NSTEMI Health, Một Loại Đau Tim Nhẹ Cần Lưu Ý

NSTEMI ( Nhồi máu cơ tim không ST chênh lên ) là một loại tổn thương ở tim không gây ra những bất thường điển hình trong kết quả khám nghiệm ghi tim. Mặc dù không nguy hiểm như STEMI ( Nhồi máu cơ tim tăng đoạn ST ), tình trạng này vẫn cần được theo dõi và điều trị cẩn thận.

NSTEMI là một loại bệnh cấp tính hội chứng mạch vành, cụ thể là một tình trạng nguy hiểm do tắc nghẽn trong các mạch máu của động mạch tim. Sự tắc nghẽn này sẽ khiến tim thiếu oxy.

 NSTEMI, Một Loại Đau Tim Nhẹ Cần Lưu Ý Với dsuckhoe

Hội chứng mạch vành cấp có thể được chia thành ba loại, cụ thể là STEMI, NSTEMI và đau thắt ngực không ổn định.

Sự khác biệt giữa NSTEMI và các loại đau tim khác

Tim tình trạng tấn công thường đề cập đến STEMI ( Nhồi máu cơ tim cấp phân đoạn ST ). Tình trạng này xảy ra khi các động mạch trong tim bị tắc nghẽn hoàn toàn, khiến tim bị mất máu và oxy cung cấp. STEMI sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ tim.

Trong khi ở NSTEMI, các mạch máu của động mạch tim không bị tắc nghẽn hoàn toàn nên tổn thương cơ tim không nghiêm trọng như khi bị STEMI. NSTEMI cũng ít phổ biến hơn. Tần suất xuất hiện chỉ khoảng 3 trường hợp trên 1000 người mỗi năm hoặc khoảng 30% tổng số trường hợp đau tim.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc NSTEMI cũng giống như các loại đau tim khác, đó là các yếu tố di truyền, lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc và vận động không thường xuyên cũng như một số bệnh nhất định, chẳng hạn như huyết áp cao và tiểu đường.

Cách chẩn đoán NSTEMI

Đau tim, cả STEMI, NSTEMI, cũng như đau thắt ngực không ổn định, có các triệu chứng gần như giống nhau. Một trong những triệu chứng điển hình là đau ngực trái lan xuống cánh tay, cổ hoặc hàm. Các triệu chứng khác có thể xảy ra là khó thở, đổ mồ hôi lạnh và chóng mặt.

Kết quả khám sức khỏe ở bệnh nhân NSTEMI cũng có thể giống như ở các loại bệnh nhân đau tim khác. Để xác định loại cơn đau tim xảy ra, bác sĩ thường thực hiện điện tâm đồ (điện tâm đồ).

Khi thực hiện điện tâm đồ, NSTEMI sẽ hiển thị hình ảnh tắc nghẽn dòng máu đến tim mà không tăng đoạn ST.

Nhồi máu cơ tim loại A sẽ cho hình ảnh tương tự về tình trạng của NSTEMI là đau thắt ngực không ổn định, do đó, để phân biệt, cần làm xét nghiệm máu.

Trong NSTEMI, kết quả xét nghiệm máu sẽ cho thấy sự gia tăng các dấu ấn sinh học tim, là các hợp chất được giải phóng vào máu trong quá trình tổn thương tim.

Các biện pháp quản lý cơn đau tim của NSTEMI

Điều trị NSTEMI nhằm mục đích ổn định tình trạng của bệnh nhân và ngăn ngừa tổn thương thêm cho tim. Các bước xử lý có thể là:

Cung cấp oxy

Bước đầu tiên là cung cấp oxy. Các bác sĩ sẽ cung cấp oxy cho những bệnh nhân có vấn đề về hô hấp hoặc có khả năng bị các vấn đề về hô hấp.

Dùng thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta , statin, thuốc ức chế men chuyển và nitrat, cũng có thể được bác sĩ kê đơn tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Quy trình PCI hoặc CABG

Can thiệp mạch vành qua da ), là phương pháp thông tim để đặt vòng vào mạch máu bị tắc.

bác sĩ cũng có thể đề xuất quy trình. CABG ( Ghép nối động mạch vành ), là một phẫu thuật để tạo một tuyến lưu lượng máu mới.

NSTEMI bao gồm một loại đau tim cần để được điều trị ngay lập tức. Do đó, nếu bạn phàn nàn về những cơn đau tức ngực trái lan xuống cánh tay và cổ bên trái, hãy đến gặp ngay bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, Sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, Thông tin sức khỏe, Cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Đau tim