Nốt ruồi

Nốt ruồi là những chấm nhỏ màu nâu hoặc hơi đen trên bề mặt da. Nốt ruồi được hình thành từ các tế bào sản xuất sắc tố hoặc sắc tố da được gọi là tế bào hắc tố xếp thành đám. Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại. Tuy nhiên, một số lượng nhỏ nốt ruồi có thể biến thành ung thư da .

Ngoài màu nâu hoặc hơi sẫm, màu của nốt ruồi cũng giống hệt màu da. Hình dạng tròn, bầu dục, nổi rõ, hoặc phẳng. Kết cấu bề mặt của nốt ruồi cũng khác nhau, một số nốt ruồi mịn hoặc thô ráp và một số thậm chí còn có lông.

tahi-lalat-alodokter

Hầu hết các nốt ruồi đều xuất hiện khi mới sinh hoặc chỉ mọc sau khi sinh trong 25 năm đầu (từ 0-25 tuổi). Số lượng nốt ruồi mọc bình thường trung bình là 10-40 cái.

Nguyên nhân gây ra nốt ruồi

Sự phát triển của nốt ruồi là do sự tích tụ của các tế bào hắc tố ở một vùng trên bề mặt da. Tế bào hắc tố là tế bào tạo nên sắc tố da. Các tế bào phải được phân bố đồng đều trên toàn bộ bề mặt da.

Khi các tế bào hắc tố tích tụ, các sắc tố do các tế bào này tạo ra cũng tích tụ và tạo thành màu sẫm hơn.

Một số chuyên gia nói rằng các đặc điểm của nốt ruồi là do di truyền (về mặt di truyền). Nói cách khác, ai có nhiều nốt ruồi hoặc có những nốt ruồi với một số đặc điểm nhất định thì người đó có khả năng sinh con với tình trạng tương tự. Chỉ là nó vẫn chưa thể được xác nhận.

Triệu chứng của nốt ruồi

Nốt ruồi không phải là một bệnh gây ra các triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, nốt ruồi có những đặc điểm khác biệt về màu sắc, kết cấu, hình dạng và kích thước. Dưới đây là các đặc điểm của một nốt ruồi:

 • Màu sắc
  Hầu hết các nốt ruồi mọc có màu nâu và đen. Tuy nhiên, cũng có một số nốt ruồi có màu tương tự như màu da, đỏ, hồng hoặc xanh lam.
 • Hình dạng
  Nốt ruồi thường có hình tròn hoặc hình bầu dục.
 • Kết cấu
  Nếu chạm vào, kết cấu của nốt ruồi có thể mịn, phẳng, thô hoặc nổi rõ.
 • Kích thước
  Đường kính bình thường của nốt ruồi không quá 6 mm. Tuy nhiên, nốt ruồi mọc ở trẻ sơ sinh thường lớn hơn và có thể lan ra mặt và cơ thể.
 • Vị trí
  Nốt ruồi có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm nách, da đầu, mí mắt, da dưới móng tay và thậm chí giữa các ngón tay hoặc ngón chân.

Đ nh t ahi L cụ B > nguy hiểm?

Nốt ruồi nói chung không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người có thể không tự tin vì có nốt ruồi gây cản trở diện mạo của họ. Nốt ruồi cũng có thể cản trở sự linh hoạt, chẳng hạn như khi cạo râu (nếu nó mọc trên mặt) hoặc khi mặc quần áo (nếu nó thường dính vào quần áo).

Mặc dù nói chung là vô hại, nhưng nốt ruồi có thể phát triển thành ung thư da hắc tố. Sự xuất hiện của nốt ruồi dẫn đến ung thư da hắc tố khác với những nốt ruồi bình thường. Các nốt ruồi trong ung thư da hắc tố có những đặc điểm sau:

 • Nốt ruồi thay đổi hình dạng, kích thước và màu sắc
 • Các cạnh thô và không đồng đều
 • Hình dạng không đối xứng
 • Bao gồm hỗn hợp 2-3 màu trở lên
 • Có đường kính lớn hơn 6 mm
 • Ngứa, đau hoặc chảy máu và mất chất lỏng

Những người có các tình trạng sau đây có nguy cơ phát triển ung thư da hắc tố cao hơn:

 • Có hơn 50 nốt ruồi
 • Sinh ra với một nốt ruồi có đường kính> 5 cm
 • Có một nốt ruồi hình dạng bất thường, kích thước lớn hơn một nốt ruồi bình thường, với màu nâu sẫm ở trung tâm và màu nhạt hơn ở các cạnh không đều
 • Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư da
 • Có một thành viên bị u ác tính
 • Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh và thuốc nội tiết tố, có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống miễn dịch và khiến da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời
 • Từng bị ung thư da hắc tố
 • Có làn da nhạy cảm dễ bị cháy nắng

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về việc một nốt ruồi mới xuất hiện hoặc nhận thấy những thay đổi trong tình trạng của nốt ruồi cũ, chẳng hạn như màu sắc và các cạnh không đồng đều, kích thước lớn hơn hoặc ngứa, hãy đến gặp bác sĩ ngay để khám để biết trước tình trạng nghiêm trọng hơn. .

Chẩn đoán nốt ruồi

Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại nên không cần chẩn đoán. Bác sĩ sẽ phân biệt giữa nốt ruồi và khối u ác tính thông qua khám sức khỏe da của bệnh nhân. Nếu nghi ngờ ung thư da hắc tố, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết, đây là một thủ tục để lấy mẫu mô để nghiên cứu thêm.

Điều trị nốt ruồi

Nốt ruồi không cần điều trị y tế. Chỉ cần điều trị nếu nốt ruồi cản trở vẻ ngoài, sự thoải mái, tự tin về bản thân hoặc là bệnh ung thư.

Nốt ruồi chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình, sự thoải mái hoặc làm giảm sự tự tin vào bản thân, có thể được ngụy trang bằng cách sử dụng trang điểm .

Nếu nốt ruồi được coi là rất khó chịu và không thể ngụy trang bằng trang điểm, bác sĩ có thể thực hiện một số cách để loại bỏ nốt ruồi, một trong số đó là tiểu phẫu.

Trong quá trình thực hiện, bác sĩ da liễu sẽ nâng nốt ruồi lên đều bề mặt da, sau đó băng vết thương bằng kỹ thuật nặn mụn sử dụng nhiệt năng.

Đối với ung thư da hắc tố, việc điều trị sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân và giai đoạn của bệnh ung thư.

Ngăn ngừa nốt ruồi

Không thể ngăn chặn được các nốt ruồi. Tuy nhiên, những nốt ruồi ác tính và dẫn đến ung thư da hắc tố có thể được ngăn ngừa. Một số điều bạn có thể làm là:

 • Tránh ánh sáng mặt trời quá mức.
 • Tránh nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
 • Mang theo ô và luôn thoa kem chống nắng nếu bạn muốn ra ngoài.
 • Thường xuyên tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng toàn diện để phát hiện các nốt ruồi mới hoặc những thay đổi của các nốt ruồi cũ.
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, khối u ác tính, nốt ruồi, alo-bệnh-6