Nystatin

Nystatin là một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng nấm, đặc biệt là nấm nhiễm trùng Nấm Candida . Thuốc này có thể điều trị nấm candida xảy ra trên da, khoang miệng, cổ họng, ruột và âm đạo.

Nystatin là một loại thuốc chống nấm hoạt động bằng cách làm hỏng màng tế bào nấm. Kết quả là các tế bào nấm sẽ ngừng sinh trưởng và phát triển. Thuốc có sẵn ở nhiều dạng, cụ thể là hỗn dịch lỏng, viên nén đặt âm đạo (viên noãn) và thuốc mỡ.

Woman, With, Halitosis, For, Candida, Albicans, On, Lưỡi

Thương hiệu N ystatin: Candigal, Candistin, Cazetin, Decastatin Vaginal Tab, Ensystin, Flagystatin, Fungatin, Mycostatin, Decastatin Oral, Myco -Z, Mycostatin Vaginal Tablet, Nocandis, Nymiko, Nyndia, Nystatin, Provagi, Ronastin, Sytin, Trichodazol Plus

Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Thuốc chỉ có thể được sử dụng nếu mức độ lợi ích mong đợi lớn hơn mức độ nguy cơ đối với thai nhi.

Nystatin âm đạo

Loại A: Các nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi và ít có khả năng gây hại cho thai nhi.

Nystatin vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Dạng thuốcThuốc mỡ, hỗn dịch lỏng, viên uống và viên đặt âm đạo

Thận trọng trước khi sử dụng Nystatin

Nystatin không được sử dụng bừa bãi. Lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng nystatin nếu bạn có tiền sử dị ứng với thuốc. Hãy cho bác sĩ biết về tiền sử dị ứng của bạn.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh gan, tiểu đường, bệnh thận hoặc một bệnh có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV / AIDS.
 • Không sử dụng thuốc mỡ nystatin trên vùng da phát ban không rõ nguyên nhân.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc lập kế hoạch
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược, để lường trước các tương tác thuốc.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc quá liều sau khi sử dụng nystatin.

Liều lượng và Quy tắc Nystatin

Sau đây là cách chia liều nystatin dựa trên dạng thuốc, tình trạng bệnh cần điều trị và tuổi của bệnh nhân:

Dạng uống (viên nén, hỗn dịch lỏng giọt mạnh>)

 • Điều kiện : Nhiễm nấm Candida miệng
  Người lớn:
  000 đơn vị, 4 lần một ngày. Điều trị có thể được thực hiện trong 7–14 ngày. Để ngăn ngừa tái phát, hãy tiếp tục dùng thuốc ít nhất 2 ngày sau khi các triệu chứng hết hẳn.
  Trẻ em : 100.000 đơn vị, 4 lần một ngày.
 • Tình trạng : Nhiễm nấm Candida đường ruột
  Người lớn
  : Đối với dạng hỗn dịch, liều 500.000 đơn vị, ngày 4 lần. Đối với dạng viên, 500.000–1.000.000 đơn vị 3-4 lần một ngày. Thuốc được dùng ít nhất lên đến 2 ngày sau khi không có triệu chứng. Để phòng ngừa, 1.000.000 đơn vị mỗi ngày.
  Trẻ em:
  100.000 đơn vị, 4 lần một ngày.
 • Điều kiện : Phòng ngừa bệnh nấm Candida ở trẻ sơ sinh
  Dùng cho trẻ sơ sinh từ người mẹ bị nhiễm nấm Candida âm đạo với liều 100.000 đơn vị, ngày một lần.

Biểu mẫu chuyên đề ( bán p)

 • Tình trạng : Nhiễm nấm da
  Người lớn và trẻ em:
  Bôi lên vùng bị nhiễm trùng 2-3 lần một ngày.

Hình dạng âm đạo ( âm đạo dạng viên )

 • Tình trạng : Nhiễm nấm Candida âm đạo
  Người lớn
  : 100.000–200.000 đơn vị mỗi ngày trong 14 ngày

Cách sử dụng Nystatin đúng cách

Sử dụng nystatin theo liều lượng khuyến cáo của bác sĩ. Không thêm hoặc ngừng điều trị mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước, ngay cả khi không có khiếu nại.

Đối với nystatin dạng lỏng, lắc thuốc trước khi sử dụng. Tiêu thụ nystatin uống sau bữa ăn. Dùng pipet nhỏ giọt chất lỏng huyền phù vào miệng.

Thử thuốc để chạm vào phần bị nhiễm trùng của miệng càng lâu càng tốt, nếu có nhiễm trùng trong khoang miệng. Súc miệng chất lỏng cho đến khi nó chạm vào toàn bộ bề mặt của miệng trước khi nuốt. Nystatin ovula (viên đặt âm đạo) chỉ được sử dụng trong âm đạo. Đưa thuốc vào âm đạo, theo liều khuyến cáo, trước khi đi ngủ. Tiếp tục dùng thuốc theo đúng liều lượng đã cho, ngay cả khi bạn đang hành kinh hoặc các triệu chứng của bệnh nấm Candida âm đạo đã được cải thiện. Nystatin tại chỗ (thuốc mỡ) chỉ có thể được sử dụng ngoài da. Làm sạch vùng da bị nhiễm trùng, sau đó lau khô, sau đó bôi nystatin đều lên vùng da đó. Nystatin tại chỗ không được tiếp xúc với mắt hoặc miệng. Vệ sinh bộ phận ngay lập tức nếu chẳng may bị hở. Đảm bảo luôn rửa tay trước và sau khi dùng thuốc này.

Không băng kín khu vực bị bôi thuốc này, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Che khu vực bị bôi nystatin có thể làm tăng nguy cơ kích ứng. Nếu dùng loại thuốc này cho em bé trong vùng quấn tã, hãy tránh sử dụng tã quá chật.

Nếu bạn quên sử dụng nystatin, hãy sử dụng thuốc này ngay lập tức nếu bạn không gần đến lịch trình tiếp theo của mình. Nếu nó đang đến gần, hãy bỏ qua liều đã quên và không tăng gấp đôi liều tiếp theo.

Giữ nystatin tránh ánh nắng trực tiếp và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Nystatin với các loại thuốc khác

Nystatin dạng viên nén đặt âm đạo có thể làm giảm hiệu quả của progesterone. Trong khi đó, nystatin đường uống có thể làm giảm hiệu quả của lợi khuẩn Saccharomyces boulardii trong điều trị tiêu chảy.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Nystatin

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng nystatin đường uống là:

 • Miệng bị kích ứng
 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Phát ban trên da

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không giảm bớt hoặc trầm trọng hơn. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh)
 • Khó thở hoặc hụt ​​hơi
 • Sưng mặt, mắt, lưỡi hoặc cổ họng
 • Phát ban, bong tróc da hoặc nổi mụn nước trên miệng, môi hoặc mắt kèm theo sốt

Ngoài ra, nystatin bôi và đặt âm đạo có thể gây ra các tác dụng phụ như ngứa hoặc kích ứng nhẹ. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sau khi sử dụng nystatin tại chỗ và âm đạo, chẳng hạn như phát ban đỏ, đau, rát hoặc ngứa dữ dội.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Nystatin, thuốc chống nấm, nấm Candida