Non-Hodgkin lymphoma

Ung thư hạch không Hodgkin là ung thư phát triển trong hệ thống bạch huyết , là một tập hợp các mạch và tuyến lây lan khắp cơ thể và hoạt động như một phần của hệ thống miễn dịch. Một trong số đó là các hạch bạch huyết .

Ung thư hạch không Hodgkin thường được đặc trưng bởi sự xuất hiện của một khối u ở một phần của cơ thể nơi có các hạch bạch huyết, chẳng hạn như nách hoặc cổ. Các triệu chứng tương tự như các triệu chứng của ung thư hạch Hodgkin. Tình trạng này cần được điều trị ngay lập tức, vì nếu không, ung thư có thể di căn sang các cơ quan khác và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

alodokter-limfoma-non-hodgkin

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hạch không Hodgkin

Ung thư hạch không Hodgkin thường xảy ra do thay đổi DNA hoặc đột biến ở một trong các loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho. Tế bào bạch huyết là những tế bào máu có chức năng chống lại nhiễm trùng trong cơ thể.

Thông thường, các tế bào lympho già hoặc cũ sẽ chết đi, và cơ thể sẽ sản sinh ra các tế bào lympho mới để thay thế chúng. Trong trường hợp ung thư hạch không Hodgkin, các tế bào lympho tiếp tục phân chia và phát triển bất thường (không dừng lại), dẫn đến sự tích tụ của các tế bào lympho trong các hạch bạch huyết.

Tình trạng này gây sưng hạch bạch huyết (nổi hạch) và cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Nguyên nhân chính xác của những thay đổi DNA ở một trong những loại bạch cầu này vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư hạch không Hodgkin của một người, đó là:

 • Từ 60 tuổi trở lên
 • Có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch
 • Bị bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp , lupus hoặc hội chứng sjogren
 • Bị một số bệnh nhiễm trùng do vi-rút và vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm vi-rút Epstein-Barr , HIV hoặc nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori
 • Có tiền sử gia đình bị ung thư hạch không Hodgkin
 • Tiếp xúc liên tục với một số hóa chất nhất định, chẳng hạn như thuốc trừ sâu

Các loại ung thư hạch không Hodgkin

Dựa trên các tế bào lympho trải qua những thay đổi DNA, ung thư hạch không Hodgkin được chia thành hai loại, đó là:
 • Tế bào lympho B
  Hầu hết các u lympho không Hodgkin đều phát sinh từ các tế bào lympho này. Tế bào lympho B chống lại nhiễm trùng bằng cách tạo ra các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa vi khuẩn hoặc vi rút có hại cho cơ thể. Loại ung thư hạch này còn được gọi là u lympho tế bào B lớn lan tỏa (DLBCL).
 • Tế bào lympho T
  Một số tế bào lympho T chịu trách nhiệm tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn, vi rút hoặc các tế bào bất thường khác trong cơ thể. Trong khi đó, các tế bào lympho T khác giúp tăng tốc hoặc làm chậm hoạt động của các tế bào khác của hệ thống miễn dịch.

Các triệu chứng của bệnh Lymphoma không Hodgkin

Các triệu chứng của ung thư hạch không Hodgkin phụ thuộc vào loại ung thư hạch và vị trí. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh ung thư hạch không Hodgkin:

 • Các khối u thường không đau ở cổ, nách hoặc bẹn
 • Giảm cân
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Dễ mệt mỏi
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Đau ngực
 • Khó thở
 • Đau hoặc sưng dạ dày
 • Da ngứa

Khi nào đi khám bác sĩ

Một số triệu chứng, chẳng hạn như xuất hiện khối u hoặc sốt, không phải là triệu chứng có thể xác nhận rằng một người bị ung thư hạch không Hodgkin. Lý do là những triệu chứng này cũng có thể xảy ra trong các bệnh lý khác, chẳng hạn như nhiễm trùng.

Do đó, nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao phát triển ung thư hạch không Hodgkin.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn. Khám và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ biến chứng.

Chẩn đoán ung thư hạch không Hodgkin

Để chẩn đoán ung thư hạch không Hodgkin, bác sĩ sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng và khiếu nại của bệnh nhân, tình trạng bệnh của bệnh nhân và tiền sử gia đình của bệnh nhân.

Sau đó, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể để kiểm tra xem có sưng các hạch bạch huyết ở cổ, nách, bẹn hay không. Sau đó, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ để xác định chẩn đoán. Việc kiểm tra có thể diễn ra dưới hình thức:

 • Xét nghiệm máu
  Xét nghiệm máu được thực hiện để phát hiện nhiễm trùng hoặc các bệnh khác, cũng như mức độ tăng của lactate dehydrogenese (LDH) với công thức máu hoàn chỉnh, vì LDH thường tăng ở bệnh nhân ung thư hạch.
 • Sinh thiết hạch bạch huyết
  Sinh thiết được thực hiện bằng cách lấy một mẫu mô hạch bạch huyết bị sưng và phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định xem bệnh nhân có bị ung thư hạch không Hodgkin hay không.
  Kiểm tra sinh thiết thường sẽ được theo sau bởi một immunophenotype hoặc xét nghiệm hóa mô miễn dịch, là kiểm tra các kháng thể được gắn vào mô. Việc kiểm tra này rất hữu ích trong việc xác định phương pháp điều trị
 • Hình ảnh hình ảnh
  Hình ảnh có thể được thực hiện bằng X -ray, siêu âm, chụp CT, MRI hoặc PET. Thử nghiệm này nhằm xác định vị trí và kích thước của ung thư, cũng như mức độ di căn của tế bào ung thư.
 • Mẫu tủy xương
  Các mẫu máu và mô được lấy bằng cách chọc hút để xem liệu ung thư hạch đã lan đến tủy xương hay chưa.
 • Chức năng thắt lưng
  Việc kiểm tra này nhằm mục đích xem liệu ung thư hạch đã di căn đến não hay chưa bằng cách lấy một mẫu dịch tủy sống.

Sân vận động ung thư hạch không Hodgkin

Khi bác sĩ đã kiểm tra xong và xác nhận chẩn đoán, bác sĩ cũng sẽ xác định giai đoạn ung thư của bệnh nhân. Ung thư hạch không Hodgkin được chia thành 4 giai đoạn, cụ thể là:

 • Sân vận động 1
  Ở giai đoạn này, ung thư chỉ tấn công một nhóm hạch bạch huyết, chẳng hạn như một nhóm hạch bạch huyết ở nếp gấp của đùi hoặc cổ.
 • Sân vận động 2
  Các bộ phận cơ thể trong giai đoạn ung thư hạch được ngăn cách bởi một cơ hoành. Giai đoạn 2 cho thấy ung thư đã xâm lấn hai hoặc nhiều nhóm hạch bạch huyết ở trên hoặc dưới cơ hoành.
 • Sân vận động 3
  Ở giai đoạn này, ung thư đã ở trong nhóm các hạch bạch huyết ở đầu và cuối cơ hoành.
 • Sân vận động 4
  Ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin giai đoạn 4 cho biết ung thư đã lan ra khỏi hệ thống bạch huyết và vào tủy xương hoặc các cơ quan khác, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

Điều trị ung thư hạch không Hodgkin

Điều trị ung thư hạch không Hodgkin nhằm mục đích loại bỏ ung thư và ngăn nó lây lan sang các cơ quan khác. Phương pháp điều trị được đưa ra sẽ được điều chỉnh phù hợp với giai đoạn ung thư, độ tuổi và tình trạng bệnh nhân.

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin phát triển chậm ( u lympho không Hodgkin ) thường sẽ được theo dõi cẩn thận mà không cần điều trị gì. Các bác sĩ sẽ lên lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ trong vài tháng để theo dõi và đảm bảo rằng bệnh ung thư không trở nên trầm trọng hơn.

Nếu bệnh ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin của bệnh nhân bùng phát dữ dội hoặc các triệu chứng và phàn nàn ngày càng trầm trọng hơn, bác sĩ sẽ khuyến nghị các phương pháp điều trị sau:

1. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến nhất để điều trị ung thư hạch không Hodgkin. Phương pháp điều trị này nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư bằng thuốc.

Hóa trị đôi khi được kết hợp với thuốc corticosteroid để tăng hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng corticosteroid chỉ được phép sử dụng trong thời gian ngắn hạn.

2. Xạ trị

Xạ trị thường được sử dụng để điều trị ung thư hạch không Hodgkin giai đoạn đầu. Xạ trị được thực hiện bằng cách sử dụng các tia bức xạ liều cao, chẳng hạn như tia X hoặc proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các tia này hướng đến phần hạch bạch huyết có tế bào ung thư.

3. Liệu pháp kháng thể đơn dòng

Phương pháp điều trị này sử dụng các loại thuốc kháng thể đơn dòng, chẳng hạn như rituximab, để tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của hệ thống miễn dịch. Nói chung, liệu pháp kháng thể đơn dòng sẽ được kết hợp với hóa trị liệu.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có hiệu quả đối với một số loại ung thư hạch không Hodgkin và cần được điều chỉnh để phù hợp với kết quả kiểm tra immunophenotype .

4. Ghép tủy xương

Ghép tủy xương được thực hiện sau khi hóa trị và xạ trị. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ cấy các tế bào gốc từ tủy xương khỏe mạnh vào cơ thể bệnh nhân, để cơ thể bệnh nhân tái tạo các tế bào bạch cầu khỏe mạnh.

Biến chứng Lymphoma không Hodgkin

Bệnh nhân ung thư hạch không Hodgkin đã trải qua điều trị hoặc thậm chí đã được tuyên bố là đã chữa khỏi vẫn có nguy cơ bị biến chứng. Một số biến chứng có thể xảy ra là:

 • Hệ thống miễn dịch bị suy yếu
 • Vô sinh hoặc hiếm muộn
 • Một bệnh ung thư khác xuất hiện
 • Các rối loạn sức khỏe khác , chẳng hạn như bệnh tim, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh thận

Ngăn ngừa ung thư hạch không Hodgkin

Nguyên nhân của ung thư hạch không Hodgkin vẫn chưa rõ ràng. Do đó, việc phòng ngừa là điều khó thực hiện. Bước tốt nhất có thể làm là tránh các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này, cụ thể là:

 • Không lạm dụng ma tuý hoặc quan hệ tình dục có nguy cơ gây ra HIV / AIDS
 • Sử dụng thiết bị bảo hộ lao động, chẳng hạn như khẩu trang và găng tay, nếu làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất, chẳng hạn như thuốc trừ sâu
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thường xuyên nếu dùng thuốc ức chế miễn dịch để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra
 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên nếu bạn mắc bệnh tự miễn để xác định sự tiến triển của bệnh
 • Tiêu thụ thực phẩm có chứa dinh dưỡng cân bằng
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, U lymphoma-non-hodgkin