxít nitơ hoặc ôxít nitric là khí được cung cấp cùng với thiết bị trợ thở để điều trị suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non.

Nitrogen oxide hoạt động bằng cách làm giãn nở các mạch máu trong phổi, để không khí lưu thông đến và đi từ phổi trơn tru hơn. Nitrogen oxide chỉ có thể được cung cấp trong đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

Nitrit Oksida-dsuckhoe

Nhãn hiệu của oxit nitơ: -

Là gì Oxit Nitơ

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Khí hít
Lợi ích Khắc phục tình trạng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh
Được sử dụng bởi Em bé dưới 14 ngày tuổi
Nitrogen oxide cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi Người ta không biết liệu oxit nitơ có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Các bà mẹ đang cho con bú nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.

Dạng thuốc Khí

Thận trọng trước khi sử dụng Nitrogen Oxide

Trước khi sử dụng nitơ oxit, bạn cần cân nhắc những điều sau:

  • Nói với bác sĩ của bạn về tiền sử dị ứng của con bạn. Nitrogen oxide không nên dùng cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này.
  • Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc này nếu con bạn bị bệnh phổi, bệnh tim hoặc bệnh methemoglobin huyết.
  • Luôn làm theo lời khuyên của bác sĩ trước, trong hoặc sau khi điều trị bằng nitơ oxit.
  • Báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu em bé xuất hiện bất kỳ triệu chứng dị ứng, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi sử dụng nitơ oxit.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Nitrogen Oxit

Nitrogen oxide chỉ được cung cấp ở các bệnh viện có cơ sở NICU, với liều lượng do bác sĩ nhi khoa xác định và việc sử dụng chúng sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế giám sát dưới sự giám sát của bác sĩ.

Nitơ oxit sẽ được cung cấp qua mặt nạ phòng độc. Việc sử dụng nitơ oxit có thể được thực hiện trong tối đa 2 tuần hoặc hơn, tùy thuộc vào tình trạng của em bé.

Cách sử dụng Nitrogen Oxide đúng cách

Nitrogen oxide sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm trực tiếp dưới sự giám sát của thầy thuốc. Khí nitơ oxit được cung cấp cùng với mặt nạ phòng độc trong phòng NICU.

Trong khi sử dụng thuốc này, bác sĩ sẽ theo dõi chức năng hô hấp, huyết áp, mức oxy và các dấu hiệu quan trọng khác. Điều này được thực hiện để giúp bác sĩ xác định thời gian điều trị.

Con bạn có thể cần xét nghiệm máu để kiểm tra các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Việc ngừng điều trị đột ngột có thể làm tăng nguy cơ hội chứng tăng áp động mạch phổi tái phát ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như môi hoặc da hơi xanh, ngất xỉu hoặc tim đập chậm.

Khi các triệu chứng này xuất hiện, bác sĩ sẽ giảm liều dần dần trước khi ngừng điều trị hoàn toàn.

Tương tác của Nitrogen Oxide với các loại thuốc khác

Dưới đây là một số ảnh hưởng của tương tác giữa các loại thuốc có thể xảy ra khi sử dụng nitơ oxit với các loại thuốc khác:

  • Tăng nguy cơ mắc bệnh methemoglobin huyết khi dùng chung với prilocaine hoặc natri nitrit
  • Tăng nguy cơ xảy ra hoặc làm xấu đi các tác dụng phụ khi sử dụng với riociguat

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Nitrogen Oxit

Việc sử dụng oxit nitơ sẽ được giám sát và theo dõi bởi bác sĩ. Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng nitơ oxit, đó là huyết áp thấp, nước tiểu có máu, suy giảm chức năng phổi, lượng đường trong máu cao hoặc nhiễm trùng.

Báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ nếu gặp các tác dụng phụ kể trên hoặc gặp phản ứng dị ứng sau khi sử dụng nitơ oxit.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, oxit nitric, Tăng huyết áp phổi