Nước-Vitamin không hòa tan và cách tối ưu hóa lượng hấp thụ của chúng

Nói chung, có hai loại vitamin, đó là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo. Cả hai đều cần thiết cho cơ thể và thường thu được từ việc tiêu thụ các loại thực phẩm hoặc đồ uống khác nhau.

Sự khác biệt chính giữa vitamin tan trong nước và tan trong chất béo là cách cơ thể hấp thụ và lưu trữ chúng. Loại vitamin tan trong nước này sẽ được hấp thụ cùng với nước, trong khi vitamin tan trong chất béo sẽ được hấp thụ cùng với chất béo.

Hòa tan trong nước Vitamin và Cách tối ưu hóa lượng hấp thụ - dsuckhoe

Ngoài ra, các vitamin tan trong nước không được lưu trữ trong cơ thể mà được thải ra ngoài qua nước tiểu. Trong khi đó, vitamin tan trong chất béo sẽ được lưu trữ trong mô mỡ và gan và sẽ được sử dụng bất cứ lúc nào khi cần thiết.

Các loại vitamin tan trong nước

Do không được dự trữ trong cơ thể nên nhu cầu về vitamin tan trong nước phải luôn được đáp ứng. Hầu hết các vitamin này có thể được lấy từ việc tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống. Vâng, đây là danh sách các loại vitamin hòa tan trong nước và nguồn của chúng:

  • Vitamin B1 hoặc thiamine: các loại hạt, gan bò, thịt lợn, cá hồi, sữa chua, hạt hướng dương và ngô

  • Vitamin B2 hoặc riboflavin: sữa và các sản phẩm chế biến từ nó, sữa chua, pho mát, trứng, thịt bò, gan bò, ức gà, cá hồi, hạnh nhân và rau bina
  • Vitamin B3 hoặc niacin: gạo lứt, cá ngừ , nấm, ức gà, đậu xanh, bơ và khoai lang
  • Vitamin B5 hoặc axit pantothenic: nấm, đậu Hà Lan, sữa, thịt bò, thịt gà và trứng
  • Vitamin B6 hoặc pyridoxine : gan bò, cá ngừ, cá hồi, đậu, gà, chuối, đu đủ, cam và dưa
  • Vitamin B7 hoặc biotin: trứng, sữa, gan bò, thịt lợn, cá hồi, hạt hướng dương, nấm và đồ ngọt khoai tây
  • Vitamin B9 hoặc folate: gan bò, rau xanh, đậu Hà Lan, măng tây, bông cải xanh, cam, chuối và trứng
  • Vitamin B12 hoặc cobalamin: sữa và các sản phẩm chế biến từ nó, trứng , s hạnh nhân, cá ngừ, thịt bò và gan bò
  • Vitamin C: cam, ớt, hạt jambi, dâu tây, bông cải xanh, khoai tây và bắp cải

Cách chế biến Tối ưu hóa lượng vitamin hòa tan trong nước

Hãy nhớ rằng khi tiêu thụ các loại vitamin khác nhau, cả loại không tan trong nước và không hòa tan trong chất béo, thì lượng khuyến nghị hàng ngày tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác và sức khỏe điều kiện. nhất định.

Ví dụ: lượng vitamin B12 được khuyến nghị cho nam giới và phụ nữ trưởng thành là 2,4 microgam mỗi ngày. Phụ nữ mang thai cần một lượng vitamin B12 cao hơn, trong khi trẻ em cần ít hơn. Rau và trái cây, trong khi phần còn lại chứa cơm và các món ăn phụ.

Bổ sung vitamin tan trong nước

Tiêu thụ các chất bổ sung vitamin hòa tan trong nước là bắt buộc đối với một số bệnh hoặc sức khỏe nhất định, chẳng hạn như phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin B9 hoặc folate để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Trong khi đó, những người khỏe mạnh thực sự được khuyến khích hơn để bổ sung vitamin thông qua thực phẩm. Điều này là do các chất bổ sung vitamin có thể làm cho hàm lượng quá mức và thực sự gây ra các phản ứng phụ hoặc gây ra bệnh.

Ví dụ: thừa vitamin B có nguy cơ gây ra tình trạng khát nước liên tục, mờ mắt và tiêu chảy. Trong khi đó, quá nhiều vitamin C có thể gây buồn nôn, co thắt dạ dày, đau đầu, mất ngủ và thậm chí là nguy cơ bị sỏi thận.

Trên thực tế, không có gì sai khi tiêu thụ các chất bổ sung vitamin hòa tan trong nước miễn là số tiền là cần thiết. Tuy nhiên, để an toàn, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại vitamin nào.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chế độ ăn uống