Nỗi đau khổ của thai nhi

Suy thai là tình trạng cho thấy thai nhi bị thiếu oxy trong quá trình mang thai hoặc sinh nở. Phụ nữ mang thai có thể cảm nhận được tình trạng này do thai nhi không có cử động.

Thai nhi bị suy thai có thể được bác sĩ phát hiện thông qua việc kiểm tra nhịp tim thai nhanh hay chậm, cũng như nước ối đục qua siêu âm thai. Trẻ bị suy thai cũng sẽ có độ pH trong máu có tính axit.

gawat janin

Một trong những cách có thể được thực hiện để ngăn ngừa suy thai là khám thai định kỳ với bác sĩ phụ khoa. Có như vậy mới theo dõi được tốt thai nhi.

Các đặc điểm của một thai nhi khỏe mạnh bao gồm:

 • Chuyển động tích cực của thai nhi trong tử cung
 • Sự tăng trưởng và phát triển bình thường, khỏe mạnh của các cơ quan của thai nhi.
 • Tim đập đều đặn
 • Những thay đổi về vị trí của thai nhi trước khi sinh

Nguyên nhân của Chứng đau khổ của thai nhi

Tình trạng suy nhược của thai nhi có thể do nhiều nguyên nhân, cả rối loạn thai kỳ và các vấn đề bà mẹ. Dưới đây là một số tình trạng có thể gây suy thai:

 • Rối loạn nhau thai hoặc tử cung dẫn đến giảm cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi
 • Các cơn co thắt quá nhanh và mạnh
 • Tuổi thai trên 42 tuần
 • Mang thai trên 35 tuổi
 • Song thai
 • Các biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như đa ối hoặc thiểu ối, tiền sản giật và tăng huyết áp trong thai kỳ
 • Thiếu máu, tiểu đường, tăng huyết áp, hen suyễn hoặc suy giáp ở phụ nữ mang thai

Các triệu chứng của Đau khổ ở thai nhi

Suy thai có thể được nhận biết thông qua các dấu hiệu và triệu chứng bất thường mà thai phụ cảm nhận được trước hoặc trong khi sinh. Ngoài các triệu chứng mà thai phụ cảm nhận được, bác sĩ sản khoa cũng có thể phát hiện ra tình trạng suy thai qua một số lần khám.

Một số triệu chứng và dấu hiệu của suy thai bao gồm:

Cử động của thai nhi giảm mạnh

Cử động của thai có thể bị giảm trước khi sinh vì không gian vận động trong tử cung bị giảm. Tuy nhiên, các cử động bình thường của thai nhi vẫn được cảm nhận và có cùng một khuôn mẫu. Cử động của thai nhi giảm hoặc thay đổi nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của suy thai.

Vì vậy, thai phụ được khuyên nên làm quen với việc theo dõi chuyển động của thai nhi để hiểu rõ hơn về các kiểu chuyển động và tình trạng của thai nhi.

Kích thước nội dung quá nhỏ so với tuổi thai

Số đo này được gọi là chiều cao của đỉnh tử cung (chiều cao của đáy tử cung), được đo từ xương mu trở lên. Kích thước của những đồ vật được cho là quá nhỏ so với tuổi của thai kỳ có thể là dấu hiệu của suy thai.

Khi nào đi khám bác sĩ

Kiểm tra với bác sĩ sản khoa của bạn ngay lập tức nếu bạn cảm thấy giảm chuyển động của thai nhi. Khi mang thai, khuyến khích thai phụ khám tử cung thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa những bất thường ở thai nhi.

Sau đây là lịch khám thai định kỳ được khuyến nghị:

 • Trước tuần thứ 28, việc kiểm tra được thực hiện mỗi tháng một lần
 • Trong các tuần 28–35, kiểm tra sức khỏe được thực hiện 2 tuần một lần
 • Đối với tuần thứ 36 trở đi, các bài kiểm tra được thực hiện hàng tuần

Việc kiểm tra cần được thực hiện thường xuyên hơn nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định hoặc đã từng bị biến chứng trong những lần mang thai trước.

Chẩn đoán Nỗi đau khổ của bào thai (Nỗi đau khổ của thai nhi)

Chẩn đoán suy thai có thể được xác nhận thông qua khám thai của bác sĩ phụ khoa, trước hoặc sau khi em bé được sinh ra. Dưới đây là các khám và dấu hiệu nhận biết khi thai nhi bị suy thai :

 • Siêu âm thai để xem sự phát triển của thai nhi có phù hợp với tuổi thai không
 • Siêu âm Doppler, để phát hiện những xáo trộn trong lưu lượng máu và tim của thai nhi
 • Chụp tim mạch (CTG), để xem phản ứng của nhịp tim thai đối với chuyển động của thai nhi và các cơn co thắt tử cung liên tục
 • Kiểm tra nước ối, để xác định thể tích nước ối ( nước ối ) và phát hiện phân su hoặc phân của thai nhi trong nước ối
 • Kiểm tra mẫu máu của em bé, để kiểm tra xem độ pH của máu em bé có thay đổi thành axit hơn do thai nhi không nhận đủ oxy hay không

Điều trị Lo lắng cho thai nhi

Thai nhi được chẩn đoán bị suy thai phải được điều trị càng sớm càng tốt. Các hành động mà bác sĩ thực hiện bao gồm:

Hồi sức trong tử cung

Hồi sức trong tử cung được thực hiện như một phương pháp điều trị chính trong việc giải quyết tình trạng suy thai. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ:

 • Đảm bảo người mẹ được cung cấp đầy đủ oxy bằng cách cung cấp oxy
 • Đảm bảo cung cấp đủ nước cho bà mẹ bằng cách truyền dịch qua đường truyền
 • Tư thế người mẹ nằm nghiêng sang trái để giảm áp lực của tử cung lên các tĩnh mạch lớn, điều này có thể làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai và thai nhi
 • Tạm thời ngừng sử dụng các loại thuốc có thể làm tăng các cơn co thắt, chẳng hạn như oxytocin
 • Tạm thời ngừng các cơn co thắt tử cung bằng liệu pháp làm tan băng
 • Thêm chất lỏng vào khoang chứa nước ối để giảm áp lực dây rốn, thông qua quy trình truyền dịch ối

Giao hàng ngay lập tức

Sinh con ngay lập tức có thể là một lựa chọn nếu việc hồi sức trong tử cung không thể giải quyết tình trạng nguy kịch của thai nhi. Nên cố gắng sinh trong vòng 30 phút sau khi biết tình trạng của thai nhi.

Có thể tiến hành sinh qua đường âm đạo với sự trợ giúp của máy hút hoặc kẹp trên đầu của em bé. Nếu không được thì phải sinh mổ.

Theo dõi tình trạng thai nhi

Tình trạng của bé sẽ được theo dõi chặt chẽ trong 1-2 giờ sau khi sinh, và tiếp tục cho đến 12 giờ đầu sau khi sinh. Việc theo dõi bao gồm kiểm tra tình trạng chung, chuyển động của lồng ngực, màu da, xương và cơ, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim của em bé.

Nếu thấy em bé bị hút phân su hoặc nhiễm độc nước ối, bác sĩ sẽ thông đường thở để bé không bị rối loạn hô hấp.

Các biến chứng của Lo lắng cho thai nhi

Lưu lượng oxy đến thai nhi giảm có thể khiến sự phát triển của thai nhi bị ức chế. Kết quả là trẻ sinh ra có thể bị nhẹ cân. Ngoài ra, khi thiếu chất thai nhi có thể chết trong bụng mẹ ( thai chết lưu ).

Phòng ngừa Nỗi đau khổ của thai nhi

Suy nhược thai nhi là một tình trạng khó ngăn ngừa. Tuy nhiên, việc khám thai định kỳ có thể giúp theo dõi mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ. Việc khám nhằm theo dõi tình trạng của thai nhi, cũng như phát hiện sớm các rối loạn và các biến chứng có thể xảy ra.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Thai nhi cấp tính, Mang thai-2, Sinh