OCD Định nghĩa Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Định nghĩa OCD

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một chứng rối loạn tâm thần đẩy người mắc phải thực hiện một số hành động lặp đi lặp lại. Anh ấy làm vậy để giảm bớt lo lắng trong tâm trí.

Bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nhưng thường xảy ra nhất ở độ tuổi từ 7–17 tuổi. Những người mắc chứng OCD thường nhận ra rằng những suy nghĩ và hành động của họ là thái quá, nhưng họ không thể chống lại nó.

 alodokter-rối loạn-ám ảnh cưỡng chế

Mặc dù tên gần giống nhau, nhưng rối loạn ám ảnh cưỡng chế khác với rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế (OCPD). OCD bao gồm các rối loạn tâm thần mà các triệu chứng có thể biến mất.

Các triệu chứng của OCD được thúc đẩy bởi những suy nghĩ ám ảnh để tránh sợ hãi và lo lắng. Ngoài ra, những người bị OCD thường nhận thức được tình trạng mà họ đang gặp phải.

Trái ngược với OCD, OCPD là một chứng rối loạn nhân cách mà người mắc phải thường xuyên trải qua các triệu chứng. Những người bị OCPD có xu hướng rất cầu toàn trong mọi việc. Tuy nhiên, những người bị OCPD thường không biết về tình trạng bệnh.

Nguyên nhân và Triệu chứng của OCD

Có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh OCD, bao gồm yếu tố di truyền, sự thay đổi các hợp chất hóa học trong não và ảnh hưởng từ môi trường.

OCD được đặc trưng bởi một rối loạn tâm thần gây ra lo lắng và các hành vi được thực hiện lặp đi lặp lại để giải tỏa lo lắng đó. Ví dụ, những người mắc chứng OCD sợ bị ốm có xu hướng rửa tay quá mức hoặc lau nhà quá thường xuyên.

Điều trị OCD và Phòng ngừa OCD

Điều trị OCD nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng xuất hiện, để chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh có thể được cải thiện. Phương pháp điều trị có thể là liệu pháp hành vi nhận thức và thuốc chống trầm cảm.

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa OCD. Tuy nhiên, chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa các triệu chứng của OCD trở nên tồi tệ hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ocd, ocd-ios-top, ocd-ios-bottom, android-ocd-test